Mẹ và Con - Phương pháp giáo dục Reggio Emilia là một trong những phương pháp dạy trẻ mầm non phổ biến tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Đây cũng là phương pháp được các nước có nền giáo dục tiên tiến như Phần Lan, Đan Mạch, Ý… ứng dụng từ lâu.

Nếu bạn đang muốn tìm cách giáo dục sớm cho trẻ mầm non, đặc biệt là muốn kích thích trí tò mò, ham học của bé thì phương pháp giáo dục Reggio Emilia là lựa chọn tuyệt vời.

Phương pháp Reggio Emilia nổi tiếng chính nhờ khả năng giúp trẻ khám phá khuynh hướng học tập tốt nhất ngay từ bé. Hiển nhiên, phương pháp này cũng đã có mặt ở Việt Nam. Mời bạn cùng tìm hiểu với Mẹ và Con nhé! .

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia là gì?

Reggio Emilia là phương pháp dạy trẻ ở lứa tuổi mầm non được nhà tâm lý học Loris Malaguzzi phát triển. Phương pháp này đặt người học – tức các bé là trung tâm. Đặt niềm tin rằng trẻ em có khả năng tự do bộc lộ tư duy sáng tạo của bản thân thông qua nhiều ngôn ngữ mà không phải bị áp đặt theo thế giới quan của người lớn.

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia giúp trẻ phát triển một bộ kỹ năng hoàn thiện và bền vững. Trẻ được tự do khám phá môi trường xung quanh trong không gian học tập mở. Tại đây các bé được khuyến khích sự tò mò, chủ động hỏi, cảm nhận thế giới xung quanh. Có thể nói đây là cách giáo dục cực kỳ mở, tạo mọi điều kiện cho bé vui chơi khám phá.

định nghĩa Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Nguyên tắc thực hành phương pháp tiếp cận Reggio Emilia

Để thực hiện Reggio Emilia hiệu quả thì trước hết cần phải ghi nhớ 3 nguyên tắc chính:

Nguyên tắc trẻ em là trung tâm

Việc học là việc của trẻ em, do đó phải lấy trẻ em làm trung tâm. Reggio Emilia tin rằng mọi đứa trẻ đều có quyền tự do theo đuổi sở thích, ý tưởng cá nhân và phát triển theo một tiến độ riêng mà không bị thúc ép.

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia cực kỳ phản đối kiểu dạy học xem trẻ em là cái bình rỗng và giáo viên là người có nhiệm vụ “nhồi nhét”. Cách dạy học nên là khuyến khích các con giao tiếp, hành động và suy nghĩ theo cách của mình.

Nguyên tắc xây dựng môi trường học

Môi trường học tập là yếu tố có tác động cực lớn trong trong phương pháp Reggio Emilia. Không gian học cần phải rộng mở, thân thiện với trẻ. Có nhiều đồ chơi, dụng cụ học tập phù hợp nhằm giúp các bé phát huy mọi tiềm năng khả dĩ.

môi trường học cho Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Nguyên tắc giáo viên

Giáo viên chỉ là người dẫn dắt, hướng dẫn mà không phải truyền dạy tri thức cụ thể nào. Các thầy cô thực hành Reggio Emilia sẽ khuyến khích bé tự làm theo cách riêng và hiển nhiên không trách phạt khi trẻ đang trong giai đoạn thử-sai để học tập. Điều quan trọng nhất của người giáo viên lúc này là năng lực quan sát, lắng nghe và hơn hết là thấu cảm.

Lợi ích từ phương pháp Reggio Emilia

Hẳn là với phương châm và nguyên tắc giáo dục như trên bạn cũng có thể hình dung được Reggio Emilia sẽ mang đến những gì cho bé:

 • Xây dựng sự chủ động, không sợ sai lầm, dũng cảm nói lên cảm nhận cá nhân cho con.
 • Trẻ có khả năng quan sát tốt, có thể tự tìm cách giải quyết vấn đề, học hỏi và nhanh chóng đưa ra quyết định phù hợp.
 • Reggio Emilia tạo môi trường tự do, năng động nên sẽ nuôi dưỡng tình yêu học tập cho bé.
 • Phương pháp này còn rất chú trọng tới các môn nghệ thuật bởi bên cạnh kỹ năng thì trẻ cũng cần được dạy trí tuệ cảm xúc.
 • Phương pháp Reggio Emilia tập trung vào xây dựng tinh thần đồng đội. Trẻ thường xuyên phải làm việc nhóm và hợp tác với nhiều người khác nhau. Cách dạy này giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, có tinh thần chia sẻ công việc cũng như dạy trẻ sự tôn trọng.

Nhược điểm của phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Hiển nhiên không thể có một phương pháp giáo dục toàn năng nào. Reggio Emilia cũng có những nhược điểm nhất định bạn nên biết:

 • Chi phí cao: Có lẽ đây là rào cản lớn nhất ngăn nhiều gia đình tiếp cận với phương pháp giáo dục này. Từ không gian học, giáo cụ cho tới giáo viên đều đòi hỏi chất lượng cao. Lớp học lại không thể quá đông nhằm đảm bảo chất lượng dạy và học.
 • Tốn nhiều thời gian: Hiển nhiên để cho trẻ tự tìm hiểu, thí nghiệm để tìm cách giải quyết vấn đề thì sẽ tốn nhiều thời gian hơn là mớm sẵn. Giáo viên cũng cần nhiều thời gian để quan sát, hiểu rõ từng bé.
 • Ít chú trọng phát triển kỹ năng cá nhân: Kỹ năng nhóm là điểm mạnh của phương pháp dạy học Reggio Emilia thì kỹ năng cá nhân chính là điểm còn thiếu sót. Các bé ít được rèn luyện kỹ năng làm việc độc lập và tự giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, không phải trẻ nào cũng phù hợp với phương pháp giáo dục Reggio Emilia. Một số trẻ thực ra lại thích học theo lộ trình, hướng dẫn rõ ràng. Đặc biệt là những bé thích đi từ lý thuyết rồi mới đến thực hành thì sẽ dễ bị bối rối nếu phải thử-sai rồi mới rút ra lý thuyết. Những trẻ nhút nhát và thụ động cũng có thể gặp khó khăn khi học vì Reggio Emilia đòi hỏi sự chủ động cao.

Lưu ý khi theo học phương pháp Reggio Emilia

Vài lưu ý quan trọng giúp bạn hiểu rõ hơn để quyết định xem có nên áp dụng phương pháp giáo dục Reggio Emilia hay không:

 • Trẻ ở mọi độ tuổi đều có thể học theo kiểu Reggio Emilia nhưng thích hợp nhất là các bé 2-6 tuổi.
 • Liên tục điều chỉnh cách dạy phù hợp với tiến độ phát triển của bé.
 • Có thể thực hành Reggio Emilia tại nhà trước khi đến trường và đồng hành cùng con khi trẻ đến tuổi học mẫu giáo.

những điều cần lưu ý khi áp dụngPhương pháp giáo dục Reggio Emilia

Trên đây là toàn bộ nội dung về phương pháp giáo dục Reggio Emilia. Để chắc chắn phương pháp này có phù hợp với con hay không thì bạn có thể thử khuyến khích bé tự khám phá tại nhà trước khi đến lớp.

Bài viết liên quan