Mẹ&con – Thay vì cứ mãi tự dằn vặt mình với những suy nghĩ thù hằn, oán ghét, sao chúng ta không mạnh dạn buông bỏ để tâm hồn thư thái và thân thể khỏe mạnh? Tôi có nên tha thứ cho người chồng "ăn vụng" với đứa bạn thân? Bé gái bị mẹ đốt nhiều lần nói tha thứ cho mẹ Chồng hấp hối tha thứ cho vợ phản bội

Câu chuyện về sự tha thứ:

“Một hôm đến lớp, thầy giáo yêu cầu mỗi người mang một túi nilông sạch và một bao tải khoai tây đến lớp. Sau đó, thầy bảo mỗi lần không tha thứ lỗi lầm cho người nào đó thì hãy chọn ra một củ khoai tây, viết tên người ấy và ngày tháng lên đó, rồi bỏ nó vào túi nilông. Sau vài ngày, túi của nhiều người trong lớp đã bắt đầu nặng dần.

Sau đó, thầy lại yêu cầu mỗi người phải luôn đeo cái túi đấy bên mình dù đi bất cứ đâu, ngủ hay làm việc. Sự phiền phức khi phải mang vác một cái túi chứa hàng chục củ khoai tây khiến ai cũng cảm nhận rõ ràng gánh nặng tinh thần mà mình đang chịu đựng. Không những thế, lúc nào cũng phải luôn để tâm đến nó, nhớ đến nó và mang nó theo.

Qua thời gian, khoai tây bắt đầu phân huỷ thành một thứ chất lỏng nhầy nhụa và không còn ai muốn mang nó bên mình nữa…”

Câu chuyện là một ví dụ sinh động về cảm giác mệt mỏi, nặng nề mỗi người sẽ trải qua cho việc chúng ta khư khư ôm lấy những lỗi lầm, giận hờn với người khác trong lòng. Chúng ta thường cho rằng tha thứ là một món quà đối với người được tha thứ, nhưng không phải ai cũng nhận ra rằng đó cũng là món quà cho chính chúng ta. 

Theo tờ Huffington Post, tha thứ cho người khác không đồng nghĩa với việc giữ những khúc mắc, đau khổ và sự không hài lòng. Đó chỉ là sự kìm nén những nỗi đau lại. Tha thứ trước tiên chính là buông bỏ những tiêu cực của bản thân, bao dung với chính mình để từ đó biết cách bao dung với người khác.

Khoa học đã chứng minh, nếu con người biết tha thứ cho nhau, thì chính việc tha thứ sẽ đem lại nhưng lợi ích không ngờ tới.

Tha thứ cho người khác là khoan dung với chính mình 4

Chính việc tha thứ sẽ giúp con người khỏe hơn cả về mặt tinh thần lẫn thể chất (Ảnh minh họa).

1. Giúp con người mạnh mẽ, trở nên hạnh phúc và yêu bản thân hơn

Tha thứ cho người khác đồng nghĩa với việc biết chấp nhận những thiếu sót của bản thân và vị tha với lỗi lầm của đối phương. Thay vì cứ băn khoăn mãi những lỗi lầm và việc làm của người khác, hãy dành thời gian để làm những việc mà bạn yêu thích, ở bên những người mà bạn yêu quý, đi khám phá những vùng đất mới, những trải nghiệm mới, tìm cách giải quyết mọi chuyện và tránh phạm phải lỗi lầm của người khác. Như vậy, cuộc sống của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng, tươi đẹp và hạnh phúc hơn.

2. Ổn định huyết áp

Theo trang Medicaldaily, các chuyên gia tâm lý nói rằng giữ lòng thù hận là một cảm giác rất mạnh mẽ cần phải được loại bỏ để ngăn chặn mức độ căng thẳng gia tăng. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tha thứ cho một người nào đó có thể giúp giảm được căng thẳng. Khi căng thẳng giảm xuống, huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương cũng sẽ hạ xuống.

3. Tăng tuổi thọ

Theo một số nghiên cứu, những người chỉ có thể tha thứ cho người khác sau khi nghe được câu xin lỗi sẽ có tỷ lệ tử vong cao hơn những người tha thứ vô điều kiện. Nguyên nhân của việc này là do những lời xin lỗi khiến việc tha thứ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu đó trở thành điều kiện thì sẽ có ít khả năng tha thứ cho đối phương hơn.

Tha thứ cho người khác là khoan dung với chính mình 5

Việc tha thứ vô điều kiện sẽ làm người ta sống lâu hơn (Ảnh minh họa).

Vì vậy, học cách tha thứ cho người khác chính là cách làm cuộc sống trở nên hạnh phúc.

Tags:

Bài viết liên quan

nguyên nhân cháy nhà phổ biến

7 nguyên nhân cháy nhà phổ biến, cẩn thận vẫn hơn

Mẹ và Con - Tình trạng cháy nhà thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chúng ta không tránh khỏi đau lòng khi những cơn hỏa hoạn khiến không ít gia đình mất trắng tài sản và đặc biệt, mất mát về người thân là điều không thể nào bù đắp. Vậy thực sự, nguyên nhân cháy nhà là gì? Làm sao phòng ngừa hỏa hoạn và cần làm gì khi có đám cháy?