Mẹ và Con - Từ câu chuyện không mở cửa xe cho vợ, chúng ta có nhiều điều để nói với nhau về sự tôn trọng trong hôn nhân....

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng “săm soi” và bàn tán xôn xao câu chuyện chồng của một hoa hậu không mở cửa xe cho vợ. Nhiều người cho rằng nàng hoa hậu ấy đang có cuộc hôn nhân không hạnh phúc và chồng cô không tôn trọng vợ. Từ bao giờ, những hành động ga lăng được xem như là thước đo cho sự tôn trọng trong hôn nhân?

Nguồn gốc hành động mở cửa xe cho phụ nữ

Vào những năm 1837 trở đi, tức thời kỳ trị vì của Nữ hoàng Victoria, các hiệp sĩ được giáo huấn phải đặc biệt tôn trọng phụ nữ. Tại phương Tây, từ nhỏ mỗi người đã được dạy: Lady first (Phụ nữ đi trước), tức mọi việc đều ưu tiên phụ nữ và để phụ nữ được làm trước, chẳng hạn như lên xe trước hoặc mở cửa cho phụ nữ bước vào trước.

Theo thời gian, văn hóa này dần trở nên quen thuộc trên toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Chúng ta cho rằng, việc mở cửa là cụm từ xuất xứ từ phương Tây và trở nên quen thuộc với công dân toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Từ việc mở cửa xe, để phụ nữ đi trước, che chắn cho phụ nữ khi qua đường… đều thể hiện hình ảnh đàn ông ga lăng, lịch sự và tôn trọng phụ nữ.

Không mở cửa xe và câu chuyện tôn trọng trong hôn nhân

Chỉ với câu chuyện không mở cửa xe cho vợ, chồng của một nàng hậu trở thành tâm điểm của cộng đồng mạng với nhiều luồng ý kiến trái chiều. Trong đó, nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng việc để vợ tự mở cửa xe là thiếu ga lăng, không lịch sự với người phụ nữ của mình hay lạnh nhạt sau khi đã kết hôn. 

Tuy nhiên, từ bao giờ thước đo của sự tôn trọng trong hôn nhân lại mỏng manh như thế? Đi cùng với sự phát triển của xã hội, những quy tắc xã giao cũng dần được nới lỏng. Thay vì để một phía mãi mở cửa, ở thời buổi chúng ta kêu gọi bình đẳng giới, tại sao không phải là cả hai luân phiên nhau làm “nhiệm vụ” mở cửa xe và san sẻ mọi công việc trong hôn nhân cùng nhau?

sự tôn trọng

Khi cả hai bước vào cuộc sống hôn nhân, dù rằng “tương kính như tân” và vẫn tôn trọng đối phương, nhưng chúng ta không nhất thiết phải giữ kẽ trong mọi câu nói và hành động của mình. Thay vào đó, hãy làm những điều mà cả hai đều cảm thấy thoải mái. Mỗi người sẽ có một cách yêu, một cách tôn trọng khác nhau. Bạn không cần phải mở cửa xe cho người bạn thương, nếu cả hai đều cảm thấy điều đó không cần thiết. Và việc không mở cửa xe cũng chưa bao giờ trở thành một biểu hiện thiếu đi sự tôn trọng trong hôn nhân để chúng ta phải xôn xao bàn tán và khó chịu.

Hơn nữa, tùy vào mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa mà các hành động thể hiện sự tôn trọng cũng sẽ khác nhau. Chưa bao giờ việc mở cửa xe trở thành tiêu chuẩn để đánh giá hạnh phúc, đánh giá tình cảm hay sự tôn trọng trong một mối quan hệ. Bạn có đồng ý với Tạp chí Mẹ và Con không? 

Còn rất nhiều biểu hiện để minh chứng sự tôn trọng trong hôn nhân

Sự tôn trọng trong hôn nhân chính là nền tảng của một gia đình hạnh phúc. Và sự tôn trọng cũng muôn hình vạn trạng, tùy theo từng người, từng gia đình mà có những biểu hiện khác nhau. Đó có thể là: 

Không làm những hành động tổn thương đối phương

Một người tôn trọng người bạn đời sẽ luôn nghĩ đến đối phương, cố gắng mang đến cảm giác an toàn cho người ấy và từ chối mọi cám dỗ trong cuộc sống. Họ sẽ không để ý đến những cô gái khác hay một chàng trai khác, không có những cử chỉ hay hành động, thậm chí là ý nghĩ liên quan đến người thứ 3 làm tổn thương đến người bạn đời của mình.

Hỗ trợ và khuyến khích đối phương hoàn thành ước mơ 

Với một cuộc hôn nhân có sự tôn trọng, chúng ta sẽ không bao giờ yêu cầu đối phương từ bỏ ước mơ, sở thích của mình. Dù bước vào cuộc sống chung, nhưng mỗi người vẫn có những ước mơ riêng. 

Một người biết tôn trọng người khác sẽ cố gắng để khuyến khích, giúp đỡ vợ/chồng của mình thực hiện ước mơ. Thậm chí, dù biết có đôi khi giấc mơ ấy có phần khó thực hiện hay thậm chí viễn vông, chúng ta cũng không vùi dập ước mơ của họ.

biểu hiện sự tôn trọng trong hôn nhân

Có sự lắng nghe

Sự tôn trọng trong hôn nhân không phải là thể hiện những hành động hay cử chỉ đao to búa lớn, đơn giản chỉ là lắng nghe ý kiến từ người bạn đời của mình. Để cho người khác được nói và không dùng hành động để bác bỏ ý kiến từ đối phương cũng chính là một cách để bạn tôn trọng người ấy.

Trung thực

Trung thực cũng là một biểu hiện của sự tôn trọng trong hôn nhân. Khi bước vào cuộc sống vợ chồng hay thậm chí là trong bất kỳ mối quan hệ nào, chúng ta cũng nên trung thực, không gian dối với đối phương, bởi chính sự gian dối sẽ là mồi lửa khiến cuộc hôn nhân của bạn nhanh chóng đi vào ngõ cụt.

Không xúc phạm đối phương và những người thân của họ

Dù cho có nóng giận đến đâu cũng không dùng những lời xúc phạm đối phương hay người thân của đối phương cũng là một cách để bạn thể hiện sự tôn trọng trong hôn nhân. Không xúc phạm, không bạo lực sẽ là những yếu tố cơ bản mà bạn cần làm để gìn giữ cuộc hôn nhân của mình.

chồng tôn trọng vợ

Nhìn chung, mở cửa xe hay không không thể đánh giá được sự tôn trọng của đối phương. Hôn nhân còn nhiều câu chuyện hơn thế. Đừng chỉ đánh giá mọi thứ chỉ qua một hành động, bạn nhé!

Bài viết liên quan