Thực đơn của mẹ đang nuôi con nhỏ cần được chú trọng, nhất là sau mùa tết bận rộn với lịch di chuyển dày đặc. Để giúp mẹ vừa đảm bảo đủ nguồn sữa giàu dinh dưỡng, vừa không lo cân nặng tăng vụt, Tạp chí Mẹ và Con mách mẹ chế biến thực đơn tăng nguồn sữa cho con như sau:
Bí ngô nhồi cơm chiên
Nguyên liệu
- 100g thịt dăm
- Một trái bí ngô loại nhỏ (khoảng 500g)
- Một chén cơm thơm
- Hành tím, tỏi, tiêu, sa tế, bột nêm, nước mắm.
Cách chế biến
- Hành tỏi băm nhuyễn. Xắt mỏng thịt, cho một chút hành, tỏi, tiêu, bột nêm vào ướp khoảng 10 phút.
- Cắt đỉnh trái bí ra, bỏ hết ruột; rửa cho sạch, sau đó đậy lại, cho vào nồi hấp, đun đến khi chín mềm.
- Đun sôi sa tế cho hành, tỏi vào phi thơm; cho thịt vào xào đến khi chín thì đổ cơm vào; nêm thêm chút nước mắm cho vừa ăn.
- Đổ cơm vào trái bí, rắc thêm chút tiêu lên trên, có thể trang trí thêm cho đẹp.
Xà lách trộn khoai tây
Nguyên liệu
- 300g khoai tây
- 50g đậu trắng
- 100g lạp xưởng
- Rau xà lách, ngò
- Nước mắm, đường, chanh, ớt, tỏi
Nguyên liệu
- Giã tỏi và ớt nhuyễn, vắt nửa trái chanh và cho 2 muỗng đường và 3 muỗng nước mắm, quấy đều.
- Cho khoai tây và đậu trắng vào nồi hấp, đun cho đến khi chín mềm rồi cắt khoai tây thành miếng.
- Cuối cùng, xếp khoai tây, đậu trắng và xà lách vào đĩa. Sau đó rưới nước mắm đã chế biến lên trên. Ngò cắt khúc để lên trên cùng.
Bắp trộn nước xốt
Nguyên liệu
- 2 trái bắp Mỹ
- 100g lạp xưởng
- Giá, rau húng quế, gừng
- Nước mắm, đường, chanh, ớt, tỏi
Cách thực hiện:
- Giã gừng và ớt nhuyễn, vắt nửa trái chanh và cho 2 muỗng đường và 2 muỗng nước mắm, quấy đều.
- Bắp cắt khúc (khoảng 3cm) cho vào nồi hấp, đun cho đến khi chín mềm.
- Giá trụng sơ với nước sôi rồi để ráo.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào thố, rưới nước trộn vào đảo đều, sắp ra đĩa.
Ngoài chú ý điều chỉnh thực đơn phù hợp, mẹ cũng nên chú ý đến việc nghỉ ngơi, uống đủ nước, giữ tâm trạng thoải mái để tăng nguồn sữa cho con nhé. Chúc bé yêu của mẹ hay ăn chóng lớn!