Mẹ và Con - Hẳn mẹ đã biết rằng, trẻ sinh mổ thường hay gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn so với trẻ được sinh bằng ngả âm đạo. Vậy mẹ có biết vì sao con yêu lại “thua thiệt” như thế chưa? Hãy theo chân các chuyên gia của Tạp chí Mẹ và Con để cùng tìm hiểu ngay nhé!

Sự khác biệt về hệ vi sinh đường ruột và miễn dịch ở trẻ sinh mổ so với trẻ sinh thường

Trẻ sinh mổ sẽ kém thuận lợi hơn trẻ sinh thường. Trẻ sinh mổ thường bị “thua thiệt” hơn trẻ sinh thường, trong đó có hai yếu tố then chốt: hệ vi sinh đường ruột và hệ miễn dịch.

Hệ vi sinh đường ruột

Nếu như trẻ sinh thường có một hệ thống lợi khuẩn dồi dào thừa hưởng từ âm đạo của người mẹ thì ở trẻ sinh mổ, tỷ lệ lợi khuẩn đường ruột (đặc biệt là vi khuẩn Bifidobacterium) ở mức khá thấp đặc biệt trong những ngày đầu sau sinh.

Hệ quả là hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng, khiến cho trẻ sinh mổ dễ mắc phải các vấn đề về nôn trớ, ợ hơi, táo bón, trướng bụng, tiêu chảy… Đây cũng là nguyên nhân khiến khả năng hấp thu dưỡng chất của trẻ bị hạn chế, ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ.

hệ miễn dịch ở trẻ sinh mổ

Trẻ sinh thường có một hệ thống lợi khuẩn dồi dào thừa hưởng từ âm đạo của người mẹ

Hệ miễn dịch

Đường ruột là nơi có đến 70-80% tế bào miễn dịch của cơ thể. Đối với trẻ mới sinh, có thể xem ruột là trung tâm của hệ miễn dịch và lớp niêm mạc ruột chính là cơ quan phòng vệ đầu tiên giúp ngăn chặn và tiêu diệt các tác nhân lạ gây bệnh.

Tuy nhiên, khác với trẻ sinh thường, trẻ sinh mổ không đi qua cổ tử cung, không tiếp xúc với hệ vi sinh của mẹ nên không tiếp nhận đủ các vi khuẩn có lợi từ âm đạo dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột (tăng số lượng hại khuẩn và giảm số lượng lợi khuẩn).

Việc mất cân bằng này dẫn đến trẻ chậm phát triển hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và các bệnh dị ứng… Khả năng chống lại vi khuẩn gây bệnh ở trẻ sinh mổ cũng sẽ kém hơn so với trẻ sinh thường.

Hệ hô hấp

Đối với trẻ sinh mổ, do không đi qua cổ tử cung của mẹ,  phổi không nhận được lực co thắt đủ mạnh để ép vắt sạch nước ối trong phổi. Do vẫn còn tồn dịch phổi, đa phần trẻ sinh mổ dễ bị khò khè hoặc mắc các bệnh về hô hấp sau này.

Tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch và hệ vi sinh đường ruột ở trẻ sinh mổ

Cho trẻ bú sữa mẹ sau sinh càng sớm càng tốt là cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả giúp trang bị cho con một hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch vững vàng, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh ngay từ những giây phút mới chào đời.

Sữa của mẹ lúc này là nguồn sữa non, vốn chứa các nguồn dinh dưỡng trọn vẹn và nhiều kháng thể quan trọng cho sức khỏe trẻ. Hơn nữa, việc nuôi con bằng sữa mẹ ngay từ lúc trẻ mới sinh sẽ mang lại các lợi ích lớn lao và là cách bảo vệ sức khỏe tối ưu cho trẻ trong những giai đoạn về sau.

Trẻ nên được bú sữa mẹ ít nhất là 6 tháng và kéo dài lâu hơn (nếu có thể).

Tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch và hệ vi sinh đường ruột ở trẻ sinh mổ

Cho trẻ bú sữa mẹ sau sinh là cách giúp tăng hệ vi sinh đường ruột và hệ miễn dịch cho trẻ

Trường hợp mẹ sau khi sinh rơi vào tình trạng sữa chưa về hay các vấn đề về sức khỏe chưa thể cho trẻ bú sữa, mất sữa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Lúc này giải pháp sẽ là bổ sung dưỡng chất phù hợp cho trẻ sinh mổ để kích hoạt hệ vi sinh đường ruột.

Mẹ cũng biết hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh là tiền đề để hỗ trợ sự phát triển của miễn dịch vững chắc. Do đó, mẹ cần bổ sung cho bé sinh mổ công thức synbiotic (prebiotics và probiotic) để hỗ trợ gia tăng số lượng vi khuẩn và cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho bé.

Hệ Synbiotic gồm chủng lợi khuẩn Bifidobacterium breve M-16V phối hợp với hệ chất xơ prebiotics (scGOS/lcFOS (9:1)) mang đến trẻ những tác dụng quan trọng đối với sức khỏe của trẻ:

  • Phục hồi và cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cụ thể là phục hồi số lượng lợi khuẩn Bifidobacterium vốn bị suy giảm đáng kể ở trẻ sinh mổ.
  • Giảm tình trạng viêm da dị ứng/ chàm sữa

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ bởi 2/3 tế bào miễn dịch nằm tại ruột. Vì thế, sản phẩm sữa công thức có chứa synbiotic là giải pháp giúp trẻ sinh mổ dần hoàn thiện hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức mạnh cho hệ miễn dịch.

synbiotic

Synbiotic là công thức độc quyền của Viện dinh dưỡng Danone Nutricia tại Châu Âu với hơn 40 năm nghiên cứu chuyên sâu về sữa mẹ, gồm Prebiotics (scGOS/lcFOS: 9:1) và Probiotic B. breve M- 16V. Công thức Synbiotic này đã được chứng minh lâm sàng giúp cải thiện hệ vi sinh đường ruột ở trẻ sinh mổ thông qua nghiên cứu Julius. Đây cũng là bằng chứng lâm sàng đầu tiên của Synbiotic trên hệ vi sinh đường ruột ở trẻ sinh mổ.   

Bài viết liên quan