Mẹ và Con - Cách nấu cháo rau củ khá đơn giản, nhưng nấu thế nào để món ăn trở nên hấp dẫn, thực đơn cho bé yêu không bị nhàm chán thì lại là một câu chuyện khác. 

Cháo rau củ chay không chỉ là những món ăn ngon, bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe bé yêu, mà còn là một trong những thực đơn dễ làm, với những nguyên liệu vô cùng đơn giản. Trên thực tế, cách nấu cháo rau củ chay, nhưng vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao cho bé không làm khó được bố mẹ.

Theo đó, cách nấu cháo rau củ vô cùng đơn giản, dễ làm với những nguyên liệu có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu. Chưa kể, với món ăn này, bạn có thể kết hợp cùng lúc với rất nhiều rau củ quả khác nhau, vừa tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng cho bé, vừa tạo nên những thực đơn hấp dẫn luôn thay đổi, kích thích bé ăn ngon mỗi ngày. 

Cháo rau củ chay dễ ăn, phù hợp với rất nhiều trẻ nhỏ ở nhiều độ tuổi khác nhau. Hôm nay, hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu cách nấu cháo rau củ chay đơn giản, nhưng vẫn ngon miệng và đặc biệt là đầy đủ chất dinh dưỡng phục vụ cho nhu cầu phát triển của các bé yêu nhé! 

cách nấu cháo rau củ

Cách nấu cháo rau củ với củ cải trắng 

Từ lâu, củ cải trắng được xem là một trong những nguyên liệu tốt cho sức khỏe, với rất nhiều tác dụng đặc biệt như: trị ho, bộ phổ, cải thiện đường tiêu hóa, đồng thời giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, cải thiện sức khỏe tim mạch…

Do đó, cháo củ cải trắng là một món ăn mà mẹ không nên bỏ lỡ trong thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày của bé yêu. Cách nấu cháo rau củ từ củ cải trắng khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước hướng dẫn sau: 

Chuẩn bị nguyên liệu:

100g gạo tẻ
100g củ cải trắng tươi
3ml dầu ăn cho trẻ em

Cách nấu cháo củ cải trắng: 

Đầu tiên, mẹ cần gạo sạch cho thật sạch, sau đó bỏ gạo và nước vào nồi cơm, bắt đầu nấu cho nhừ thành cháo. Lúc này, củ cải trắng đem đi gọt vỏ, rửa sạch và sau đó cắt thành những khoanh nhỏ vừa ăn, đối với một số bé chưa nhai được, bố mẹ có thể băm nhuyễn.

Khi cháo đã có dấu hiệu chín nhừ, mẹ bắt đầu cho phần củ cải trắng đã chuẩn bị vào nấu chung cho đến khi chín kỹ. Trong khi cháo sôi, mẹ cho thêm một ít dầu ăn loại dành riêng cho trẻ vào, khuấy đều liên tục và nêm nếm gia vị vừa ăn. 

Đợi cháo sôi lại, mẹ múc cháo ra tô và cho bé thưởng thức. 

Cách nấu cháo rau củ – cháo củ dền

Bên cạnh củ cải trắng, củ dền cũng được xem là nguyên liệu chay đặc biệt tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ. Cụ thể, việc kết hợp thêm củ dền vào các món ăn của trẻ sẽ giúp trẻ giảm nguy cơ thiếu máu, thanh lọc cơ thể, đồng thời tăng cường sức đề kháng toàn diện. 

Không chỉ vậy, củ dền sau khi chế biến còn sở hữu màu sắc vô cùng bắt mắt, kích thích thị giác và từ đó giúp kích thích vị giác, khiến các bé ăn ngon miệng hơn. 

cháo củ dền

Chuẩn bị nguyên liệu:

40g gạo trắng ngon
20g củ dền tươi
20g khoai tây
Dầu ô liu cho cho các bé ăn dặm

Cách nấu cháo rau củ chay với củ dền 

Đầu tiên, mẹ cần vo gạo sạch, sau đó bỏ gạo và nước vào nồi cơm để nấu nhừ thành cháo trắng. Tiếp đến, bắt đầu gọt vỏ khoai tây, củ dền và rửa sạch với nước. Sau khi ráo nước, cắt củ dền và khoai tây thành hạt lựu vừa ăn, hoặc có thể xay nhuyễn.

Tiếp đến, cho hỗn hợp khoai tây và củ dền vừa chuẩn bị vào phần cháo đã nấu chín như và tiếp tục nấu cho tới khi tất cả nguyên liệu trong nồi chín mềm. Lúc này, mẹ cho thêm dầu ô liu nhằm tăng thêm hương vị, bổ sung dưỡng chất và khuấy đều tay. Nêm nếm vừa ăn và sau đó múc ra cho bé thưởng thức. 

Lưu ý, củ dền tuy là nguyên liệu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bé, nhưng củ dền đồng thời có chứa nitrat. Đây được xem là một chất có thể khiến bé khó tiêu. Do đó, các mẹ chỉ nên cho trẻ dùng củ dền này với hàm lượng khoảng 1-2 thìa cà phê củ dền trong khẩu phần ăn, đồng thời chỉ nên cho bé ăn củ dền 1-2 bữa mỗi tuần.

Đối với các bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ lưu ý không nên cho bé ăn cháo và những món chế biến từ củ dền.

Cách nấu cháo rau củ chay – cháo bí đỏ

Bí đỏ là một nguyên liệu quen thuộc, với vị ngọt bùi tự nhiên hấp dẫn cùng hàm lượng dưỡng chất cao. Các mẹ có thể cho bí đỏ vào khẩu phần ăn của bé bằng cách chế biến với cháo, theo các cách đơn giản sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Gạo tẻ, gạo nếp
100g bí đỏ
3ml dầu ăn cho bé 

Cách nấu cháo rau củ với bí đỏ:

Đầu tiên, mẹ cần vo gạo nếp, gạo tẻ thật sạch và sau đó cho vào nồi cơm cùng nước để nấu nhừ Trong lúc đợi cháo nhừ, mẹ tiếp tục gọt vỏ và rửa sạch phần bí đỏ đã chuẩn bị, sau đó thái hạt lựu hoặc có thể băm nhỏ.

Tiếp đến, mẹ cho phần bí đỏ đã băm nhỏ vào nồi cháo và tiếp tục nấu cho đến khi các nguyên liệu chín mềm. Lúc này, mẹ tắt bếp và bắt đầu cho dầu ăn vào và khuấy đều tay, đồng thời nêm nếm cho vừa ăn. Sau đó, múc ra tô để bé yêu thưởng thức. 

Ngoài ra, bố mẹ có thể kết hợp thêm thịt heo xay, đậu hà lan để món ăn trở nên hấp dẫn hơn. 

Cách nấu cháo rau củ – cháo cà rốt

Cà rốt được xem là một trong những nguyên liệu có chứa hàm lượng beta-carotene, vitamin A tương đối cao…Các chất này sẽ giúp mắt và da của bé phát triển khỏe mạnh nhất. Cách nấu cháo rau củ với cà rốt lại cực kỳ đơn giản. 

Chuẩn bị nguyên liệu:

Một lượng vừa đủ gạo trắng
1 củ cà rốt
Hành lá
Dầu ăn trẻ em 

Cách nấu cháo rau củ với cà rốt: 

Đầu tiên, mẹ cần vo gạo sạch rồi bỏ gạo và nước vào nồi cơm để nấu nhừ thành cháo. Tiếp đến, mẹ gọt vỏ, rửa sạch và sau đó bào sợi, cắt hạt lựu hoặc băm nhỏ tùy nhu cầu sử dụng. Hành lá lúc này cũng đêm đi rửa sạch và thái nhỏ.

Khi cháo đã chín, mẹ bắt đầu cho cà rốt đã chuẩn bị vào và nấu chung cho đến khi tất cả chín mềm. Lúc đó, mẹ cho thêm dầu ăn, nêm nếm vừa ăn và cho thêm một ít hành lá cho món ăn thêm hấp dẫn.

Để tăng thêm độ hấp dẫn cho món cháo này, mẹ có thể thêm thắt một trong các nguyên liệu như cá hồi, thịt gà hay thịt bò… vào món cháo cho bé. Điều này cũng đồng thời giúp đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho con.

Cách nấu cháo rau củ – cháo cà chua 

Từ lâu, cà chua đã được xem là thực phẩm bổ dưỡng, có thể kết hợp với cháo để tạo ra một món ăn ngon, bổ dưỡng.

cháo cà chua

Chuẩn bị nguyên liệu:

40g gạo
1 quả cà chua
1 miếng phô mai nhỏ 

Cách nấu cháo rau củ với cà chua: 

Đầu tiên, mẹ cần vo gạo sạch và rồi bỏ gạo và nước vào nồi cơm nấu cho chín nhừ. Trong lúc này, mẹ đêm cà chua rửa sạch, sau đó khứa nhẹ 4 hoặc 6 khía trên bề mặt, và đem trụng vào nồi nước sôi. Sau khi vớt ra, mẹ tiến hành bóc vỏ cà chua và thái nhỏ, đêm đi hấp chín. 

Khi cháo trong nồi đã chín, mẹ bỏ phần cà chua đã nghiền nhuyễn và hấp chín vào, khuấy đều và đợi cháo sôi. Trong lúc đó, cho phô mai, nêm nếm gia vị vừa ăn. 

Hy vọng, với các cách nấu cháo rau củ quả chay đơn giản cho bé ở trên, các mẹ đã có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị bữa ăn, mang đến cho con những món ăn ngon, bổ dưỡng. 

Bài viết liên quan

cách nấu bún cá hộp chả cá

Cách nấu bún cá hộp: Bí quyết cho những ngày lười đi chợ

Mẹ và Con - Cá mòi hộp, cá hộp hay cá sốt cà là tên gọi của một loại thực phẩm đóng hộp quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, nếu chỉ hâm nóng cá hộp lại sẽ rất ngán và không có gì đặc biệt. Nếu các mẹ đang “lười” đi chợ nhưng vẫn muốn chế biến một món ngon đặc biệt cho gia đình hãy tham khảo ngay  cách nấu bún cá hộp siêu ngon sau đây!