Mẹ&Con - Quả bơ không chỉ dùng làm sinh tố, sushi mà còn có thể biến tấu thành nhiều món khác nữa. Hãy thử đổi gió với những "sáng tạo" này xem sao nhé!

Quả bơ được biết đến như một loại “siêu thực phẩm” với nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Do đó, bỏ túi một vài cách chế biến quả bơ sẽ giúp bạn có thể mang đến cho gia đình của mình những món ăn ngon, nhiều dinh dưỡng. Hãy cùng Mẹ&Con tìm hiểu xem có thể “hô biến” những quả bơ thành các món ăn gì nhé!

bạn đã biết cách chế biến quả bơ?

Ăn quả bơ có tác dụng gì?

Bơ là một loại trái cây cực nhiều dưỡng chất. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ, bên trong 1 quả bơ có thể chứa đến 320 calo, 15 gram chất xơ, 17 gram carbohydrat, nhóm vitamin C, E, K và B6, magiê, kali, beta-carotene và a xít béo Omega-3. Do đó, quả bơ có thể giúp kiểm soát bệnh tim, giúp tóc, da, móng khỏe mạnh hơn.

Tiến sĩ Frank Lipman, từ Bệnh viện Lincoln, New York, Mỹ cũng chia sẻ rằng, nếu kết hợp bơ với các loại trái cây, rau củ quả màu cam và đỏ, bơ có thể giúp cơ thể hấp thụ chất chống ung thư carotinoids cực tốt. Đặc biệt, nếu biết nhiều cách chế biến quả bơ và ăn bơ thường xuyên, bạn có thể giảm cân, giữ dáng chuẩn. Bởi lẽ, trong 1 quả bơ chỉ có 30 gram chất béo và ít hơn 5 gram đường mà thôi.

Bơ có nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Với các mẹ bầu, folate và axit folic có trong bơ sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh hơn. Chỉ nửa quả bơ đã có thể cung cấp 10% nhu cầu hàng ngày của phụ nữ mang thai (theo nghiên cứu của trang Power of Positivity). Hơn nữa, bên trong bơ còn chứa nhiều vitamin B và C giúp trí não trẻ phát triển khỏe mạnh. Bơ còn có nhiều chất chống oxy hóa, chất béo không bão hòa đơn và chất xơ giúp mẹ bỉm mau chóng hồi phục sức khỏe sau sinh cũng như có nhiều sữa hơn.

Cách chế biến quả bơ thành 4 món ngon

Bánh mì nướng phết bơ và phô mai

Với những buổi sáng bận rộn, không có nhiều thời gian thì món ăn sáng cực nhanh này có thể cung cấp cho bạn đầy đủ dưỡng chất cần thiết để hoạt động trong một buổi sáng. Cách chế biến vô cùng đơn giản. Chỉ cần lấy bơ lột vỏ, nghiền mịn và phết đều lên bánh mì. Cho phô mai lên trên, rắc thêm một ít tiêu rồi đem nướng trong 2-3 phút cho phô mai được chảy ra là đã có thể dùng được.

Nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể cho một quả trứng lên trên bề mặt bánh mì để nướng cùng nữa đấy. Bạn cũng có thể tùy ý thay đổi thêm topping như cho thêm ớt chuông, thịt xông khói…

cách chế biến quả bơ

Thịt cuộn bơ

Cách chế biến quả bơ này sẽ mang đến cho bạn những bữa ăn cực thơm ngon và hấp dẫn. Sau khi lột vỏ bơ, hãy cắt bơ thành các miếng dọc rồi dùng thịt xông khói (đã ướp cùng tiêu và một ít mật ong) quấn quanh miếng bơ. Dùng đầu tăm để cố định không cho thịt rơi ra. Sau đó, đem thịt cuộn bơ nướng khoảng 15 – 20 phút là được. Bạn nên lưu ý chỉ nướng ở nhiệt độ khoảng 250 độ C để món ăn được chín đều. Món thịt cuộn bơ này có thể dùng với nước sốt chanh dây hoặc dùng với salad rau củ đều được.

món ăn chế biến từ bơ

Gỏi dưa hấu và bơ

Nếu bạn là một vegetarian, tức người ăn chay hoặc là tín đồ của các món chay, hãy thử cách chế biến quả bơ thành gỏi bơ và dưa hấu. Đây hứa hẹn là một món ăn cực kỳ lạ miệng mà bạn có thể thử nếu đã quá chán với sinh tố bơ hay salad bơ như thông thường.

Trước tiên, hãy tách phần ruôt dưa hấu màu đỏ và để riêng. Với phần vỏ dưa, gọt bỏ phần màu xanh, chỉ để lại phần vỏ trắng. Sau đó, gọt bơ và cắt thành từng lát vừa ăn. Cho 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất vào chén, trộn đều. Cho hành tỏi giã nhuyễn vào hỗn hợp trên và trộn lại thật đều tay. Xếp bơ và phần vỏ trắng của dưa hấu vào đĩa, trộn cùng hỗn hợp nước sốt phía trên là đã xong món gỏi dưa hấu và bơ rồi đấy!

làm gỏi bơ kết hợp dưa hấu

Pancake trái bơ, cải xoăn

Bạn là tín đồ của cải xoăn? Hãy thử cách chế biến quả bơ và cải xoăn thành pancake để thay đổi khẩu vị bạn nhé! Bạn cho bơ, cải xoăn, yến mạch, đậu hoà lan hạt hấp chín, bột mì nguyên cám, bột nở, phô mai, sữa không đường, bơ lạt, trứng gà ta, chà là vào cối xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Sau đó, lấy chảo không dính, phết nhẹ một lớp dầu ăn hoặc bơ rồi đổ bột thành hình tròn, đậy nắp. Đến khi mặt bánh nổi bọt thì lật mặt bánh ngược lại, tiếp tục đậy nắp và cho lửa nhỏ. Đến khi bánh chuyển sang màu hơi vàng nâu là đã có thể tắt bếp.

Món ăn từ bơ với cải xoăn

Với 4 cách chế biến quả bơ trên của Mẹ&Con, bạn sẽ có những món ăn vừa thơm ngon, lạ miệng lại đầy đủ dưỡng chất rồi. Ăn ngon lại giữ dáng, đẹp da, tốt cho sức khỏe thì còn gì bằng phải không nào?

Bài viết liên quan