Mẹ và Con – Bạn đang có kế hoạch sinh con thứ 2 và nhận được rất nhiều lời khuyên? Nhưng đã có ai chia sẻ cùng bạn những trải nghiệm này chưa?

Mọi thứ thay đổi đến “chóng mặt” khi bạn trở thành cha mẹ. Giấc ngủ bị cắt giảm đi một nửa, ăn không trọn bữa và thậm chí bạn có thể không ý thức được hôm nay là thứ mấy trong tuần… Những trải nghiệm đó xuất hiện khi bạn sinh con đầu lòng.

Nếu bạn chuẩn bị sinh con thứ hai, bạn có thể tự hỏi cuộc sống có thay đổi gì không hoặc thay đổi như thế nào. Và đây là những trải nghiệm của những bậc phụ huynh đã “lên chức” 2 lần. Mời bạn cùng khám phá với Tạp chí Mẹ và Con nhé!

Sinh con thứ 2 dễ dàng hơn bạn nghĩ

Thành thật mà nói, nhiều người đã vô cùng lo lắng khi nghĩ đến chuyện sinh bé thứ hai. Nhiều cha mẹ “vỡ kế hoạch” cũng cảm thấy rất khó xử.

Đây là một trong những cảm xúc rất bình thường. Vài tháng đầu tiên sau khi sinh con thứ hai, nhiều bà mẹ vẫn cảm thấy bối rối. Tuy nhiên, mọi thứ rất nhanh chóng trở lại bình thường. Khi bình tĩnh đón nhận, các bậc phụ huynh nhận ra mọi thứ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Tự tin hơn với kinh nghiệm từ “tập 1”

Trong lần mang thai đầu tiên, hẳn bạn đã không tiếc tiền mua rất nhiều sách báo, đĩa nhạc và đã đọc tất cả từ đầu đến cuối.

Nhờ đó, khi sinh con thứ 2, bạn xử lý tình hướng bằng “trực giác của người mẹ”. Bạn không còn dành thời gian để tra Google bất cứ biểu hiện nào của con, mà thận trọng xử lý và càng lúc càng thành thục, tự tin.

sinh con thứ 2

Con đầu lòng hay “trở chứng”

Trước khi sinh con thứ 2, bạn cố gắng tập cho con đầu lòng tự ngồi bô, thay quần áo, xúc cơm… Ban đầu, mọi chuyện có vẻ hiệu quả, nhưng rất nhanh chóng mọi thứ quay về vạch xuất phát.

Đừng cho rằng đó là một sự thất bại trong việc nuôi dạy con cái. Thực tế, việc trẻ em “trở chứng” là rất bình thường khi chúng biết mình sắp “lên chức” anh chị và những hành động này chỉ nhằm mục đích thu hút sự chú ý của bạn mà thôi.

“Dễ dãi” hơn với bản thân

Ở lần đầu làm mẹ, bạn luôn chú ý nhiều đến nguồn thức ăn nạp vào, tuân thủ chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt, thực phẩm phải là loại hữu cơ, sữa bột đắt tiền… Khi sinh con thứ 2, mọi thứ trở nên khác hẳn.

Bạn đã biết cách tiếp nhận thông tin một cách khoa học, đánh giá mọi việc bằng đôi mắt thông thái. Bạn không cố gắng trở thành một bà mẹ “hoàn hảo” và biết chọn những điều thật sự quan trọng cho sức khỏe bản thân, sự phát triển của bé.

“Lỗi hẹn” với nhiều dự định

Bạn từng có ý định hoàn thành nhật ký thai kỳ, sổ lưu niệm bằng hình ảnh hay đan cho con một chiếc áo len… Thế nhưng, nhiều khả năng là điều đó đã không bao giờ xảy ra khi bạn sinh con thứ 2.

Điều đó không sao cả. Hãy bỏ qua cảm giác “tội lỗi” và chấp nhận sự thật rằng việc nuôi dạy con cái không chỉ thể hiện qua những hình thức bên ngoài. Sự quan tâm, chở che của bạn mới là tình yêu dành tặng con một cách hoàn hảo.

Ít áp lực với việc nuôi con bằng sữa mẹ

Nếu ở “tập 1” bạn cảm thấy rất khó khăn trong việc cho con bú, thì ở lần này mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn thành thục trong việc “gọi” sữa về và hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên nhẹ nhàng hơn.

Bên cạnh đó, trên thực tế vẫn có rất nhiều chị em phụ nữ vẫn phải vật lộn với việc nuôi con thứ hai bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, các mẹ đã thoải mái hơn với bản thân và biết cách mang lại niềm vui cho mình. Dù con không bú mẹ hoàn toàn, nhiều mẹ đã không còn cảm thấy “có lỗi”, mà học cách bổ sung dinh dưỡng và chăm sóc con hiệu quả hơn.

sinh con thứ 2

Hài lòng với quyết định làm cha mẹ lần 2

Đâu đó trên mạng xã hội và trong cuộc sống bạn có thể nghe được quan niệm làm mẹ sẽ hủy hoại sắc đẹp và cuộc đời bạn. Một số người còn cho rằng đó thật sự là một thảm họa không bao giờ kết thúc.

Đúng vậy, phụ nữ sinh con thứ 2 cũng có những ngày tôi cảm thấy mệt mỏi vì sữa tã, con ốm, không có thời gian cho bản thân… Tuy nhiên, khi được ôm bé yêu trong vòng tay, nghe tiếng con khóc hay nhìn con chơi đùa, bạn sẽ biết rằng mọi hy sinh đều xứng đáng.

Bạn cần nhiều sự hỗ trợ hơn

Thời gian với những mẹ sinh con thứ 2 là vô giá. Bạn bè và đại gia đình trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nhờ đó, bạn không chỉ nhận được những lời khuyên hữu ích, “quyền trợ giúp” khi phải làm việc…

Khi có nhiều sự hỗ trợ, bạn sẽ không còn cảm thấy cô đơn và nhờ đó hành trình làm cha mẹ sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Thời gian với người bạn trở nên ý nghĩa hơn

Khi bạn sinh con thứ 2, mọi người đều nói rằng: “Thời gian của bạn và người bạn đời đã kết thúc”.

Tất nhiên, bạn sẽ bận rộn hơn, bạn bị hút cạn năng lượng cho việc chăm sóc và nuôi dạy con… Thế nhưng, điều quan trọng vẫn là không được quên đầu tư vào mối quan hệ của bạn và người ấy. Và có một tin vui cho bạn là khoảng thời gian thân mật của hai bạn sẽ trở nên ít ỏi nhưng chất lượng hơn đấy.

sinh con thứ 2

Trẻ có cách yêu thương của riêng mình

Bạn lo lắng rằng việc có hai đứa trẻ trong gia đình sẽ khiến ngôi nhà trở thành “chiến trường”. Thực tế mọi chuyện có thể hoàn toàn ngược lại. Trẻ sẽ đón nhận em của chúng theo cách bạn không ngờ tới.

Chắc chắn là đôi khi “chiến tranh” sẽ xảy ra, nhưng trẻ rất nhanh tha thứ và luôn yêu thương anh chị em của mình.

Vậy là bạn đã không còn băn khoăn với quyết định sinh con thứ 2 nữa rồi, phải không nào? Niềm hạnh phúc vì lại được làm mẹ sẽ lấp đầy trái tim bạn và hãy thật mạnh mẽ với quyết định của mình, bạn nhé!

Bài viết liên quan