Mẹ và Con - Nếu nói rằng, sự cô đơn đang bào mòn sức khỏe của chúng ta thì điều này hoàn toàn dựa trên cơ sở khoa học. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu ngay trong bài viết sau bạn nhé!

Trong khi các định nghĩa phổ biến về sự cô đơn mô tả đây như một trạng thái cô độc hoặc ở một mình, thì cô đơn thực sự là một trạng thái của tâm trí. Cô đơn khiến mọi người cảm thấy trống rỗng, lạc lõng và không mong muốn tiếp xúc với bất kỳ ai. Những người cô đơn thường khao khát được tiếp xúc với con người, nhưng trạng thái tinh thần của họ khiến việc kết nối với người khác trở nên khó khăn hơn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự cô đơn có mối quan hệ mật thiết với sức khỏe của chúng ta. Cô lập xã hội làm tăng nguy cơ tử vong sớm lên đến hơn 26%. Hơn nữa, việc thiếu kết nối xã hội có thể làm tăng nguy cơ lo lắng, trầm cảm, đột quỵ, bệnh lý tim mạch và chứng mất trí nhớ. 

Định nghĩa sự cô đơn

Cô đơn là một cảm xúc vô cùng phức tạp của con người. Nhiều người cho rằng, chúng ta cô đơn khi ở một mình. Tuy nhiên, nếu bạn không thể giao tiếp với mọi người xung quanh bạn thì đó cũng có thể gọi là cô đơn. Cô đơn, theo nhiều chuyên gia, không nhất thiết là ở một mình. Thay vào đó, nếu bạn cảm thấy đơn độc và bị cô lập, thì đó chính là cách mà sự cô đơn ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

Bởi vì sự cô đơn không có nguyên nhân chung duy nhất, nên việc ngăn ngừa và điều trị trạng thái tinh thần này có thể khác nhau rất nhiều ở mỗi người. Ví dụ, một đứa trẻ cô đơn gặp khó khăn trong việc kết bạn ở trường có những nhu cầu khác với một người lớn tuổi cô đơn có người bạn đời mới qua đời.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự cô đơn có liên quan đến sự cô lập xã hội, kỹ năng xã hội kém, hướng nội và trầm cảm.

sự cô đơn ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe

Mặc dù nghiên cứu cho thấy rõ ràng rằng sự cô đơn và sự cô lập có hại cho cả sức khỏe tinh thần và thể chất, nhưng ở một mình không giống như cô đơn. Trên thực tế, ở một mình thực sự có một số lợi ích quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của bạn, bao gồm cả việc cho phép bạn tập trung hơn. Hay những người hướng nội cũng có thể cảm thấy được nạp năng lượng khi ở một mình.

Nhìn chung, cô đơn là một trạng thái của tâm trí liên quan đến việc muốn tiếp xúc với con người nhưng cảm thấy cô đơn. Mọi người có thể ở một mình và không cảm thấy cô đơn, hoặc họ có thể tiếp xúc với mọi người nhưng vẫn cảm thấy bị cô lập.

Nguyên nhân của sự cô đơn

Các yếu tố góp phần vào việc gia tăng sự cô đơn của một người bao gồm nhiều yếu tố như vừa chuyển đến một địa điểm sinh sống mới, ly hôn, chứng kiến người thân qua đời đột ngột,… Ngoài ra, cảm thấy cô đơn có thể là một triệu chứng của rối loạn tâm lý như trầm cảm. Trầm cảm thường khiến mọi người tách xa khỏi xã hội, điều này có thể dẫn đến sự cô lập. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng sự cô đơn có thể là một yếu tố góp phần gây ra các triệu chứng trầm cảm. 

Cô đơn cũng có thể là do các yếu tố bên trong như thiếu tự tin nên ngại giao tiếp với mọi người. Ngoài ra, yếu tố tính cách cũng góp phần làm gia tăng nỗi cô đơn của bạn. Ví dụ, những người hướng nội có thể ít muốn tiếp xúc với mọi người hay đến nơi đông người hơn. 

Nguyên nhân của sự cô đơn

Rủi ro sức khỏe liên quan đến sự cô đơn

Cô đơn có nhiều tác động tiêu cực đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần. bao gồm:

 • Lạm dụng rượu và ma túy
 • Chán ăn hoặc ăn vô độ
 • Khó kiểm soát cảm xúc
 • Luôn trong trạng thái mệt mỏi
 • Thay đổi chức năng não bộ
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
 • Có những hành vi chống đối xã hội
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ
 • Giảm trí nhớ và học tập kém hơn
 • Dễ bị trầm cảm và tự tử
 • Tăng mức độ căng thẳng
 • Gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định

Một ví dụ điển hình chính là sự cô đơn có thể khiến bạn buồn bã, ăn uống kém lành mạnh và khó ngủ hơn. Điều này khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn vào bên ngày và không còn năng lượng cho những hoạt động trong ngày của bạn.

Rủi ro sức khỏe liên quan đến sự cô đơn

Hơn nữa, những người cảm thấy cô đơn do không có người bạn đời bên cạnh có xu hướng bỏ bê sức khỏe, họ cũng ít có ai nhắc nhở việc chú ý sức khỏe hay những biểu hiện sức khỏe đang “xuống dốc”. Điều này làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh lý khác nhau. 

Nhìn chung, sự cô đơn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn, vì vậy điều quan trọng là có thể nhận ra những dấu hiệu cho thấy bạn đang cảm thấy cô đơn và tìm cách để cải thiện. Và một điều quan trọng mà bạn cần nhớ là ở một mình không giống như cô đơn. 

Nếu sự cô đơn đang ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, bạn có thể làm những điều có thể giúp bạn hình thành các kết nối mới và tìm được những người bạn đồng hành thật sự. Bạn có thể tham gia các hoạt động xã hội, dành thời gian cho những mối quan hệ chất lượng, thử trò chuyện với gia đình của bạn,… Và dù bạn chọn làm gì, hãy nhớ rằng luôn có những người có thể giúp đỡ bạn.

Bài viết liên quan