Sữa hạt vừa thơm ngon, dễ uống vừa có thành phần từ thực vật nên phù hợp cho những mẹ bầu không thể dung nạp sữa bò hoặc ăn chay. Tuy vậy, nhiều người lại không rõ sữa hạt cho mẹ bầu có lợi ích gì và đâu là cách chế biến an toàn nhất.
Bài viết dưới đây sẽ được Tạp chí Mẹ và Con bật mí cho mẹ những công dụng của loại sữa này cùng 3 cách làm sữa hạt cho mẹ bầu phổ biến là sữa hạt macca, sữa hạt hạnh nhân và sữa hạt óc chó mè đen.
Sữa hạt có lợi ích gì đối với mẹ bầu?
Thai kỳ là giai đoạn mà mẹ nên được cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng từ chế độ dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe cho bản thân và bé con. Đồng thời, mẹ cũng được khuyến nghị nên uống ít nhất 2 ly sữa mỗi ngày.
Trong đó, sữa hạt cho mẹ bầu chính là gợi ý lý tưởng vì có thể sử dụng được từ giai đoạn mang thai đến lúc sau sinh. Sữa hạt được mệnh danh là “vitamin từ thiên nhiên” trong thai kỳ vì có những công dụng sau:
Cung cấp năng lượng cho mẹ bầu
Sữa hạt cho mẹ bầu có thành phần là hạt tự nhiên rất bổ dưỡng và lành tính, tiêu biểu là hạt óc chó, macca, hạnh nhân,… Các loại sữa này đều có thể cung cấp đủ năng lượng cho mẹ mà vẫn đảm bảo an toàn nếu dùng thường xuyên.
Những mẹ bầu thích ăn chay, không thể dung nạp sữa bò, hoặc đã chán ngán những thực phẩm bổ béo thai kỳ thường ngày đều có thể chuyển sang dùng loại sữa thực vật này. Sữa hạt cho mẹ bầu cũng rất đa dạng nên sẽ kích thích tốt khẩu vị, giúp mẹ đủ dinh dưỡng trong suốt quá trình mang thai.
Hạn chế ốm nghén, tăng cường sức khỏe
Tình trạng mẹ bầu ốm nghén xảy ra là do tâm sinh lý của mẹ thay đổi. Nếu việc kén ăn kéo dài sẽ càng làm mẹ thấy mệt mỏi. Khi đó, những ly sữa hạt chính là cứu tinh để mẹ lấy lại năng lượng. Sữa hạt cho mẹ bầu thường dễ uống, không quá ngậy và béo như sữa bò nên hợp với những người đang ốm nghén.
Dưỡng da hiệu quả cho mẹ
Sữa hạt cho mẹ bầu có rất nhiều vitamin, chất xơ, sắt và canxi, đều là những thành phần dưỡng da và tóc hiệu quả. Đặc biệt, đây là thực phẩm giàu vitamin E, giúp giữ được làn da và vóc dáng cân đối cho mẹ từ lúc mang thai đến cả khi sau sinh.
Hỗ trợ giấc ngủ của mẹ
Hormone thay đổi khi có thai thường gây khó chịu, khiến bà bầu bị mất ngủ về đêm. Một vài loại sữa hạt cho mẹ bầu như sữa hạt óc chó, sữa hạt hạnh nhân,… đều cung cấp một lượng lớn vitamin B1 cho cơ thể để kích thích sản sinh hormone serotonin, giúp xoa dịu tinh thần và cải thiện giấc ngủ hiệu quả trong thai kỳ.
Có nên tự làm sữa hạt cho mẹ bầu ở nhà?
Những thông tin trên đã chứng minh sữa hạt cho mẹ bầu có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, để an toàn tuyệt đối, mẹ nên dùng sữa hạt mua ở ngoài hay tự làm ở nhà?
Hiện nay, những loại hạt tách sẵn để làm sữa được bán rất nhiều trên thị trường và cũng rất dễ bảo quản. Đồng thời, sữa hạt cho mẹ bầu không phải là sữa công thức nên mẹ có thể điều chỉnh thành phần và liều lượng theo nhu cầu và thể trạng của bản thân nếu tự làm.
Khi nào muốn uống, mẹ chỉ cần lấy hạt cho vào máy, nấu sữa hạt bằng máy khoảng 10 – 20 phút là sẽ có liền một ly sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng mà còn an toàn hơn những hộp sữa pha sẵn ở ngoài. Vì thế, việc tự làm sữa hạt ở nhà sẽ được khuyến khích, mẹ nhé!
3 công thức sữa hạt cho mẹ bầu siêu bổ dưỡng
Công thức sữa hạt cho mẹ bầu 1: Sữa hạt macca
Hạt macca luôn thuộc một trong những loại hạt làm sữa tốt nhất cho mẹ bầu vì có nhiều công dụng quý. Hạt dinh dưỡng này chứa rất nhiều omega-3 và các vitamin A, E, B sẽ hỗ trợ phát triển não bộ của thai nhi.
Đồng thời, macca còn giàu axit folic nên có thể giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh. Và protein cùng những khoáng chất vi lượng khác trong hạt cũng đóng góp vào sự phát triển xương khớp của bé con.
Đối với riêng mẹ, việc sử dụng sữa hạt macca có thể kích thích vị giác, có lợi cho hệ tiêu hóa, hạn chế các bệnh đường ruột và chăm sóc da.
Với những lợi ích đó, sữa hạt macca xứng đáng là một thức uống bổ dưỡng nên dùng thường xuyên cho mẹ bầu. Sau đây chính là cách làm sữa hạt macca đơn giản nhất:
Chuẩn bị:
- 100g hạt macca tách vỏ
- 1 lít nước lọc
- 50g lá dứa
- Đường phèn
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm từ 5 – 8 tiếng hạt macca trong nước sạch (ngâm lâu thì hạt sẽ mềm và dễ xay mịn). Ngâm xong, rửa lại hạt với nước sạch.
- Bước 2: Nấu sôi hạt macca và lá dứa cùng 1 lít nước dưới lửa to. Sau đó, vặn lửa nhỏ lại và nấu tiếp trong 10 phút. Sau đó, vớt lá dứa ra, cho đường vào và nêm nếm theo khẩu vị của mẹ.
- Bước 3: Xay hỗn hợp hạt và nước bằng máy xay sinh tố đến khi mịn nhuyễn. Cuối cùng, lọc hỗn hợp qua rây hay túi lọc là sẽ có ngay 1 ly sữa hạt cho mẹ bầu bổ dưỡng.
Công thức sữa hạt cho mẹ bầu 2: Sữa hạt hạnh nhân
Hạt hạnh nhân được xem là “thuốc bổ” cho thai phụ vì giàu vitamin E và các khoáng chất quan trọng sẽ hỗ trợ tiêu hóa, lợi tiểu, điều chỉnh đường huyết, và hạn chế nguy cơ bị tiền sản giật. Thành phần magie của hạt thì giúp mẹ tránh tình trạng sinh non hiệu quả.
Ngoài ra, giống với macca, hạnh nhân cũng chứa axit folic có thể phòng ngừa dị tật ống thần kinh cho bé con từ trong bụng. Như vậy, sữa hạt hạnh nhân cũng vô cùng bổ dưỡng không kém gì sữa hạt macca. Vì thế, mẹ hãy xem qua cách làm loại sữa hạt này:
Chuẩn bị:
- 100g hạt hạnh nhân
- 1,5 lít nước lọc
- Đường tùy vị
Cách làm:
- Bước 1: Ngâm hạnh nhân trong nước khoảng 8 tiếng đến khi hạt nở thì tách bỏ phần vỏ.
- Bước 2: Xay hạnh nhân cùng 1,5 lít nước trong máy xay sao cho hỗn hợp được mịn nhuyễn.
- Bước 3: Lọc để lấy phần nước cốt sữa hạnh nhân bằng rây. Tiếp tục đun sôi dưới lửa vừa phần sữa vừa lọc trong khoảng 5 – 10 phút. Hỗn hợp sôi thì tắt bếp và nêm nếm với đường theo ý thích của mẹ.
Công thức sữa hạt cho mẹ bầu 3: Sữa hạt óc chó mè đen
Mẹ cũng được khuyến khích dùng hạt óc chó làm sữa. Vì loại sữa rất giàu omega-3 – dưỡng chất hàng đầu cho sự phát triển trí não của thai nhi.
Đồng thời, với những giá trị dinh dưỡng khác trong thành phần thì loại sữa hạt cho mẹ bầu này còn giúp mẹ giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa huyết áp cao, tăng cường miễn dịch và cải thiện giấc ngủ. Vì thế, mẹ hãy ghi chú lại công thức sữa hạt óc chó mè đen ngay sau đây nhé:
Chuẩn bị:
- 80g hạt óc chó
- 20g mè đen
- 1 lít nước ấm
- Đường phèn hay đường thốt nốt
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch hạt óc chó và mè đen để loại bỏ hết bụi bẩn.
- Bước 2: Ngâm cả hai nguyên liệu trong nước ấm: Hạt óc chó thì ngâm 1 – 2 tiếng, mè đen là 6 – 8 tiếng. Sau đó, rửa sạch lại tất cả.
- Bước 3: Rang chín mè đen. Cuối cùng, cho hạt óc chó, mè đen, 1 lít nước ấm cùng đường phèn (liều lượng đường theo nhu cầu của mẹ) vào máy xay nhuyễn là hoàn thành.
Vậy là mẹ đã nắm rõ những lợi ích của sữa hạt cho mẹ bầu cùng 3 cách chế biến rất được ưa chuộng. Hy vọng mẹ có thể lựa chọn được loại sữa hợp khẩu vị và tốt cho sức khỏe để đưa vào thực đơn dinh dưỡng trong suốt thai kỳ.