Mẹ và Con - Không chỉ giải đáp cho bạn thắc mắc quan hệ trong ngày rụng trứng có thai không, bài viết này sẽ cung cấp thêm những thông tin bổ ích giúp bạn đậu thai thành công.

Không chỉ giải đáp cho bạn thắc mắc quan hệ trong ngày rụng trứng có thai không, bài viết này sẽ cung cấp thêm những thông tin bổ ích giúp bạn đậu thai thành công.

Là nữ giới, bạn đã hiểu đúng về rụng trứng?

Rụng trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt, khi được giải phóng, trứng đi vào trong ống dẫn trứng và đi tới tử cung. Vì vậy, quá trình này còn được gọi cái tên khác là phóng noãn.

quan hệ trong ngày rụng trứng 1

Sau khi rụng, trứng chỉ có thể sống được từ 12 – 24h. Trong thời gian này, nếu gặp được tinh trùng, trứng sẽ được thụ tinh để tạo thành phôi thai. Trường hợp ngược lại, trứng sẽ sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo thành kinh nguyệt nếu không gặp được tinh trùng.

Do chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người không hề giống nhau, nên quá trình rụng trứng cũng sẽ khác nhau. Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 28 – 32 ngày và thời điểm rụng trứng sẽ xảy ra vào ngày thứ 10 – 20 hàng tháng. Con số này được tính từ đầu kỳ kinh nguyệt gần nhất.

Quan hệ trong ngày rụng trứng có thai không?

Vào những ngày rụng trứng, nếu để ý kỹ bạn sẽ dễ dàng nhận thấy bên cạnh những thay đổi của cơ thể, phụ nữ chúng ta thường tăng ham muốn tình dục. Được biết, trứng có tuổi thọ trung bình từ 12 – 24h, trong khi tinh trùng có khả năng sống 3 – 5 ngày trong âm đạo. Vậy quan hệ trong ngày rụng trứng có dễ mang thai không?

Theo các chuyên gia và bác sĩ, tỷ lệ thụ thai thành công sẽ tăng cao hơn nếu quan hệ đúng vào ngày rụng trứng. Tuy nhiên trên thực tế, không ít các cặp đôi dù đã tính toán cẩn thận và chọn đúng ngày “yêu” nhưng kết quả vẫn không được như ý. Vậy nguyên nhân do đâu?

Để trả lời câu hỏi này, các chuyên gia đã tìm hiểu và đưa ra những yếu tố cơ bản làm ảnh hưởng đến việc thụ thai khi quan hệ trong ngày rụng trứng sau:

 • Ngày phóng noãn không chính xác;
 • Tâm lý của cặp đôi căng thẳng;
 • Sức khỏe của 1 hoặc cả 2 người chưa hoàn thiện để sẵn sàng có con;
 • Tần suất quan hệ tình dục quá nhiều làm giảm chất lượng tinh trùng;
 • Và một số lý do riêng mang tính cá nhân theo từng trường hợp khác.

Mặc dù vậy, quan hệ trong ngày rụng trứng vẫn được đánh giá là thời điểm có tỉ lệ đậu thai cao nhất. Vì thế, điều cần thiết là làm thế nào để xác định được đúng ngày phóng noãn và có sự chuẩn bị kỹ càng về sức khỏe và tinh thần. Để tăng khả năng đậu thai, các cặp đôi có thể tham khảo những lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa như sau:

 • Quan hệ trong ngày rụng trứng.
 • “Yêu” xung quanh ngày rụng trứng: Thời điểm trước rụng trứng 4 ngày và sau rụng trứng 1 ngày cũng được đánh giá là dễ thụ thai nhất.
 • Thụ thai với tần suất phải đều đặn và chất lượng, cả hai người đều phải cảm thấy thoải mái, không bị áp lực hay căng thẳng.
 • Cần có sự chuẩn bị tốt về thể lực như: Cố gắng tránh xa các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá,… Ngoài ra, người phụ nữ trước khi muốn mang thai từ 1-3 tháng thì nên bổ sung thêm axit folic để thai kỳ khỏe mạnh hơn.

quan hệ trong ngày rụng trứng 2

Cách tính ngày rụng trứng tăng tỷ lệ đậu thai

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính ngày phóng noãn theo chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp cơ bản nhất. Đầu tiên, bạn cần xác định đúng ngày bắt đầu chu kỳ kinh tiếp theo của mình. Sau đó chỉ cần đếm ngược 14 ngày, đó chính là ngày rụng trứng trong chu kì này.

Một chu kỳ “rụng dâu” sẽ được tính từ ngày đầu hành kinh đến ngày đầu tiên của lần tiếp theo. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài khoảng 28 ngày, một số trường hợp khác có thể ngắn hơn hoặc dài hơn, từ 21 – 40 ngày. Và kỳ “rụng dâu” ở mỗi phụ nữ sẽ không giống nhau.

 • Ví dụ cụ thể như sau: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 32 ngày, thì ngày rụng trứng của bạn sẽ là 18.

Trên thực tế, việc xác định chính xác ngày rụng trứng của mình chẳng dễ dàng. Thông thường, bạn chỉ có thể khoanh vùng được khoảng thời gian có khả năng rụng trứng cao nhất. Cách tính là đếm lùi về 12 rồi 16 ngày từ ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo.

 • Ví dụ cụ thể như sau: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 32 ngày, thì ngày có khả năng rụng trứng cao sẽ nằm khoảng 16 – 20.

Những lưu ý trong cách tính ngày rụng trứng thông qua chu kỳ kinh nguyệt:

 • Cách tính ngày rụng trứng này chỉ nên áp dụng với những người có chu kỳ kinh đều đặn. Đối với các chị em bị rối loạn kinh nguyệt, phương pháp này hoàn toàn không thể cho ra một kết quả chính xác về ngày phóng noãn của bạn.
 • Để tính ngày rụng trứng chính xác, bạn nên ghi chép lại các kỳ kinh nguyệt của mình.

Dựa vào những dấu hiệu của cơ thể

Vào thời điểm trứng chuẩn bị rụng thì lượng hormone trong cơ thể cũng đã bắt đầu thay đổi. Điều này cũng đã tác động đến cơ thể người phụ nữ. Nếu quan tâm đến bản thân mình, bạn sẽ cảm thấy cơ thể, từ trong ra ngoài, bỗng khác đi một chút.

Thông thường, các dấu hiệu cho thấy cơ thể đang chuẩn bị rụng trứng là:

 • Vùng âm đạo ẩm ướt, căng tức ngực do hormone thay đổi;
 • Cơ thể mệt mỏi hơn;
 • Một số người bị đau lưng và đau bụng kinh.
 • Nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường, thường tăng khoảng 0,5 độ;
 • Ham muốn chuyện “yêu” hơn so với bình thường.
 • Dịch nhầy tiết ra nhiều, trong và dai hơn vào những ngày rụng trứng, giúp gia tăng cảm giác cho nữ giới khi quan hệ trong ngày rụng trứng

Ngoài ra, bạn còn có thể nhận biết ngày rụng trứng thông qua việc sử dụng que thử rụng trứng tại nhà.

Quan hệ trong ngày rụng trứng sau bao lâu thì có thai?

Sau khi quan hệ trong ngày rụng trứng sau khoảng 7-10 ngày, bạn có thể tham khảo các bí quyết dùng que thử thai đúng cách hoặc thử máu sẽ biết được mình đã đậu hay chưa. Tuy nhiên, thời gian đưa ra kết quả chính xác nhất là khoảng 15-20 ngày sau khi quan hệ.

quan hệ trong ngày rụng trứng 4

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn xác định được liệu quan hệ trong ngày rụng trứng có thai hay không. Ngoài ra, bạn cũng nắm được thông tin rộng hơn về cách tính ngày rụng trứng, cũng như là có sự chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe và tinh thần.

Bài viết liên quan