Me&Con – Trong quá trình mang thai, dịch âm đạo sẽ tiết ra nhiều hơn do sự tăng tiết hóc-môn thai kỳ. Tuy nhiên, trong vài trường hợp, dịch tiết âm đạo có thể là dấu hiệu của những viêm nhiễm hoặc dấu hiệu sinh non. Tuyệt chiêu giữ gìn bầu ngực trong thai kỳ Phòng bệnh trước thai kỳ Cẩn thận với tháng đầu của thai kỳ

Xuất hiện dịch tiết âm đạo màu trắng trong khi mang thai có bình thường?

Âm đạo tiết dịch nhiều hơn khi bạn mang thai. Bạn sẽ thấy chất dịch màu trắng đục, không mùi hoặc mùi rất nhẹ dính trên đồ lót của mình. Chúng được tạo thành từ các chất nhầy tiết ra từ cổ tử cung và âm đạo hoặc cũng có thể là các tế bào cũ của âm đạo. Sở dĩ dịch tiết âm đạo tăng trong thai kỳ một phần là do nội tiết tố estrogen trong thai kỳ tăng cao và lưu lượng máu đến âm đạo nhiều hơn so với điều kiện bình thường.

Nhận biết dịch tiết âm đạo bất thường khi mang thai 4Âm đạo tiết dịch nhiều hơn khi bạn mang thai

Khi càng gần đến giai đoạn chuyển dạ, dịch tiết âm đạo sẽ nhiều hơn và mang những đặc điểm hơi khác so với các dịch nhầy mà bạn đã từng thấy.

Trong  những ngày đầu thai kỳ, chất nhầy ở cổ tử cung của bạn sẽ cô đặc lại và đóng thành một cái nút bịt kín cổ tử cung gọi là nút nhầy. Khi cổ tử cung của bạn bắt đầu mỏng ra và giãn nở nó có thể làm chất nhầy này chảy ra dạng như nước mũi hoặc đánh quánh lại với ít máu từ niêm mạc tử cung.  

Khi nào nên gọi bác sĩ khi dịch tiết âm đạo xuất hiện trong thai kỳ?

Nếu tử cung co thắt, dịch tiết âm đạo nhiều hoặc bị rò nước ối bạn có thể sẽ phải cần liên hệ với bác sĩ của mình, nhất là khi ngày sinh chưa cận kề. Dưới đây là những dấu hiệu để bạn nhận biết dịch tiết bất thường:

Bạn đang ở tuần thứ 37 của thai kỳ và xuất hiện dịch tiết âm đạo lỏng, nhầy hoặc kèm theo máu: đây có thể là trường hợp sinh non.

Âm đạo có mùi, dịch tiết màu trắng và bạn cảm thấy đau rát mỗi lần giao hợp hoặc ngứa, rát ngay trong điều kiện bình thường: bạn có thể đã bị nhiễm trùng hoặc nấm.

Sau khi giao hợp, bạn thấy có chất dịch giống mủ, màu trắng vàng hoặc xám nhẹ kèm theo mùi hôi tanh: bạn có thể đã bị viêm âm đạo do vi khuẩn.

Dịch tiết của bạn có màu vàng hoặc màu xanh lá cây rất nhạt, thậm chí có mùi hôi và bọt. Trong vài trường hợp có thể gây sưng đỏ, và ngứa rát: đây là dấu hiệu của hiện tượng nhiễm trùng Trichomonas qua đường tình dục.

Tuy có những dấu hiệu riêng nhưng thực tế việc phân biệt các đặc điểm của dịch tiết lại rất dễ bị nhầm lẫn. Vì vậy, bạn cần gặp bác sĩ sản – phụ khoa của mình để có những biện pháp điều trị thích hợp.

Tôi có thể làm gì về dịch tiết âm đạo khi mang thai?

Nếu dịch tiết không phải do nhiễm trùng, bạn không cần phải làm gì cả. Tuy nhiên, để giữ vệ sinh, bạn có thể dùng lớp vải mỏng lót dưới để thấm hút (không sử dụng băng vệ sinh khi đang mang thai).

Để giữ cho “cô bé” luôn sạch sẽ trong thai kỳ, bạn nên vệ sinh hàng ngày. Khi rửa, bạn luôn nhớ nguyên tắc rửa từ trước ra sau để chất bẩn từ hậu môn không xâm nhập vào vùng kín. Hàng ngày, nên mặc đồ lót cotton để thấm hút dễ dàng.

Cần tránh những điều sau: mặc quần bó sát, quần có chất liệu nylon, ngâm mình lâu trong bồn tắm, dùng giấy vệ sinh tẩm hương liệu hoặc xà phòng khử mùi hôi âm đạo.

Tuyệt đối không thụt rửa âm đạo vì nó có thể làm mất cân bằng hệ vi khuẩn vùng âm đạo và trăng nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, việc thụt rửa còn có thể khiến bạn vô tình đưa không khí vào hệ tuần hoàn và gây ra những những biến chứng nguy hiểm. 

Nguồn: planpregnancy.com

Nhận biết dịch tiết âm đạo bất thường khi mang thai 5

Tags:

Bài viết liên quan