Có ai đó đã nói rằng, “nấu ăn là một nghệ thuật và người đầu bếp là một nghệ sĩ”. Chính vì thế, Mẹ và Con sẽ mách các mẹ những mẹo vặt nấu ăn cực “xịn” để mỗi chị em đều trở thành “minh tinh” của gia đình mình nhé!
Tẩm ướp thực phẩm theo trình tự
Nhiều chị em không chú trọng vào thứ tự tẩm ướp của các loại gia vị mà thường nhớ loại nào thì dùng món đó. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thẩm thấu của thực phẩm. Chính vì vậy, bạn nên tạo thói quen tẩm ướp theo trình tự vừa tăng hương vị còn không bỏ sót gia vị. Sau đây là trình tự của các loại gia vị khi tẩm ướp
- Mặn: muối, hạt nêm, nước mắm, nước tương…
- Ngọt: đường, bột ngọt, mật ong…
- Thơm: hành tím, tỏi băm, rượu, tiêu, mè, cùng các loại lá thơm…
- Cay: ớt, sa tế…
- Không mùi: một số món cần ướp với dầu ăn, trứng hoặc bột mì, đây là ba loại “gia vị” khá đặc biệt, bạn nên cho vào cuối cùng.
Lưu ý: Nếu tẩm ướp thực phẩm số lượng nhỏ, bạn có thể ướp trực tiếp. Bạn nên trộn lên một lần trước khi ướp một loại gia vị khác vào, như vậy gia vị sẽ đều hơn. Nếu lượng thực phẩm cần ướp lớn, bạn nên trộn đều các loại gia vị vào một chén, sau đó rưới lên thực phẩm.
“Bí quyết” dùng từng loại gia vị
Muối
Muối là loại gia vị quen thuộc. Khi chế biến các món ăn khác nhau thì cách nêm muối cho từng món ăn cũng không thể giống nhau. Cụ thể, đối với các món ăn từ củ thì bạn nên cho muối vào sớm hơn để muối thấm vào nguyên liệu. Còn đối với các món canh, luộc từ rau thì chỉ nên cho muối vào trước khi tắt bếp tránh làm mất chất dinh dưỡng và hương vị của món ăn.
Đường
Đường là loại gia vị thân thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng cho hợp lý. Đối với các món kho, chiên, rán… thì bạn có thể dùng đường để ướp với thực phẩm. Tuy nhiên, khi dùng đường để chế biến các món ăn này thì bạn nên nấu ở lửa nhỏ, tránh làm cho lượng đường bị biến chất và khiến cho các món chiên rán có thể bị cháy.
Nước mắm
Nếu bạn dùng nước mắm để ướp thịt xào hoặc thịt kho thì không nên. Nước mắm sẽ làm thịt bị cứng, khô hơn so với khi sử dụng hạt nêm, muối, đường để ướp. Với những món xào, kho, bạn nên sử dụng nước mắm để nấu hơn là ướp.
Ngoài ra, nên cho nước mắm vào nấu món ăn trước khi tắt bếp khoảng 1 phút để món ăn thơm ngon, đậm đà mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong nước mắm và độ ngọt tự nhiên của món ăn.
Tiêu xay
Tiêu đen, tiêu trắng các bạn không nên chiên, xào… trong nhiệt độ cao vì nhiệt có thể làm bay hơi tiêu và cháy tiêu khiến chúng mất mùi thơm và chất dinh dưỡng thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.
Đối với các loại tiêu xanh hay tiêu đỏ thì bạn có thể cho vào trong lúc nấu đối với các bạn kho hầm.
Bột ngọt
Bột ngọt hay còn được gọi là mì chính. Bột ngọt làm món ăn dậy vị, hòa hợp giữa mặn và ngọt hơn. Nhưng nếu không biết cách nêm thì có thể ảnh hưởng cho sức khỏe. Đặc biệt, nhiều chuyên gia về sức khỏe đã khuyến cáo chị em nội trợ không nên lạm dụng việc sử dụng bột ngọt trong nấu nướng vì có thể gây mất trí nhớ hay chứng đau nửa đầu.
Bên cạnh đó, bột ngọt không nên dùng để tẩm ướp, không được cho vào thức ăn lúc lửa to, vì dễ gây phân hủy thành các chất độc hại. Tốt nhất, bột ngọt chỉ nên cho lúc thức ăn đã chín, chuẩn bị tắt bếp hay vừa tắt bếp xong.
Thời gian tẩm ướp chuẩn cho từng loại thực phẩm
Mỗi loại thực phẩm sẽ có thời gian tẩm ướp gia vị khác nhau, sau đây Mẹ và Con sẽ mách mẹ thời gian ướp của một vài loại thực phẩm quen thuộc nhé!
- Thịt lợn, gà: Ướp trên 30 phút (miếng to)
- Thịt bò, cừu: 10 phút với thịt nguyên khối
- Thịt thái lát hoặc thịt băm: dưới 5 phút hoặc không ướp (nêm gia vị trực tiếp khi nấu)
- Cá: 15-20 phút. Cá biển có độ mặn tự nhiên nên ướp ít muối hơn cá sông
- Hải sản: Tôm còn nguyên vỏ, mực lá dày nên ướp từ 15-30 phút, không quá 1 tiếng. Tôm bỏ vỏ, mực ống ướp khoảng 5-10 phút hoặc không ướp. Riêng bạch tuộc không nên ướp quá 15 phút vì bạch tuộc sẽ ra nước ăn mất ngon
- Củ quả: Rắc gia vị trước khi đút lò nướng
Nước ép trái cây sẽ giúp thịt mềm hơn khi chế biến
Nếu đã xem chương trình ẩm thực Hàn Quốc chắc hẳn bạn sẽ rất thích thú với những miếng thịt nướng thơm ngon và mềm mại tới bất ngờ. Bí quyết tẩm ướp thịt nướng của người Hàn rất đơn giản. Họ sử dụng nước ép trái cây trong tẩm ướp thịt, đặc biệt là nước ép lê, táo. Thành phần axit nhẹ trong các loại trái cây sẽ làm mềm và tạo độ ngọt tự nhiên cho thịt. Bí quyết này phù hợp với những loại thịt đỏ như thịt bò, bê, cừu…
Nếu không có máy ép bạn có thể cắt nhỏ, sau đó xay nhuyễn và cho vào khăn mỏng ép chặt để lọc lấy nước.
Mẹo vặt nấu ăn: Cách làm giảm vị mặn của món ăn
Trong quá trình nấu nướng, chắc hẳn bạn sẽ không tránh khỏi những lần nêm muối, nước mắm quá tay khiến món ăn có vị mặn hơn mong muốn. Đừng vội lo nhé, hãy cùng Mẹ và Con ghi nhớ mẹo vặt nấu ăn sau:
Dùng cơm
Điều này có vẻ hơi lạ nhưng lại rất hữu dụng để trị canh bị mặn. Hãy cho cơm vào một miếng vải sạch, buộc chặt lại, sau đó thả vào nồi canh. Cơm sẽ giúp hút bớt vị mặn của canh.
Cho khoai tây vào canh
Thêm vào nồi canh bị mặn một củ khoai tây đã gọt vỏ, cắt lát, khoai tây sẽ hút bớt lượng muối thừa, đồng thời không làm hỏng hương vị món canh. Trước khi ăn canh, bạn có thể vớt khoai tây ra.
Giữ rau củ không bị thâm đen sau khi gọt
Để một số loại củ như khoai tây, khoai lang, khoai môn…hoặc một số loại rau như rau muống bào, rau chuối bào không bị thâm đen bạn có thể ngâm chúng vào nước có pha một chút muối hoặc một ít nước cốt chanh.
Với cách này bạn vừa không bị dính nhựa ra tay vừa giữ cho các loại củ trên không bị thâm, màu sắc tươi ngon hơn.
Chữa mùi cơm khê
Khi thấy cơm bị khê các bạn có thể nhanh sử dụng một trong các cách sau:
- Cho nước lạnh vào một cái chén, sau đó đặt vào giữa nồi cơm bị khê, ấn cho miệng chén xuống bằng với cơm. Tiếp đó, bạn đậy nồi cơm lại, nhấn nút nồi cơm để ủ cơm, sau 1-2 phút mở nồi ra sẽ khử mùi cơm khê hiệu quả hoàn toàn
- Cơm vừa bị khê, bạn bắc cơm xuống, mở nắp, cho vào trong nồi cơm 3-5 cọng hành tươi, đậy nắp lại. Sau vài phút, bạn lấy hành trong nồi cơm ra, mùi khê sẽ không còn nữa
- Bên cạnh đó bạn có thể cho thêm vài lát bánh mì tươi vào, đây là nguyên liệu hút mùi rất tốt
Mẹo vặt nấu ăn giúp rau luộc xanh mướt, hấp dẫn
Rau luộc là món ăn quen thuộc và dễ thực hiện, nhưng bạn có thắc mắc tại sao rau luộc ở các quán ăn hay nhà hàng đều có màu xanh mướt, hấp dẫn không? Tất cả là nhờ những bí quyết sau đây:
- Để giúp món rau luộc có màu tươi xanh, chị em có thể vắt vài giọt chanh hoặc giấm, làm như vậy vừa giữ được nguyên màu của rau, vừa không làm mất hương vị ban đầu. Cách này có thể áp dụng cho súp lơ, cà rốt, bí xanh, đậu bắp…
- Khi luộc rau, bạn có thể cho một chút dầu ăn vào nồi nước luộc. Dầu ăn sẽ phủ một lớp mỏng bên ngoài, giúp rau của bạn xanh và bóng hơn. Đồng thời, lớp dầu ăn còn có thể giúp rau xanh lâu hơn mà không bị đổi màu
Trên đây là những mẹo vặt nấu ăn đơn giản, mong rằng chị em có thể áp dụng thành công để công việc nấu nướng trở nên đơn giản hơn. Bên cạnh đó, các bạn đừng quên like fanpage Tạp chí Mẹ và Con để biết thêm nhiều mẹo vặt hay cũng như có những phút giây thư giãn thoải mái nhé!