Mẹ&Con – Câu hỏi “sau sinh bao lâu thì đặt vòng tránh thai?” luôn nhận được nhiều sự quan tâm của các chị em. Để trả lời chính xác cho câu hỏi này, Mẹ&Con mời chị em cùng tìm hiểu nhé! Đặt vòng tránh thai sau sinh khi nào là thích hợp nhất? Chuyện thú vị về em bé cầm vòng tránh thai khi chào đời

Sau sinh bao lâu thì đặt vòng tránh thai là thích hợp nhất? 4

Đặt vòng tránh thai mang lại hiệu quả cao. (Ảnh minh họa)

Đặt vòng tránh thai là một biện pháp tránh thai được nhiều chị em sử dụng vì sự an toàn, hiệu quả mà lại đơn giản và phù hợp với “túi tiền”. Vậy sau sinh bao lâu thì đặt vòng tránh thai là thích hợp nhất? Để hiểu rõ về vấn đề mà các chị em đang thắc mắc, trước hết bạn cần nắm rõ về vòng tránh thai.

Hiện nay, loại vòng tránh thai được sử dụng phổ biến nhất là loại đóng kín như vòng đơn bằng inox, vòng hoa vừng và loại mở giống hình chữ V. Để đạt hiệu quả cao trong việc tránh thai, đa số chị em thường chọn vòng tránh thai kết hợp thuốc tránh thai hoặc sử dụng các loại vòng tránh thai có hoạt tính. Tuy nhiên, đối với phụ nữ sau sinh thì phải đặt vòng không có thuốc tránh thai.

Ưu điểm vòng tránh thai

  • Sở dĩ lâu nay biện pháp đặt vòng tránh thai được nhiều chị em lựa chọn là do hiệu quả mang lại rất cao đến 99%. Ngoài ra, vòng tránh thai còn có tác dụng giảm đau bụng kinh, hạn chế u xơ tử cung…
  • Không như những phương pháp tránh thai khác như dùng bao cao su, xuất tinh ngoài làm giảm cảm hứng trong lúc quan hệ, đặt vòng lại không hề ảnh hưởng gì đến chuyện “giường chiếu”.

Nhược điểm

Chúng ta không thể phủ nhận được những lợi ích tuyệt vời mà biện pháp đặt vòng tránh thai mang lại. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách hoặc không teo hướng dẫn biện pháp này có thể mang lại một số phiền phức khiến chị không không mấy “vui vẻ”:

  • Một trong những nhược điểm lớn nhất của vòng tránh thai là nguy cơ viêm nhiễm, viêm vùng chậu, hiếm muộn, thai ngoài tử cung, tụt vòng…
  • Trường hợp chị em để vòng quá lâu so với thời hạn quy định của bác sĩ và nhà sản xuất thì phải đối mặt với nguy cơ gãy vòng, xuyên thủng cơ tử cung, mang thai ngoài ý muốn.

Để phát huy tối đa tác dụng của vòng tránh thai mang lại, chị em sau sinh bao lâu thì đặt vòng tránh thai? Câu trả lời sẽ có ngay phần dưới đây:

Thời điểm thích hợp để đặt vòng tránh thai sau sinh

Sau sinh bao lâu thì đặt vòng tránh thai là thích hợp nhất? 5

Thời điểm đặt vòng đối với phụ nữ mới sinh là 3 tháng sau sinh. (Ảnh minh họa)

Thời điểm có thể đặt vòng đối với phụ nữ mới sinh là 3 tháng sau sinh. Nếu 3 tháng sau sinh có xuất hiện kinh nguyệt trở lại, thì đặt vòng 3-7 ngày sau khi sạch kinh. Nếu 3 tháng sau khi sinh vẫn chưa thấy có kinh nguyệt, hoặc bế kinh trong thời gian cho con bú thì đặt vòng sau khi loại bỏ nguyên nhân mang thai sớm.

Sau khi được bác sĩ kiểm tra, nếu đã được xác định là không có thai, thì trước hết nên tiêm progesterone liên tục 3 ngày, chờ hết xuất huyết, 3-7 ngày sau khi hết xuất huyết thì tiến hành đặt vòng, không được muộn quá 7 ngày. Như vậy mới có tác dụng loại trừ khả năng mang thai, lại có thể được tránh thai sớm.

Trường hợp sau khi sinh, sản dịch vẫn ra nhiều, tử cung chảy máu, thì thời gian đặt vòng được tiến hành trong vòng nửa năm sau khi làm phẫu thuật. Trước khi đặt vòng, nên áp dụng một số biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su, xuất tinh ngoài.

Việc chọn vòng tránh thai cho phụ nữ mới sinh con cũng cần lưu ý. Trong thời gian cho con bú, khoang tử cung khá nhỏ, thành tử cung cũng mỏng, nên cần được bác sĩ xác định kích cỡ vòng cho phù hợp. Đến khi dừng cho con bú, tử cung trở lại bình thường, sẽ cần phải đổi một vòng khác có kích thước lớn hơn.

Lưu ý: Sau khi đặt vòng tránh thai, nếu chị em xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau khi quan hệ tình dục, đau bụng, thấy đau nhói khi ấn vào bụng dưới, ra huyết âm đạo bất thường… thì cần đến bác sĩ kiểm tra càng sớm càng tốt.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, Mẹ&Con đã giúp các chị em giải đáp được thắc mắc sau sinh bao lâu thì đặt vòng tránh thai. Để củng cố cho bản thân nhiều kiến thức về bầu bí, cách chăm sóc và nuôi dạy con cái, các mẹ đừng quên đồng hành cùng www.mevacon.giaoduc.edu.vn nhé!

Tags:

Bài viết liên quan