Mẹ&Con - Nếu như ngày Nhà giáo Việt Nam được diễn ra vào ngày 20/11 hàng năm, thì ở các nước khác như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với Mẹ&Con nhé.

Ngày Nhà giáo là một dịp đặc biệt để mọi người dành sự yêu thương, trân quý nhất đến những người chèo lái con đò tri thức. Dù ý nghĩa vẫn không thay đổi nhiều nhưng hình thức và thời gian có sự khác biệt theo từng nước trên thế giới.

Nhật Bản

Một điều khá bất ngờ là tại quốc gia phát triển như Nhật Bản lại không có ngày Nhà giáo. Người dân Nhật Bản cũng ít quan tâm đến các ngày kỷ niệm cho nghề. Họ quan niệm rằng, nếu tổ chức ngày cho giáo viên sẽ khơi dậy lòng đố kỵ với các nghề khác nữa. Bên cạnh đó, họ cũng cho rằng những nghề như Y bác sĩ, Luật sư, Kỹ Sư cũng đáng được vinh danh và trân trọng.

Hàn Quốc

Hàn Quốc kỷ niệm ngày Nhà giáo vào ngày 15/5, đây được xem là một trong những ngày lễ lớn nhất của quốc gia này. Học sinh sinh viên sẽ được nghỉ học vào ngày này. Cũng giống như ở Việt Nam, vào dịp này các bạn nhỏ sẽ tặng cho thầy cô những cành hoa tươi, chủ yếu là hoa cẩm chướng (thể hiện cho lòng biết ơn).

Còn các cựu học sinh và sinh viên sẽ thể hiện sự tôn trọng thầy cô của mình bằng cách tự tay làm thiệp, các món quà nhỏ để gửi tặng.

ngày nhà giáo

             Ở Hàn Quốc, hoa cẩm chướng tượng trưng cho lòng biết ơn

Trung Quốc

Tại quốc gia đông dân nhất thế giới này, ngày 10/09 hàng năm là ngày Hiến chương Nhà giáo của quốc gia. Nhưng hiện nay, nhiều người lại muốn chuyển thành ngày 28/09 (ngày sinh của Khổng Tử).

Là một trong những quốc gia có truyền thống tôn sư trọng đạo, nên nhiều thế hệ học sinh cũng như các bậc ông bà, cha mẹ Trung Quốc đến viếng thăm các đền miếu thờ những vị hiền triết có công tạo dựng nền giáo dục và triết lý sống nhân sinh quan của Trung Quốc như Lão Tử, Khổng Tử, Trang Tử…

Mỹ

Ngày Nhà giáo tại Mỹ thường được tổ chức vào thứ 3 đầu tiên của tháng 5 và kéo dài hơn một tuần lễ. Trong dịp này có rất nhiều hoạt động thú vị được tổ chức nhằm tôn vinh thầy cô giáo. Các bạn học sinh, sinh viên sẽ tặng thầy cô giáo những món quà lưu niệm với nhiều ý nghĩa.

Ấn Độ

Tại Ấn Độ, ngày của giáo viên được tổ chức vào ngày 05/09 – trùng ngày sinh của Tiến sỹ Sarvepalli Radhakrishnan, Tổng thống thứ hai của Ấn Độ. Ngày này, sinh viên trong trường học có trách nhiệm giảng dạy đàn em của họ cách thức bày tỏ lòng biết ơn tới các giáo viên.

Thái Lan

Tại Thái Lan, ngày của giáo viên được tổ chức vào 16/01. Trong ngày này, tất cả các trường đều cho học sinh nghỉ học và tổ chức mít-tinh, biểu diễn văn nghệ chào mừng.

ngày nhà giáo

Ngày nhà giáo tại Thái Lan được diễn ra vào ngày 16/01

Đặc biệt nhiều trường phổ thông còn tổ chức những buổi lễ kỷ niệm đậm màu sắc tôn giáo, các nhà sư sẽ cầu nguyện cho toàn thể giáo viên và học sinh dâng hoa lên những người thầy của mình.

Mỗi nước sẽ có ngày Nhà giáo khác nhau những vẫn có chung một ý nghĩa là tôn vinh công sức của thầy cô trong sự nghiệp “trồng người” của mình. Điều này khá thú vị, đúng không bạn? 

Bài viết liên quan

Thực hiện tự kỷ ám thị

Luật hấp dẫn tiền bạc: Cách để dòng chảy tiền bạc vô tận

Mẹ và Con - Trong cuộc sống, ai cũng mong muốn có được sự giàu sang, thịnh vượng. Vì tiền bạc sẽ giúp cuộc sống bớt lo toan, nặng nề đi rất nhiều. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa trên sức lực có thể rất lâu và vất vả để đạt được những thành tựu đấy. Nếu biết đến luật hấp dẫn tiền bạc - một trong những bí mật vũ trụ mà ít người nói cho bạn biết sớm hơn, chắc chắn cuộc đời bạn sẽ thay đổi ngoạn mục!