Mẹ&Con - Đừng nên chạy theo quảng cáo rằng loại sữa A, loại sữa B bổ sung nhiều lần dưỡng chất giúp bé thông minh hơn. Các nhà khoa học đã chứng minh, 70% trí thông minh là do di truyền, 30% còn lại là do nhiều tác nhân tác động bên ngoài. Nhiều mẹ đang hại con vì tin dùng sữa ngoại Mẹo phân biệt sữa bột thật giả dễ dàng mẹ nào cũng nên biết 7 điều mẹ cần biết khi cho trẻ uống sữa bột

Đâu mới là điều cha mẹ cần chú ý khi lựa chọn sữa cho con?

Câu trả lời chính là thành phần dinh dưỡng, chứ không phải nhãn mác hay giá tiền.

Sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho bé trong những năm đầu đời. Vì thế, khi chọn sữa cho trẻ nên dựa trên hàm lượng các chất dinh dưỡng cơ bản như chất đạm, canxi, chất béo… chứ không phải nhãn mác, giá tiền hay các thành phần bổ sung.

Theo tư vấn của bác sĩ Đào Thị Yến Thủy (Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM) cho các bà mẹ đưa con đến khám tại trung tâm thì: “1 lít sữa sau khi pha xong phải cung cấp tối thiểu là 650 Kcalo, 780 mg Canxi, 33g chất béo, 32g Protein… Hàm lượng canxi đầy đủ sẽ giúp trẻ phát triển được chiều cao. Chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp bé phát triển trí não, cũng như hấp thu được các vitamin cần thiết. Chất đạm giúp xây dựng các tế bào trong cơ thể, cũng như là nguyên liệu để tạo nên men tiêu hóa, nội tiết tố…”

Bên cạnh đó, sữa cũng không phải là loại thần dược để có thể giúp trẻ chống lại mọi bệnh tật, mà chỉ khi nào trẻ khỏe mạnh do được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất căn bản thì tự động, trẻ sẽ có đề kháng tốt chống lại các loại bệnh thường gặp. Vì thế, khi chọn sữa cho con cha mẹ cũng không nên tin vào các quảng cáo như sữa bổ sung nhiều chất giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, mà quên đi việc sữa phải cung cấp đầy đủ cho trẻ 4 thành phần dinh sưỡng cơ bản: Đạm, đường, béo và các vitamin khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, vitamin A, B, C…

Sữa ngoại chắc gì đã tốt hơn sữa trong nước 5

Ngoài ra, đừng nên chạy theo quảng cáo rằng loại sữa A, loại sữa B bổ sung nhiều lần dưỡng chất giúp bé thông minh hơn. Các nhà khoa học đã chứng minh, 70% trí thông minh là do di truyền, 30% còn lại là do nhiều tác nhân tác động bên ngoài khác như: Môi trường sống, phương pháp giáo dục ở gia đình và nhà trường, chế độ dinh dưỡng… Vì thế, không có một dưỡng chất nào có thể biến con bạn thành thần đồng chỉ nhờ vào việc… uống sữa!

Nên chọn sữa phù hợp với “túi tiền”

Một vấn đề quan trọng trong việc chọn sữa cho con là phù hợp với giá tiền bỏ ra. Cha mẹ cần biết: Không phải cứ sữa ngoại, sữa đắt tiền mới là sữa tốt nhất vì những loại sữa ngoại này phải chịu thuế nhập khẩu, phí nhân công nước ngoài cao, chi phí hoa hồng đậm cho các bác sĩ, chi phí quảng cáo tiếp thị nhiều… dẫn đến giá sữa cao phi lý (đắt hơn nhiều tại những thị trường phát triển khác như Thái Lan, Malaysia…)

Sữa bột là một trong những mặt hàng thiết yếu vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe của cả một dân tộc. Vừa qua, dư luận và báo chí cũng đã lên tiếng rất nhiều về việc giá sữa nhập ngoại tại Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới, trong khi thu nhập của chúng ta lại thuộc hàng thấp. Đây là một nghịch lý.

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm của các công ty uy tín trong nước đều có chất lượng tương đương, vì đều sản xuất trên dây chuyền trong khu vực, và nguyên liệu thì nhập khẩu hoàn toàn từ những nguồn sữa hàng đầu thế giới như Úc, New Zealand, Hà Lan, Mỹ… nhưng giá cả lại hợp lý.

Thậm chí, những sản phẩm trong nước còn được xuất khẩu ngược lại ra nước ngoài, trong đó có cả các quốc gia tiên tiến khác như Trung Đông, Úc… do đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của họ về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vì thế, hãy là những bậc phụ huynh thông minh khi lựa chọn cho con mình những sản phẩm tốt, nhưng đúng với số tiền mà mình bỏ ra. Từ đó, tiết kiệm thêm được nhiều chi phí để tiếp tục đầu tư cho con mình trong tương lại, giúp bé có thêm nhiều điều kiện tốt và phát triển toàn diện.

Tags:

Bài viết liên quan