Mẹ&Con – Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp tránh thai thường được dùng trong trường hợp quan hệ tình dục không an toàn, không dùng biện pháp bảo vệ. Hiệu quả của thuốc mang lại là khoảng 75%. Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng ngừa thai, biện pháp này cũng có không ít tác hại khi sử dụng mà bạn nên biết trước khi sử dụng. 6 cách tránh thai an toàn khi đang nuôi con bằng sữa mẹ 7 thay đổi trên cơ thể khi bạn ngưng thuốc tránh thai Những cách tránh thai dễ gây 'vỡ kế hoạch'

Trên thị trường hiện nay, xuất hiện chủ yếu 2 loai thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc tránh thai 1 viên và thuốc tránh thai 2 viên. Về hoạt động của thuốc, với thành phần tương tự như những loại thuốc tránh thai khác, thuốc tránh thai khẩn cấp chứa các hormon sinh dục nữ progestin và progestin. Tuy nhiên, hàm lượng hormone progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nên có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng nhanh hơn, hạn chế việc làm tổ của trứng, ngăn ngừa khả năng thụ thai.

Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng ngăn cản sự gặp nhau của trứng và tinh trùng bằng cách làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung đặc lại và dày lên, cản trở quá trình tinh trùng xâm nhập tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng và trứng trong vòi trứng của tử cung.

thuốc ngừa thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngừa thai mang lại hiểu quả lên đến 75% (Ảnh minh họa).

Nếu trường hợp trứng đã được rụng và thụ tinh, thuốc có tác dụng tác động làm thay đổi nội mạc tử cung khiến màng tử cung mỏng đi, tránh sự tiếp xúc giữa trứng đã được thụ tinh với màng tử cung dẫn đến giai đoạn hình thành bào thai không diễn ra sau đó.

Thuốc dùng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ và có tác dụng tốt nhất khi dùng 1 giờ ngay sau khi quan hệ.

Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngừa thai trong trường hợp không sử dụng biện pháp tránh thai nào, tuy nhiên, thuốc được chỉ định là không nên sử dụng thường xuyên vì sẽ có nhiều tác dụng phụ hơn. Việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ ảnh hưởng về lâu dài với người phụ nữ, cụ thể như:

Nếu di ứng với thành phần nào của thước, người dùng có thể nhập viện do buồn nôn, chóng mặt, đau dạ dày, căng ngực, đau đầu, xuất huyết đột ngột, kéo dài dẫn tới mất máu.

Sử dụng thuốc trên 2 lần/tháng sẽ làm thay đổi quá trình rụng trứng gây chảy máu âm đạo bất thường, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, trễ kinh.

Dùng thuốc ở liều cao làm thay đổi đột ngột các hormone, gây ức chế và xáo trộn nội tiết bên trong cơ thể.

Lạm dụng thuốc trong thời gian dài sẽ hạn chế sự phát triển và rụng trứng, niêm mạc tử cung bị teo lại, mỏng dần khiến trứng không làm tổ được, có thể dẫn tới vô sinh.

Sử dụng thuốc liên tục trong thời gian dài với liều cao gây nên hiện tượng lãnh cảm, mất hứng, không có cảm hứng tình dục.

Trong các nghiên cứu gần đây đã chứng minh được rằng, những người sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư đặc biệt là ung thư vú cao hơn bình thường.

Thuốc có tác dụng ngừa thai, tuy nhiên khi lạm dụng quá mức sẽ làm giảm khả năng tránh thai đồng nghĩa sẽ tăng nguy cơ thụ thai ở phụ nữ lên con số cao hơn.

Những đối tượng không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Trong một số trường hợp, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng liều lượng hoặc sử dụng lần đầu nhưng vẫn có thể gây nguy hiểm với một số đối tượng sau:

Người có tiền sử mắc các bệnh về động kinh, hở van tim hay rối loạn tuần hoàn não.

Người được chuẩn đoán có nguy cơ cao mang thai ngoài tử cung hoặc bệnh tiểu đường.

Người đang mang thai hoặc nghi là có thai.

Người có quá trình kinh nguyệt không đều,hay chảy máu âm đạo bất thường mà không có nguyên nhân.

Người bị viêm tắc tĩnh mạch hoặc huyết khối tắc mạch thể hoạt động.

Người mắc các bệnh về gan như gan cấp tính, u gan lành tính hoặc ác tính.

Người từng mắc bệnh về carcinom vú hoặc có tiền sử về bệnh đó.

Người có triệu chứng vàng da hoặc ngứa dai dẳng trong lần mang thai trước đó.

thuốc ngừa thai khẩn cấp1

Phụ nữ nên cẩn trọng hơn khi sử dụng thước tránh thai khẩn cấp để ngăn ngừa các tác hại do nó mang lại (Ảnh minh họa).

Trong một số trường hợp thuốc tránh thai khẩn cấp là cần thiết. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thuốc sẽ gây tác hại không nhỏ đến người phụ nữ. Vì thế, nếu không là trường hợp bắt buộc, các cặp vợ chồng nên chủ động hơn trong việc lựa chọn sử dụng các biện pháp tránh thai khác. Nếu bắt buộc phải sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, nêu tìm hiểu kĩ trước khi sử dụng và tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bất thường khác xảy ra sau khi uống.