Mẹ và Con - Nếu không hài lòng với hiện tại thì bạn hoàn toàn có thể tìm cách thay đổi vận mệnh, sửa đổi tương lai.

Làm sao để thay đổi vận mệnh? Bạn có bao giờ cảm thấy mình đang sống trong một vòng lặp vô nghĩa, không có mục tiêu, không có động lực, không có niềm vui?

Bạn có bao giờ cảm thấy mình đang bị chi phối bởi những suy nghĩ tiêu cực, những niềm tin hạn chế, những thói quen xấu? Nếu bạn trả lời có cho một trong những câu hỏi trên, rất có thể bạn sẽ cần đến những bài thực hành thay đổi tư duy làm chủ vận mệnh sau đây.

Tư duy có giúp thay đổi vận mệnh?

Vận mệnh là kết quả của những gì chúng ta làm trong cuộc sống. Vận mệnh không phải là điều được định sẵn hay bất biến. Gieo nhân nào gặt quả nấy cũng là một cách hiểu về vận mệnh mỗi người. Thế nhưng, muốn thay đổi vận mệnh thì trước tiên phải đổi nhận thức – cũng chính là tư duy của bạn.

cách thay đổi vận mệnh là thay đổi tư duy

Tư duy là quá trình nhận thức, suy luận, phán đoán và giải quyết vấn đề của con người. Tư duy là nền tảng của mọi hành động và quyết định của chúng ta.

Tư duy ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn nhận bản thân, người khác và thế giới xung quanh. Tư duy cũng ảnh hưởng đến cách chúng ta cảm nhận và biểu lộ cảm xúc, cách chúng ta giao tiếp và hợp tác với người khác, cách chúng ta học hỏi và sáng tạo.

Nếu chúng ta có một tư duy tiêu cực, nhìn đâu cũng thấy khó, nhìn gì cũng sợ hãi thì ta dễ dàng bỏ cuộc và luôn thấy bất mãn. Ngược lại, với tư duy tích cực, sáng tạo ta sẽ không ngừng nỗ lực, sống lạc quan và tự tin theo đuổi hạnh phúc của riêng mình. Đây cũng là cách giúp bạn thay đổi vận mệnh hiệu quả.

Thực hành cách thay đổi vận mệnh

Nghe thật tuyệt vời đúng không. Thế nhưng làm thế nào để làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh? Ta đều biết tư duy rất khó đổi, đặc biệt là khi chúng ăn sâu bén rễ vào tiềm thức con người.

Với 5 bài thực hành sau, bạn sẽ nhận diện được các “lỗi tư duy” cũng như có phương pháp khắc phục:

Nhận diện và loại bỏ những niềm tin hạn chế

Niềm tin là những suy nghĩ mà bạn cho rằng là sự thật về bản thân, người khác và thế giới. Niềm tin có thể là bệ đỡ cũng có thể là rào cản của bạn.

Những niềm tin hạn chế là những niềm tin tiêu cực, sai lầm hoặc không phù hợp với hiện tại hoặc tương lai của bạn. Những niềm tin này có thể xuất phát từ quá khứ, từ những trải nghiệm không tốt, từ những lời nói hay hành động của người khác, hoặc từ những thông tin sai lệch hay thiếu chính xác.

Nếu muốn loại bỏ những niềm tin hạn chế để thay đổi vận mệnh, trước hết, bạn cần nhận diện chúng bằng những câu hỏi như:

  • Bạn nghĩ gì về bản thân mình? Bạn có tự tin vào khả năng và giá trị của mình không?
  • Bạn nghĩ gì về người khác? Bạn có tin tưởng và tôn trọng người khác không?
  • Bạn nghĩ gì về thế giới? Bạn có thấy thế giới còn nhiều cơ hội không?
  • Bạn nghĩ gì về mục tiêu của mình? Bạn có tin rằng bạn có thể đạt được những gì bạn muốn không?
  • Bạn nghĩ gì về những khó khăn trong cuộc sống? Bạn có coi chúng là những cơ hội để học hỏi và phát triển không?

Tiếp theo là các phương pháp làm chủ tư duy để giúp bạn chuyển đổi những niềm tin sai lầm thành niềm tin tích cực. Những niềm tin này sẽ tạo ra những hành vi hiệu quả, như lên kế hoạch, hành động, kiên trì hay tự cải thiện. Từ đó bạn mới có thể thay đổi vận mệnh của mình.

Cải thiện kỹ năng tư duy

Nắm vững những kỹ năng tư duy này sẽ giúp bạn cải thiện năng lực bản thân từ đó tiến tới thay đổi vận mệnh.

  • Tư duy phản biện: Là kỹ năng phân tích, đánh giá và suy luận một vấn đề, một ý kiến hoặc một thông tin một cách logic, khách quan và sáng suốt. Bạn có thể cải thiện kỹ năng tư duy phản biện bằng cách đặt ra những câu hỏi để kiểm tra tính đúng đắn, tính hợp lý và tính có lợi của một vấn đề, một ý kiến hoặc một thông tin. Bạn cũng có thể tham khảo những nguồn thông tin đáng tin cậy, so sánh và đối chiếu những quan điểm khác nhau để rút ra kết luận xác đáng.
  • Tư duy sáng tạo: Là kỹ năng tạo ra những ý tưởng mới, độc đáo và có giá trị cho một vấn đề, một nhu cầu hoặc một mục tiêu. Bạn có thể cải thiện kỹ năng tư duy sáng tạo bằng cách khuyến khích sự tò mò, ham học hỏi và thử thách bản thân.
  • Tư duy phân tích: Là kỹ năng chia nhỏ một vấn đề, một dự án hoặc một thông tin thành các thành phần nhỏ hơn để hiểu rõ hơn về bản chất, nguyên nhân và giải pháp của chúng. Bạn có thể cải thiện kỹ năng tư duy phân tích bằng cách xác định và thu thập những dữ liệu, thông tin hoặc yếu tố liên quan đến vấn đề, sau đó tiến hành phân tích, chia nhỏ nó.

Đọc nhiều sách

Hành trình thay đổi vận mệnh là hành trình dài và nhiều chông gai. Sách sẽ là người bạn đồng hành với nhiều kiến thức hữu ích.

Ngoài ra, sách còn giúp gợi ý những câu chuyện thành công, những bài học cuộc sống, hoặc những cuốn sách self-help để lấy cảm hứng và học hỏi từ những người khác đã thành công trong việc thay đổi vận mệnh. Biết đâu bạn sẽ tìm được hình mẫu con người tương lai của mình qua những trang sách

thay đổi vận mệnh là đọc sách nhiều

Tham gia các cộng đồng học tập

Học hỏi là một quá trình không ngừng nghỉ để phát triển bản thân và cuộc sống. Bên cạnh những phương pháp tự học qua sách vở, khóa học hay chứng chỉ thì bạn nên tham gia vào cộng đồng.

Có cho mình một cộng đồng trong lĩnh vực mà bạn yêu thích giúp bạn cập nhật kiến thức, kỹ năng và tư duy. Để từ đó, bạn có thể chuyển mình để thay đổi vận mệnh của bản thân.

Viết nhật ký

Viết nhật ký là một cách hiệu quả để ghi lại những suy nghĩ, cảm xúc và hành động của bạn trong ngày. Bạn có thể sử dụng nhật ký để tự phản ánh, tự đánh giá và tự cải thiện tư duy của mình.

Viết nhật ký sẽ giúp bạn có một cái nhìn rõ ràng, khách quan và tích cực về bản thân và cuộc sống của bạn. Đây cũng là cách thay đổi vận mệnh đơn giản và hiệu quả.

thay đổi vận mệnh là viết nhật ký

Trên đây là những cách thay đổi vận mệnh thông qua việc thay đổi tư duy. Bên cạnh đó, bạn đừng quên việc thay đổi vận mệnh là hành trình dài và đòi hỏi nhiều nỗ lực. Chúc bạn luôn kiên trì để đạt được kết quả như mong muốn.

Bài viết liên quan