Mẹ và Con - Sau khi sảy thai cơ thể phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi. Việc sảy thai bao lâu có kinh lại còn phụ thuộc vào cơ địa từng người.

Sảy thai bao lâu có kinh lại, khi nào có thể mang thai lại được chắc chắn là thắc mắc nhiều người quan tâm. Nhất là vấn đề nếu sau sảy thai trễ kinh thì có bình thường không, cần phải chăm sóc cơ thể như thế nào… Mời bạn đọc bài viết để hiểu rõ những thay đổi xảy ra trong cơ thể sau sảy thai cũng như sau sảy thai bao lâu thì có kinh lại.

Sảy thai bao lâu thì có kinh lại?

Sảy thai là hiện tượng mất thai trước tuần thứ 20. Bạn có thể bất ngờ nếu biết tỷ lệ sảy thai tự nhiên cao đến hơn 20%. Rất nhiều trường hợp phụ nữ còn không biết mình đã sảy thai. Bởi vì sảy thai tự nhiên khi tuổi thai còn bé có thể bị nhầm với một kỳ kinh nguyệt. Nếu biết chắc mình sảy thai, bạn nên đến bệnh viện khám và kiểm tra.

Sảy thai bao lâu thì có kinh lại không có câu trả lời cụ thể. Việc sảy thai bao lâu thì có kinh lại phụ thuộc vào thể trạng của từng chị em. Thông thường, kinh nguyệt sẽ đến trở lại sau 4-6 tuần. Tức là dài hơn chu kỳ kinh nguyệt bình thường một chút. Nhưng chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị xáo trộn trong vài tháng liên tiếp.

sảy thai bao lâu thì có kinh lại ở nữ giới

Nguyên nhân là buồng trứng và tử cung sẽ cần thời gian để trở lại trạng thái bình thường. Thời điểm này là khi nồng độ hCG trở về mức bằng 0. Các hình thức kiểm tra không xác định cụ thể được thời điểm này nên rất khó dự đoán chính xác sảy thai bao lâu thì có kinh lại.

Ngoài ra, sảy thai bao lâu thì có kinh lại còn phụ thuộc vào các yếu tố:

• Chu kỳ kinh nguyệt có đều không: Nếu bạn vốn có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì rất khó dự đoán sảy thai bao lâu thì có kinh lại.
  • Tuổi thai ở thời điểm sảy thai: Tuổi thai càng lớn thì thời gian có kinh lại sẽ càng chậm vì cơ thể cần nhiều thời gian phục hồi hơn.
  • Nguyên nhân sảy thai: Sảy thai tự nhiên hay do vấn đề sức khỏe.

Kỳ kinh đầu tiên sau sảy thai như thế nào?

Cơ thể có rất nhiều thay đổi khi mang thai, sảy thai. Kỳ kinh đầu tiên sau sảy thai sẽ có nhiều khác biệt so với thông thường. Bạn không cần quá lo lắng nếu cảm thấy các dấu hiệu như:

• Đau bụng nhiều hơn, đặc biệt là đau bụng dưới, thậm chí bị chuột rút.
  • Đau lưng dưới.
  • Kinh nguyệt nhiều, kéo dài hơn bình thường.
  • Xuất hiện cục máu đông
  • Dịch tiết âm đạo có mùi hôi so với các kỳ kinh thông thường
  • Bầu ngực sưng đau, nhạy cảm hơn nhiều

Ngoài ra, bạn có thể gặp nhiều triệu chứng “bất thường” nhưng thực ra là bình thường trong giai đoạn này. Cần chuẩn bị tâm lý trước để tránh lo lắng không đáng có. Kỳ kinh đầu tiên sau sảy thai có thể giống kỳ kinh thông thường, có người thì gặp phải hai chu kỳ kinh nguyệt trong một tháng do nhau thai sót được đẩy khỏi tử cung.

Để giảm bớt cảm giác khó chịu bạn có thể thử:

• Chườm ấm để giảm đau bụng
  • Uống thuốc giảm đau hoặc thử các bài massage nhẹ nhàng, ngồi thiền.
  • Tránh sử dụng tampon vì sẽ chặn các cục máu đông, nhau thai sót lại được tống ra ngoài nhanh chóng.
  • Tập các bài vận động nhẹ nhàng yoga, đi bộ.
  • Tắm nước ấm.
  • Mặc áo ngực mềm, tránh áo ngực ôm khít, siết.
  • Không quan hệ tình dục trong thời gian này.

nữ giới sảy thai bao lâu thì có kinh lại

Sảy thai hơn 2 tháng chưa có kinh lại thì làm sao?

Sảy thai bao lâu thì có kinh lại, nếu sau hơn 2 tháng vẫn chưa có kinh thì sao? Trường hợp sau 2 tháng vẫn chưa có kinh lại thì cần kiểm tra thêm để có kết quả chính xác. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này gồm:

• Bạn mang thai lại: Niêm mạc tử cung đã hồi phục nhưng không bong ra vì đã có thai vào làm tổ.
  • Do hội chứng Asherman, hội chứng xuất hiện sẹo hoặc chất kết dính trong tử cung dẫn tới dính cổ tử cung khiến kinh nguyệt không thoát ra được.

Đặc biệt, bạn cần đi kiểm tra ngay nếu có các dấu hiệu sau:

• Đau bụng dữ dội.
  • Lượng máu chảy ra quá lớn, xuất hiện nhiều cục máu đông, cục máu đông kích thước to bất thường.
  • Sốt, ớn lạnh.
  • Chóng mặt, ngất xỉu.
  • Dịch âm đạo có mùi rất nặng.
  • Sau sảy thai 3 tháng vẫn chưa có kinh lại.

Sau sảy thai bao lâu có thể mang thai lại?

Bên cạnh sảy thai bao lâu thì có kinh lại thì bao giờ mang thai lại được cũng là thắc mắc phổ biến. Bạn có thể mang thai lại trước khi kì kinh nguyệt đầu tiên đến, đây cũng là một trong các lý do bạn bị trễ kinh sau sảy thai. Rất ít phụ nữ bị sảy thai tự nhiên 2 lần liên tiếp nên việc có thai lại sau sảy thai thật ra khá phổ biến.

Nếu quan hệ không có biện pháp bảo vệ trong khoảng 2 tuần sau thời điểm xảy thai thì tỷ lệ mang thai rất cao. Vì đây chính là thời điểm bạn rụng trứng.

sảy thai bao lâu thì có kinh lại để có biện pháp chăm sóc kịp thời

Tuy nhiên, nếu bạn có ý định chủ động mang thai sau khi sảy thai thì không nên vội vàng. Bạn nên đợi đến khi chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường mới tính đến chuyện mang thai. Điều này giúp cơ thể có thời gian phục hồi và phòng ngừa sảy thai một lần nữa cũng như đảm bảo tốt hơn cho sức khỏe của mẹ lẫn bé. Hơn nữa, bạn cũng cần chăm sóc sức khỏe tinh thần, đảm bảo tinh thần ổn định trước khi mang thai tiếp.

Hy vọng các thông tin sảy thai bao lâu thì có kinh lại, khi nào mang thai, chu kỳ kinh nguyệt sau sảy thai trên đây đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn. Nhìn chung, dù sảy thai bao lâu thì có kinh lại bạn vẫn nên đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra. Bạn tuyệt đối không nên chủ quan vì có nhiều vấn đề sức khỏe có thể xuất hiện sau sảy thai.