Mẹ và Con - Khi đã có kế hoạch tập cho bé ngủ riêng, bạn không nên lo sợ quá nhiều. Các con sẽ sớm thích nghi với thói quen ngủ mà không có bố mẹ ở bên. Ngay cả khi có một vài đêm khó khăn, chúng cũng sẽ học cách yêu không gian ngủ mới của mình ngay thôi mà.

Cho con ngủ gần là một sự an tâm cho cả bạn và chồng. Thế nhưng đến một lúc nào đó, bạn sẽ cần chuyển con sang phòng ngủ dành riêng của bé. Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng thật sự lại rất khó khăn. Vì thế, Tạp chí Mẹ và Con mách bạn những cách tập cho bé ngủ riêng dưới đây, cùng khám phá nhé!

Trẻ khi vừa sinh ra sẽ bắt đầu ngủ trong phòng của bạn. Đó không chỉ được coi là nơi an toàn nhất cho em bé, mà còn là cách lý tưởng để xây dựng mối quan hệ giữa cha mẹ – con cái và rất thuận tiện trong tất cả những bữa ăn khuya của trẻ. Nhưng đến một lúc nào đó, bạn sẽ muốn lấy lại không gian của mình. Điều này đưa chúng ta đến câu hỏi quan trọng: “Khi nào chuyển em bé về phòng ngủ riêng?”. Và các chuyên gia giải thích như sau:

Khi nào nên tập cho bé ngủ riêng?

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ sơ sinh nên ngủ trong phòng của bố mẹ – nhưng không ngủ cùng giường – trong ít nhất sáu tháng đầu đời, lý tưởng là cả năm, để giảm nguy cơ mắc Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) lên tới 50%. Vẫn chưa rõ lý do chính xác tại sao việc chia sẻ phòng ngủ với bố mẹ làm giảm đáng kể khả năng mắc SIDS ở trẻ, nhưng người ta cho rằng việc có người khác trong phòng làm cho trẻ ngủ dễ hơn, có thể dẫn đến giảm nguy cơ. Giữ em bé trong tầm với của mẹ cũng giúp cho việc cho con bú dễ dàng hơn, đã được chứng minh là giảm nguy cơ SIDS xuống 70%.

tập cho trẻ ngủ riêng

Giữ trẻ ngủ chung với bạn bạn trong 12 tháng đầu cũng có thể giúp tăng cường mối quan hệ giữa bạn và con. Em bé học được cách tin tưởng vào bạn trong quá trình thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ, được giải thích và an ủi bởi âm thanh hơi thở của bạn. Việc tập cho bé ngủ riêng phụ thuộc vào những hoạt động gia đình của bạn, và có nhiều bác sĩ nhi khoa đã khuyến khích các gia đình chuyển trẻ sơ sinh sang phòng ngủ riêng của chúng khi 4, 6 và 12 tháng và thậm chí sau đó. Em bé có xu hướng trở nên tỉnh táo hơn và nhận thức được môi trường xung quanh sau 6 tháng. Vì vậy, quá trình này có thể khó khăn hơn sau độ tuổi đó, nhưng không có nghĩa là “không thể”.

Làm thế nào để biết bé đã sẵn sàng cho việc ngủ một mình?

Thông thường thì thời gian tập cho bé ngủ riêng tốt nhất là khoảng sau 12 tháng. Nhưng nếu gia đình bạn vẫn muốn cho ngủ riêng trước 12 tháng thì hãy ghi nhớ một số điều sau.

Trước tiên, hãy kiểm tra với bác sĩ nhi khoa của bạn để đảm bảo rằng em bé đang phát triển tốt và không cần cho ăn giữa đêm. Một dấu hiệu khác cho thấy con bạn có thể đã sẵn sàng cho việc ngủ một mình thì đó là khi em bé có thể tự lật.

tập cho bé ngủ riêng 0

Bên cạnh đó, hãy để ý thêm về thời gian ngủ của trẻ. Nếu em bé thức dậy sau mỗi hai, ba hoặc bốn giờ, điều đó chứng tỏ rằng có thể con chưa sẵn sàng chuyển đến phòng ngủ riêng. Nếu có thể ngủ từ sáu giờ trở lên, thì đây là thời điểm tuyệt vời để cân nhắc chuyển em bé ra phòng ngủ thuộc về chúng. Ngay cả khi bé rất hay ngủ, bạn cũng hãy cân nhắc kỹ lưỡng về công tác “hậu cần”. Điều quan trọng là phải ở gần con vào ban đêm để bạn có thể nhanh chóng giúp con, nếu có điều gì đó không ổn.

Nếu phòng ngủ của bạn và em bé trẻ ở phía đối diện của ngôi nhà hay khác tầng với nhau, bạn nên xem xét đến việc đợi khi bé tròn 12 tháng trước khi chuyển sang phòng ngủ riêng.

Tập cho bé ngủ một mình khi chuyển đến phòng ngủ riêng:

Đầu tiên, điều quan trọng là phải bố trí phòng để trẻ có giấc ngủ an toàn. Điều đó có nghĩa là phải có một chiếc cũi với một tấm nệm chắc chắn và một tấm trải giường vừa vặn. Đồng thời, bạn cũng cần giữ cho nó hoàn toàn không có vật cản, đồ chơi và chăn. Sau khi mọi thứ đã hoàn tất, hãy bắt đầu chuyển bé sang nôi bằng cách cho bé ngủ trưa trong phòng ngủ dành cho bé để bé cảm thấy thoải mái với không gian mới.

Một khi bé đã thích nghi được với môi trường đó, hãy để trẻ ngủ trong phòng riêng qua đêm. Để giúp theo dõi con bạn, bạn nên trang bị một màn hình video hay máy báo khóc cho phép bạn nhìn và nghe thấy con mình từ bất kỳ điểm nào trong nhà.

tập cho trẻ ngủ riêng 6

Có một thói quen ngủ và tuân thủ nó là điều cần thiết để có một quá trình chuyển đổi suôn sẻ. Trước khi bé ngủ, bạn nên thay một chiếc tã mới, chỉnh đèn tối đi, đọc truyện, sau đó tắt đèn, hát ru và đung đưa em bé đến khi bé ngủ. Cuối cùng, đặt em bé vào cũi một cách chậm rãi và rời khỏi phòng. Những dấu hiệu này là chìa khóa để giúp em bé biết rằng giấc ngủ đã đến và nó sẽ diễn ra trong căn phòng ngủ ấm cúng này.

Nếu bạn băn khoăn về việc em bé của mình, bạn có thể ở cùng phòng riêng của con trong vài đêm đầu tiên, nhưng cố gắng đừng căng thẳng về tình trạng của em bé. Khi đã có kế hoạch tập cho bé ngủ riêng thì bạn phải thật kiên nhẫn và cứng rắn. Chúc bạn thành công và bé yêu nhanh chóng “tự lập” nhé!