Mẹ&Con - Các ông nghĩ rằng rượu bia chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mình? Thực tế cho thấy chúng còn có thể để lại hậu quả nặng nề cho đời sau. Kết luận này đã được các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học phía đông Phần Lan công bố trong thời gian gần đây. Kinh ngạc cậu bé 3 tuổi uống rượu say như người lớn Mẹo nhỏ uống rượu bia không say cho ngày Tết Con trai Lý Hải: “Ba uống rượu mai mốt... bụng ba bự luôn”

Uống quá nhiều rượu khi còn trẻ có thể phá vỡ sự phát triển của não và làm tăng nguy cơ rối loạn sử dụng chất sau này trong cuộc sống. Sử dụng quá nhiều rượu không chỉ nguy hiểm cho não bộ của chính bạn, mà nó còn ảnh hưởng đến não bộ của con cái chúng ta trong tương lai.

“Sự trưởng thành của não bộ vẫn còn tiếp tục trong thời niên thiếu, đặc biệt là khu vực phía trước và vỏ não cingulate sẽ phát triển cho đến khi 20 tuổi (Vỏ não cingulate có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát xung động). Vì vậy, việc uống quá nhiều rượu có thể gây rối loạn não bộ khi trưởng thành”, theo công bố các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học phía đông Phần Lan.

Rượu bia hủy hoại đời sau của chúng ta như thế nào? 3

Thanh niên uống rượu sớm có thể phá vỡ sự phát triển não. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu trên được tiến hành trong 10 năm, chia làm 3 giai đoạn: Từ năm 2005 – 2015. Đối tượng tham gia là những thiếu niên trong độ tuổi từ 13 – 18, tất cả những người tham gia đều là học sinh ưu tú, sức khỏe ổn định.

Một số người tham gia nghiên cứu được quyền uống rượu thường xuyên trong 10 năm, mỗi tuần uống khoảng 2 lít. Kết quả là mức độ chất xám trong vỏ não cingulate phía trước song phương, cũng như trong các thùy phải của họ bị giảm mạnh. Điều này dẫn đến việc thiếu kiểm soát các xung đột trong não. Cụ thể là khi não bộ tiếp cận với các chất kích thích, não bộ không thể kiểm soát chúng nên các chất kích thích này sẽ phá vỡ sự phát triển của não.

Trước đây Tiến sĩ Toni R. Pak của trường Đại học Loyola Chicago Stritch (Mỹ) cũng từng thí nghiệm về những tác hại của rượu đối với thanh thiếu niên dựa trên mô hình động vật bệnh lý. Kết quả cho thấy rằng, những người uống quá nhiều rượu, con cái sau này của họ sẽ bị thay đổi “công tắc bật – tắt” nhiều gen trong não bộ. Tức là khi các gen được bật, chúng ảnh hưởng đến các tế bào tạo protein nên có thể kiểm soát được đặc điểm các hành động, thể chất. Còn khi các gen bị tắt, chúng không tạo được protein nên não bộ sẽ không thể nào kiểm soát được các hành vi diễn ra.

Hãy nhớ rằng, chỉ những người sử dụng rượu bia có chừng mực, con cái họ sau này mới sở hữu “công tắc bật” giúp não bộ kiểm soát hành vi. Với những người nát rượu thì con cái mà họ sinh ra sau này phần lớn sẽ sở hữu “công tắc tắt”, nghĩa là não bộ của chúng không thể kiểm soát hành vi, hoặc kiểm soát rất kém.

Vì lẽ đó, để thế hệ con cái sau này phát triển khỏe mạnh, tốt nhất phụ huynh nên tránh xa các chất kích thích, đồ uống có cồn như rượu, bia nhé!