Mẹ và Con - Hơn 75% trong chúng ta mắc chứng sợ phát biểu trước đám đông. Thực tập những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn chinh phục bài thuyết trình dễ dàng hơn.

Sợ phát biểu trước đám đông được xem là một dạng lo lắng và sợ hãi phổ biến. Hơn 75% chúng ta trải qua một số mức độ lo lắng hoặc căng thẳng khi nói trước nhiều người. Những người đã được khảo sát thường xếp nỗi sợ hãi này cao hơn nhện, độ cao và cái chết. Nhưng với sự chuẩn bị và kinh nghiệm, bạn có thể vượt qua nỗi sợ hãi của mình. Sau đây Mẹ và Con sẽ cung cấp cho bạn từng bước hoàn thiện khả năng đối phó với nỗi sợ này nhé.

sợ phát biểu trước đám đông

Vì sao chúng ta sợ phát biểu trước đám đông?

Trước tiên, chúng ta hãy thảo luận về việc nỗi sợ hãi này xuất hiện như thế nào và tại sao rất nhiều người trong chúng ta sợ hãi khi nói trước đám đông. Tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ hy vọng sẽ giúp bạn đối phó với nó tốt hơn.

Trong cuốn sách, “Lời thú nhận của một diễn giả trước công chúng” của Scott Berkun, ông gợi ý rằng bộ não của chúng ta xác định bốn điều kiện sau đây là cực kỳ tồi tệ để tồn tại:

  • Đứng một mình
  • Không có nơi lưu trú, ẩn náu 
  • Không có vũ khí
  • Đứng trước một đám đông

Có những điều kiện xảy ra cho tất cả mọi người đều phải trải qua trong quá trình diễn thuyết trước đám đông. Bạn thường ở một mình trên sân khấu, cởi mở với khán giả đang nhìn bạn, không có vũ khí và không có nơi nào để “trốn”. Vậy chính xác thì bạn có thể làm gì để từng bước vượt qua nỗi sợ nói trước đám đông? Dưới đây là những mẹo chính mà bạn có thể áp dụng trước, trong và sau bài phát biểu.

Cách vượt qua nỗi sợ phát biểu trước đám đông

sợ phát biểu trước đám đông

1. Hiểu rõ chủ đề mà bạn sắp thuyết trình 

Bạn càng hiểu rõ những gì bạn đang nói và bạn càng quan tâm đến chủ đề này, thì khả năng bạn mắc sai lầm hoặc đi chệch hướng càng ít. Và nếu bạn bị lạc, bạn sẽ có thể phục hồi nhanh chóng. Hãy dành một chút thời gian để xem xét những câu hỏi mà khán giả có thể hỏi và chuẩn bị sẵn câu trả lời của bạn.

2. Chuẩn bị kỹ các thiết bị hỗ trợ

Trước khi có thời gian, hãy lập kế hoạch cẩn thận thông tin bạn muốn trình bày, bao gồm bất kỳ đạo cụ, thiết bị hỗ trợ âm thanh hoặc hình ảnh nào. Bạn càng có tổ chức, bạn càng ít lo lắng. Bạn cũng có thể note dàn bài trên điện thoại hoặc giấy note. Nếu có thể, hãy đến thăm nơi bạn sẽ nói và xem xét các thiết bị có sẵn trước khi trình bày.

3. Thực hành trước nhiều lần

Thực hành bài thuyết trình hoàn chỉnh của bạn nhiều lần. Làm điều đó cho một số người mà bạn cảm thấy thoải mái và yêu cầu phản hồi. Cũng có thể hữu ích khi thực hành với một vài người mà bạn ít quen thuộc hơn. Cân nhắc tạo video về bản trình bày của bạn để bạn có thể xem và nhận thấy cơ hội cải thiện.

4. Chuẩn bị trước những lo lắng cụ thể

Khi bạn sợ hãi điều gì đó, bạn có thể đánh giá thái quá kết quả cuối cùng sẽ là những điều tồi tệ. Liệt kê những lo lắng cụ thể của bạn. Sau đó, trực tiếp thách thức họ bằng cách xác định các kết quả có thể xảy ra và kết quả thay thế và bất kỳ bằng chứng khách quan nào hỗ trợ cho mỗi lo lắng hoặc khả năng kết quả mà bạn sợ hãi sẽ xảy ra.

5. Nghĩ về thành công của bạn sau buổi thuyết trình

Hãy tưởng tượng rằng bài thuyết trình của bạn sẽ diễn ra tốt đẹp. Suy nghĩ tích cực có thể giúp bạn giảm bớt sự tiêu cực về hiệu quả hoạt động xã hội và giảm bớt lo lắng.

6. Tập hít thở sâu

Điều này có thể rất êm dịu. Hít thở sâu và chậm từ hai lần trở lên trước khi bạn lên bục và trong khi phát biểu.

7. Đừng lo lắng trước đối tượng phát biểu

phát biểu trước đám đông

Mọi người chủ yếu chú ý đến thông tin mới – chứ không phải cách nó được trình bày. Họ có thể không nhận thấy sự lo lắng của bạn. Nếu khán giả nhận thấy rằng bạn đang lo lắng, họ có thể bắt đầu ủng hộ bạn và muốn bài thuyết trình của bạn sẽ thành công.

8. Đừng sợ những khoảng im lặng

Nếu bạn mất dấu những gì mình đang nói hoặc bắt đầu cảm thấy lo lắng và đầu óc trở nên trống rỗng, khiến bạn ngắt quãng bài nói và không khí chìm vào sự im lặng. Trong thực tế, khoảng im lặng có thể chỉ vài giây nếu bạn ngay lập tức lấy lại được sự bình tĩnh. Ngay cả khi nó dài hơn, có khả năng khán giả của bạn sẽ không ngại tạm dừng để xem xét những gì bạn đang nói. Chỉ cần hít thở chậm và sâu vài lần.

9. Ghi nhận thành công của bạn

Sau bài phát biểu hoặc bài thuyết trình của bạn, hãy cổ vũ bản thân mình rằng: Nó có thể không hoàn hảo, nhưng rất có thể bạn đang chỉ trích bản thân nhiều hơn là đối tượng của bạn. Xem xét liệu có bất kỳ lo lắng cụ thể nào của bạn thực sự xảy ra hay không. Hãy xem bất kỳ sai lầm nào bạn mắc phải như một cơ hội để cải thiện kỹ năng của bạn.

Lời kết

Chìa khóa để vượt qua nỗi sợ hãi khi nói trước đám đông là sự chuẩn bị và kinh nghiệm. Sự chuẩn bị vững chắc sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn vào khả năng của mình với tư cách là một diễn giả xuất sắc trước công chúng, có thể trình bày một bài phát biểu rõ ràng, hấp dẫn. Trải nghiệm sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và khiến bạn không còn sợ hãi bài thuyết trình nữa.

Hy vọng Mẹ và Con sau khi chia sẻ một số tips trên sẽ giúp các bạn tự tin hơn, áp dụng thành công và trở thành một diễn giả uy tín. 

Bài viết liên quan

chứng sợ giao tiếp xã hội

Bạn đã nghe đến chứng sợ giao tiếp xã hội?

Mẹ và Con - Sợ giao tiếp xã hội (Social Anxiety Disorder) còn được biết đến với tên gọi khác là rối loạn lo âu xã hội. Việc lo lắng quá mức với những tình huống giao tiếp gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Nếu không điều trị, nỗi sợ sẽ lớn dần khiến bệnh nhân thu mình và sống phụ thuộc hoàn toàn vào gia đình.