Sau hai năm “chôn chân” ở nhà vì dịch bệnh, tết này chúng ta có thể khởi động lại với những chuyến du lịch trong nước ngắn ngày. Trái với sự sầm uất, tấp nập nơi phố thị, Huế mang vẻ cổ kính với nhịp sống chậm rãi, phù hợp cho chuyến đi nghỉ dưỡng kết hợp khám phá nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống thuần Việt.
Đặc biệt khi du xuân đến vùng đất cố đô, bạn không thể không thưởng thức ẩm thực nơi đây. Có rất nhiều món ăn đặc sản, lạ miệng mà có thể dù đã du lịch đến Huế nhiều lần nhưng cũng chưa từng thử qua đấy.
1. Bánh Ép
Được ví von như “Pizza Việt Nam” những chiếc bánh ép có màu vàng của trứng và nhiều loại topping khác làm món ăn trông rất bắt mắt. Khi ăn vào, bánh sẽ hơi dai, có vị béo, kèm với vị chua chua nhẹ của đu đủ ngâm chua và cuối cùng là mùi vị mắm mặn cay khi chấm vào. Tất cả hòa quyện tạo nên món bánh ngon, lạ miệng mà bạn không thể bỏ qua.
Bánh ép truyền thống chỉ sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu chính là bánh bột lọc, trứng ăn kèm với dưa chua và mắm. Tuy nhiên theo thời gian, món ăn này được biến tấu theo những phiên bản khác nhau bằng cách thêm vào phần nhân những loại nguyên liệu khác như pa tê, thịt, xúc xích, ruốc, tré… Khi ăn thì chúng ta sẽ dùng ngón tay cuốn bánh với rau và đu đu chua lại, sau đó chấm với nước mắm ớt bột.
Thoạt nhìn bạn sẽ có cảm giác như nó giống như bánh xèo của người miền nam. Thực tế, ép bánh được làm cầu kì hơn khi phải trải qua quá trình ép từng viên bột lọc nhỏ. Do vậy, khi vào quán vào những giờ cao điểm, bạn phải chờ đợi lâu một chút để người thợ chuẩn bằng mọi thứ bằng tay và khá cầu kì. Trong thời gian đó, bạn có thể tham quan và xem người Huế chế biến món này đặc biệt như thế nào.
2. Bún bò Tái
Rất nhiều người hiểu lầm đây là món bún bò nước bình thường với thịt tái. Nhưng thực tế đây là món bún mắm nêm kiểu Huế ăn kèm mắm nêm và thịt bê thui. Nếu bạn là “fan cứng” của các loại mắm nêm mặn mặn, thơm đậm mùi thì món này sẽ không làm bạn thất vọng. Bún ăn với nhiều loại rau sống, thịt bê và mắm, cùng với vị cay cay không thể thiếu trong ẩm thực Huế. Bạn còn có thể order thêm chả, nem, hoặc tré để ăn kèm.
Giá cả của món này cũng rất phải chăng, dao động tầm từ 15.000 – 30.000 đồng tùy theo các loại đồ ăn thêm mà bạn gọi. Nếu so sánh món này so sánh với bún mắm nêm Đà Nẵng thì cũng không thua kém gì. Điểm khác biệt rõ ràng nhất là phần mắm nêm có phần lỏng và vị nhạt hơn một tí.
3. Cà phê muối
Cà phê Việt Nam là đặc sản đối với bạn bè quốc tế, với 2 món đặc trưng đen đá, nâu đá. Tuy vậy khi du lịch Huế, có thể bạn sẽ ngạc nhiên bởi ở đây ngoài 2 món cà phê đen và cà phê sữa như thường thấy ra, thì cà phê muối là món được người dân bản địa “lăng xê”.
Đối với những loại cà phê đen thường được pha với đường, sữa thì loại thức uống này lại kết hợp cà phê nguyên chất với muối. Cách pha chế này mang đến cho người dùng một loại thức uống mới, độc đáo, thơm ngon và không kém phần hấp dẫn. Đặc biệt bạn sẽ thấy ly nước có 3 lớp rất đẹp mắt, phía dưới cùng là lớp sữa, tiếp theo là lớp cà phê đen đậm đà và cuối cùng là lớp bọt muối đặc biệt.
Món này cực kỳ thích hợp đối với những ai không chịu được vị đắng, đậm của cà phê nguyên chất, nhưng vẫn muốn nhâm nhi và thưởng thức hương vị của cà phê. Phần muối sẽ làm dịu đi vị đắng vốn có của cà phê và làm cho nó trở nên dễ uống hơn. Khi uống, bân sẽ cảm nhận được hương vị cà phê dễ chịu hơn nhưng cũng không kém phần độc đáo.
4. Bánh cuốn Huế
Đây cũng là một món mà bạn phải thử khi du lịch Huế. Hoàn toàn khác với bánh cuốn Sài Gòn hay bánh cuốn Hà Nội, phần bánh chủ yếu được làm từ bột gạo, nhưng do Huế là nơi có nguồn củ sắn dồi dào nên được pha thêm hỗn hợp bột lọc là củ sắn xay nhuyễn và lọc lấy bột. Thêm vào đó bánh cuốn Huế được cuộn với thịt nướng thơm, mềm, xà lách, dùng chung với đu đủ chua và chấm với nước lèo đặc sệt mang hương vị rất riêng.
Mỗi vùng miền có những món ngon đặc trưng, nếu có dịp du lịch Huế trong dịp tết này hãy ghé thưởng thức các món ngon được giới thiệu trong bài viết của Tạp chí Mẹ và Con nhé. Chúc bạn có mùa Tết 2022 đầm ấm và hạnh phúc bên gia đình, những người thân yêu.