Mẹ&Con – Sau sinh, nhiều mẹ vẫn thường thắc mắc ăn gì để sữa mẹ thơm và mát. Vậy hãy để Mẹ&Con tiết lộ bí quyết, giúp mẹ có được nguồn sữa dồi dào cho bé yêu nhé! Da trắng hồng, sạch mụn và mịn màng sau sinh nhờ sữa mẹ Top 8 thực phẩm tuyệt vời giúp nguồn sữa mẹ dồi dào Vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách

Thực phẩm lợi sữa sau sinh

Bên cạnh vấn đề ăn gì để sữa mẹ thơm và mát, việc ăn gì để có nhiều sữa sau sinh cũng là điều nhận được sự quan tâm từ nhiều mẹ.

Sau sinh, ăn gì để sữa mẹ thơm và mát? 5

Bổ sung dinh dưỡng thời gian sau sinh là điều vô cùng quan trọng. (Ảnh minh họa)

Khoảng 6 tháng đầu sau sinh, hàm lượng calo cần cung cấp cho cơ thể người mẹ phải cao hơn mức bình thường. Mỗi ngày, mẹ cần đảm bảo khoảng 2.500 calo để có đủ năng lượng cũng như tiết ra lượng sữa cần thiết cho bé yêu ti mẹ.

Thời gian ở cữ cũng là lúc mẹ ít vận động, chế độ ăn giàu chất đạm… cho nên, mẹ cần tăng cường bổ sung hoa quả tươi giúp cân bằng hệ tiêu hóa. Đồng thời, uống ít nhất từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày.

Để nguồn sữa dồi dào, mẹ có thể cung cấp cho cơ thể các thực phẩm như thịt, trứng, cá, sữa… Ngoài ra, một số món ăn dân gian như móng giò hầm đu đủ hoặc hầm với đậu phộng, đậu đen; gà ác hầm thuốc bắc… cũng giúp mẹ có nhiều sữa mà không lo ngại vấn đề tăng cân.

Mẹ sau sinh không nên ăn gì?

Nhằm đảm bảo nguồn sữa được hoàn hảo nhất, mẹ sau sinh tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá… Đặc biệt, hạn chế ăn tỏi, tiêu và ớt. Bởi những gia vị này có thể khiến sữa của mẹ có mùi khó chịu làm bé dễ bỏ bú.

Thực phẩm giúp sữa mẹ thơm và mát

Nước lọc

Ăn gì để sữa mẹ thơm và mát? Câu trả lời đầu tiên chính là nước lọc. Bên cạnh chú ý uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, mẹ sau sinh cũng nên uống 1 ly nước ấm trước khi cho con bú. Điều này có tác dụng kích thích sữa về nhanh và nhiều.

Rau ngót

Sau sinh, ăn gì để sữa mẹ thơm và mát? 6

Ảnh minh họa

Rau ngót là một trong những loại rau chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm protein, canxi, chất béo, sắt, vitamin A, B, C… Rau ngót không chỉ giúp sữa mẹ mát, về nhanh mà còn có tác dụng hạ sốt, chữa vết loét. Mẹ có thể ăn canh rau ngót mỗi ngày hoặc xay ép lấy nước uống.

Rau má

Mẹ sau sinh có thể sử dụng rau má như một “thần dược” giúp cơ thể thanh mát và lợi sữa. Để tiện dùng và dễ uống, rau má mẹ mang đi phơi khô, sau đó nấu nước uống mỗi ngày. Món canh rau má thịt bò, thịt heo nạc hoặc thịt gà cũng là những gợi ý tuyệt vời dành cho mẹ.

Cây đinh lăng

Cây đinh lăng cũng là loại thuốc quý giúp mẹ giải quyết tốt vấn đề ăn gì để sữa mẹ thơm và mát. Nước lá cây đinh lăng cũng rất dễ uống nên mẹ có thể uống thay nước mỗi ngày để sữa luôn thơm, giúp bé ti ngon lành. Cách làm nước lá cây đinh lăng khá đơn giản, mẹ chỉ cần:

  • Dùng một nắm lá đinh lăng rửa sạch.
  • Sao vàng trên bếp.
  • Hạ thổ rồi đun nước uống.

Nước lá vối

Uống nước lá vối giúp mẹ sau sinh thanh nhiệt, lợi tiểu, mát gan và lợi sữa. Vì vậy, đừng quên bỏ qua loại lá tuyệt vời này, mẹ nhé!

Nước chè vằng

Từ xưa, ông bà ta đã tin dùng lá chè vằng để giúp mẹ sau sinh lợi sữa. Mẹ cũng nên chọn lá chè vằng sẻ (loại lá nhỏ) để uống, như vậy sẽ thơm và ngon hơn. Tích cực uống nước chè vằng để sữa về nhiều, thơm và mát cho bé yêu bú nhé!

Tags:

Bài viết liên quan