Mẹ&Con - Các loại đậu là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày vì dễ chế biến, giàu dinh dưỡng lại không quá đắt tiền so với sức khỏe. Vì vậy, bạn đừng ngó lơ thực phẩm từ các loại đậu nhé! Cháo tim gà đậu xanh bổ dưỡng Uống sữa đậu nành, con có... 'mất nam tính'? Những thực phẩm tốt và không tốt cho thai kỳ

Đậu xanh

Không chỉ biết đến là loại thực phẩm có vị ngọt, mát, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu mà còn cung cấp vitamine C và E, điều chỉnh đường huyết, hỗ trợ giảm cân, phòng tránh bệnh tim cũng như quá trình lão hóa và hình thành các vết nhăn…

qua-quy-tu-cac-loai-dau

Đậu xanh cũng dễ “tiêu thụ” dưới nhiều hình thức như nấu cháo, nấu chè, giá đỗ giúp làm mát cơ thể.

Đậu đen

Đậu đen được xem như môt loại thuốc bổ vì chứa nhiều hàm lượng axit amin cần thiết cho cơ thể như methionin, tryptophan, phenylalanin… Đồng thời, loại thực phẩm có vị ngọt, có tác dụng trừ thấp giải độc, bổ thận, bổ huyết, bồi bổ cơ thể. Đậu đen rất bổ, tuy nhiên chỉ thích hợp cho người ở thể nhiệt (Người gầy, có cảm giác nóng nực trong người, lòng bàn tay chân nóng, tiểu nóng, ít), còn đối với người thể hàn (Người lạnh, hay sợ lạnh, tay chân hay lạnh..) thì khi chế biến nên thêm vài lát gừng.

qua-quy-tu-cac-loai-dau

Trong đậu đen có chứa nhiều vitamin A, B, C, PP, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Phụ nữ sau sinh bị suy yếu, thiếu máu nên bổ sung đậu đen vào thực đơn hàng ngày, ăn 2 lần/tuần sẽ mau hồi sức.

Nếu không thích nấu chè, bạn có thể nấu nước uống hoặc kết hợp với một số thực phẩm khác khi nấu canh, hầm với gà ác.

Đậu đỏ

Nếu bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, căng thẳng đầu óc thì đừng bỏ qua loại thực phẩm này nhé. Bởi đậu đỏ vừa giàu chất dinh dưỡng (đường, đạm, chất xơ, chất béo, chất khoáng như: canxi, phốt pho, sắt, axit nicotinic, vitamin B1, B2…), vừa là loại thực phẩm bổ máu. Thành phần của đậu đỏ giàu vitamin B, một lượng lớn tinh chất kiềm thạch nên còn có khả năng giải độc cao, kích thích nhu động ruột, nhờ đó loại bỏ được các chất cặn bã bám ở thành ruột, giảm đáng kể lượng chất béo trong cơ thể. Đồng thời, những người bị bệnh khó đại tiểu tiện hay thận yếu cũng nên ăn món ăn này vì món canh đậu đỏ lợi tiểu.

qua-quy-tu-cac-loai-dau

Với những phụ nữ mang thai thì càng phải ăn đậu đỏ vì sẽ giúp có nhiều sữa hơn và hormone trong cơ thể cũng được cân bằng hơn.

Bạn có thể dùng đậu đỏ riêng lẽ một mình hoặc kết hợp với các chất tinh bột khác để chế biến thành món ăn bổ dưỡng như xôi đậu đỏ, cháo đậu đỏ, chè đậu đỏ, bánh đậu đỏ….

Đậu nành

Ngoài tác dụng cung cấp khá đầy đủ các dưỡng chất quan trọng như cali, magie, chất xơ, chất chống oxy hóa thì đậu nành còn có tác dụng phòng chống bệnh tật. Một cuộc khảo sát của các nhà khoa học thuộc Đại học Georgetown (Mỹ) cho thấy bổ sung đậu nành ở mức độ vừa phải giúp giảm nguy cơ bị ung thư vú. Bên cạnh đó, đậu nành cũng là loại thực phẩm thường được các chuyên gia khuyên dùng trong việc phòng ngừa ung thư. Người ta đã nghiên cứu và thấy rằng đậu nành có thể giảm nguy cơ ung thư thực thụ, do có isoflavon thực vật đáng quý là genistein.

qua-quy-tu-cac-loai-dau

Tags:

Bài viết liên quan