Mẹ&Con – Dù mâu thuẫn gia đình bạn mới phát sinh hay đã có từ lâu, bạn cũng nên cùng người bạn đời ngồi lại với nhau tìm cách giải quyết để nối lại “sợi dây” tình cảm gia đình.

Bất kỳ mối quan hệ nào cũng có lúc “xuống” lúc “lên”. Có khoảng thời gian, bạn cảm thấy không chịu nổi với những xung đột gia đình. Nhưng đó chỉ là thử thách… Nếu vượt qua, mọi thứ sẽ bình yên trở lại. Hãy thử bài trắc nghiệm nhỏ này để xem “sợi dây” giữa vợ chồng bạn chắc chắn đến đâu. Và nếu như bạn vẫn còn điều gì đó giận hờn người bạn đời của mình, nhớ là một năm mới nữa lại đến. Đây là dịp để hai bạn bỏ qua mọi lầm lỗi của nhau, để cùng xây dựng và chung tay vun đắp cho hạnh phúc gia đình. 

“Sợi dây” tình cảm gia đình

Trả lời đúng hoặc sai với mỗi tình huống dưới đây:

1. Bạn cảm thấy ngấm ngầm khó chịu hoặc chán chường về một vài thói quen không thể thay đổi của người bạn đời.

 Ðúng / Sai

2. Khi có một việc làm bạn vui thích, say mê hoặc lo lắng xảy ra, bạn phát hiện rằng: người mà bạn nghĩ đến và muốn chia sẻ lại không phải là vợ/chồng mình.

 Ðúng / Sai

3. Bạn cảm thấy rất ngượng và không thoải mái khi bày tỏ tình yêu hoặc thốt ra những lời âu yếm với người bạn đời.

 Ðúng / Sai

4. Những cảm giác yêu thương lãng mạn và chuyện gối chăn là… “ký ức xa vời”. Trong nhịp sống của bạn hiện tại, tình dục chỉ là “nhu cầu thỏa mãn” hoặc để thực hiện mong muốn có con là chính.

 Ðúng / Sai

5. Dù có xung đột, bạn vẫn cố gắng tạo ra những không gian riêng tư để vợ chồng có thể chuyện trò, có thể ăn tối với nhau.

 Ðúng / Sai

6. Vợ chồng bạn có những vấn đề rắc rối, những xung khắc, v.v. nhưng trong lòng bạn, lúc nào cũng có cảm giác tôn trọng với người kia.

 Ðúng / Sai

7. Bạn thường xuyên ở lại văn phòng làm việc khá trễ hoặc thường xuyên dành thời gian sau giờ làm việc để cà phê, ăn uống với bạn bè.

 Ðúng / Sai

8. Bạn ít khi đi đâu cùng với người bạn đời (dự tiệc tùng, đến chơi nhà bạn bè, v.v.). Nếu phải đi cùng, bạn không có được cảm giác rạng ngời tự hào khi đi cùng người ấy.

 Ðúng / Sai

9. Thỉnh thoảng, không kiềm được, bạn lại dùng đến những lời lẽ rất cộc cằn, quát tháo, cãi cọ gay gắt với người kia ngay cả trước mặt con cái, họ hàng hay… đồng nghiệp, nhân viên.

 Ðúng / Sai

10. Bạn thích đi xa, thích ở yên tĩnh một mình và thậm chí, trong tưởng tượng của bạn, nếu trong nhà được phép có một phòng riêng để bạn làm việc, nghỉ ngơi, bạn sẽ làm như thế.

 Ðúng / Sai

11. Ðã từng có lúc bạn thầm tưởng tượng rằng: nếu được chọn lựa lại một lần nữa, người mình chọn sẽ là… (một ai đó khác!).

 Ðúng / Sai

12. Khi hai vợ chồng cùng ở nhà, không khí trong nhà luôn lặng lẽ hoặc bức bối. Ðôi khi, bạn có cảm giác giống như mình là người… khách, chỉ về nhà để ăn tối hoặc ngủ.

 Ðúng / Sai

13. Bạn luôn bị ám ảnh rõ rệt với cảm giác bạn không hạnh phúc, bạn không tìm thấy được sự yêu thương.

 Ðúng / Sai

14. Những ràng buộc (về kinh tế, con cái, v.v.) giữ chặt vợ chồng bạn với nhau. Nhưng đã có lúc, bạn cảm thấy ràng buộc này dường như trở thành vô nghĩa hoặc giảm dần mức độ quan trọng.

 Ðúng / Sai

15. Tính đến lúc này, trong lòng bạn vẫn còn hình bóng của một người nào đó “ngoài chồng ngoài vợ”. Và bạn thỉnh thoảng vẫn nghĩ tới với cảm giác nhớ thật sự.

 Ðúng / Sai

Tính điểm:

Ghi cho bạn 1 điểm với mỗi câu trả lời trùng hợp đáp án này.

1. Ðúng

2. Ðúng

3. Ðúng

4. Ðúng

5. Sai

6. Sai

7. Ðúng

8. Ðúng

9. Ðúng

10. Ðúng

11. Ðúng

12. Ðúng

13. Ðúng

14. Ðúng

15. Ðúng

Kết quả:

* Từ 0 – 2 điểm:

Nền tảng gia đình bạn thật ra rất vững vàng. Có thể có vài xung khắc, hiểu lầm. Có thể có vài trận cãi cọ hay những căng thẳng khó kiềm chế. Nhưng thật sự trong bạn luôn hiện hữu tình cảm yêu thương và tôn trọng với người kia. Chúc mừng bạn và gia đình của bạn.

* Từ 3 – 8 điểm:

Bạn gặp phải một vài chuyện không vui trong cuộc sống gia đình. Bạn bắt đầu thấy phát sinh nhiều mâu thuẫn. Nhưng mọi thứ đều có thể giải quyết. Bởi vì điều cơ bản là bạn vẫn còn ước mong “giải quyết” và làm cho mọi thứ tốt hơn. Cả người bạn đời của bạn cũng thế.

* Từ 9 – 12 điểm:

Kinh tế, con cái, trách nhiệm, danh tiếng, v.v. đang là những “mối nối” cuối cùng giữ vợ chồng bạn lại với nhau. Nhưng chính bạn cũng hiểu là những “mối nối” này hoàn toàn không có gì chắc chắn và bảo đảm. Cái vợ chồng bạn cần là giải quyết những mâu thuẫn và khơi lại tình cảm yêu thương. Hãy tận dụng dịp năm mới này để thay đổi gia đình mình nhé.

* Từ 13 – 15 điểm:

Ðây là mức báo động… đỏ! Với bạn bây giờ, cuộc sống gia đình chẳng gợi lên được cho bạn chút gì hạnh phúc hay êm ấm. Vợ chồng bạn rất cần ngồi lại, cứu vãn tình hình nếu không muốn đến lúc nào đó mọi việc sẽ là “quá muộn”.

> Vợ chồng giận nhau ai nên làm lành trước

Tags:

Bài viết liên quan