Phụ nữ sau sinh thường phải kiêng khem rất nhiều chứ, không thể ăn tùy thích như ý mình muốn. Và một trong những món mà các mẹ sau sinh phải kiêng chính là măng. Măng là thực phẩm được nhiều người yêu thích.
Do đó, cũng có nhiều tranh cãi xoay quanh chuyện sau sinh ăn măng được không. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!
Sau sinh ăn măng được không?
Giá trị dinh dưỡng của măng
Muốn biết xem ăn măng có mất sữa không, măng có phải thực phẩm gây mất sữa sau sinh hay không, phụ nữ sau sinh ăn măng được không,… thì trước tiên cần xét đến giá trị dinh dưỡng của măng mang đến cho chúng ta. Theo đó, thành phần của măng chủ yếu là nước. Măng có khoảng 10% là các thành phần như protein, canxi, sắt, photpho,… có lợi cho sức khỏe con người còn 90% còn lại là nước.
Và thành phần của măng có 2,56% hàm lượng chất xơ thiết yếu, hỗ trợ hệ tiêu hóa của bạn cũng như giúp ngăn ngừa nguy cơ gặp các bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư khoang miệng, thực quản, dạ dày,…
Không chỉ có vậy, bên trong những củ măng tươi còn có chứa hợp chất thiên nhiên phytosterol có khả năng chống oxy hóa, giảm viêm, ức chế sự phát triển của các loại ung thư, cải thiện sức khỏe của các tế bào trong cơ thể.
Thành phần của măng còn chứa hàm lượng kali giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. Măng cũng chứa rất ít đường và chất béo – những thành phần chúng ta không nên ăn nhiều để duy trì sức khỏe.
Nhìn chung, măng được xem là một loại thực vật tốt cho sức khỏe, có nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho những người đang muốn giảm cân hoặc có nguy cơ bị tiểu đường.
Phụ nữ sau sinh ăn măng được không? Sau sinh ăn măng có mất sữa không?
Tuy măng có thể giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nhiều thông tin cho rằng phụ nữ sau sinh ăn măng sẽ gây mất sữa. Liệu thông tin này có chính xác? Phụ nữ sau sinh ăn măng được không?
Xem thêm: Phụ nữ sau sinh có ăn bún mắm được không
Theo đó, thành phần của măng còn có chứa cyanide – một chất dễ biến thành axit cyanhydric cực độc. Ăn một lượng măng lớn thì lượng độc tố này có thể dẫn đến ngộ độc và tử vong đối với trẻ nhỏ. Hay thậm chí phụ nữ sau sinh, cơ thể yếu, nếu ăn một lượng măng lớn thì cũng có thể bị ngộ độc.
Do đó, các chuyên gia cho rằng phụ nữ sau sinh nên hạn chế ăn măng. Tuy nhiên, khi chế biến măng, nếu mở nắp thì độc tố có thể biến mất do axit cyanhydric dễ hòa tan trong nước và bay hơi khi đun sôi.
Xem thêm: 5 lý do khiến mẹ mất sữa một bên
Phụ nữ sau sinh ăn măng có mất sữa không? Nhiều người quan tâm sau sinh ăn măng được không vì lo lắng ăn măng sẽ bị mất sữa. Một số nghiên cứu cho thấy, phụ nữ sau sinh ăn măng sẽ dễ bị đau nhức vùng bầu ngực và vú.
Thậm chí, sữa còn có thể bị đổi màu khiến trẻ sơ sinh bỏ bú dẫn đến ngực mẹ trở nên căng tức, các nang phụ trách việc vận chuyển sữa cũng không hoạt động hiệu quả và gây mất sữa.
Có thể thấy, với vấn đề sau sinh ăn măng được không thì câu trả lời chính là không. Dù là măng tươi hay măng khô, măng chua thì cũng đều nên kiêng cử trong giai đoạn đầu sau khi sinh bạn nhé!
Phụ nữ sau sinh nên ăn gì, kiêng gì?
Thực phẩm tốt cho phụ nữ sau sinh
Sau sinh ăn măng được không? Không! Vậy sau sinh nên ăn gì để tránh mất sữa, giúp mẹ phục hồi nhanh và giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ trong những ngày đầu đời của con?
- Cá hồi: Cá hồi rất giàu vitamin B12 và D, axit béo omega-3 và DHA. Đây đều là những chất rất cần thiết cho hệ thần kinh của bé. Đối với các bà mẹ đang cho con bú, các chất dinh dưỡng trong cá hồi sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển trí não của bé.
- Trứng: Trứng là một nguồn thực phẩm giúp bổ sung protein và choline – một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ.
- Trái cây: Trái cây chứa chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp cung cấp nước cho cơ thể của mẹ, hỗ trợ tình trạng táo bón sau sinh và giúp bạn có nhiều sữa hơn. Bên cạnh ăn trái cây tươi, bạn có thể ăn sinh tố hoặc yến mạch trái cây đều được.
- Ngũ cốc: Ngũ cốc nguyên hạt và các loại thực phẩm giàu carbohydrate phức hợp rất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của phụ nữ sau sinh. Ngũ cốc giúp bổ sung chất xơ, vitamin B và là nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp phụ nữ sau sinh phục hồi nhanh hơn.
- Trái bơ: Chất béo lành mạnh là điều bắt buộc trong thời kỳ hậu sản. Và bơ sẽ giúp bạn bổ sung cả axit béo omega-3, omega-6 và omega-9, axit folic, vitamin C và E và kali.
- Đậu lăng: Các loại đậu nói chung là một sự lựa chọn tuyệt vời cho chế độ dinh dưỡng sau sinh, nhưng đậu lăng đặc biệt xứng đáng được hoan nghênh vì đậu lăng là một nguồn cung cấp sắt tuyệt vời. Thiếu máu là một tình trạng phổ biến sau sinh, do đó việc bổ sung đậu lăng vào bữa ăn hằng ngày là điều vô cùng cần thiết.
Phụ nữ sau sinh nên tránh ăn gì?
- Lá lốt: Lá lốt có chứa nhiều carotene gây tắc tia sữa và khiến sữa lỏng hơn. Vì thế, bên cạnh việc quan tâm sau sinh ăn măng được không thì cũng đừng quên lá lốt cũng là một loại thực phẩm nên tránh.
- Rau mùi tây: Rau mùi tây không chỉ làm sữa có mùi lạ mà còn gây tắc tia sữa. Tốt nhất trong giai đoạn hậu sản, nên hạn chế rau mùi tây cũng như các loại rau, gia vị dễ gây mùi như hành lá, tỏi, bạc hà,…
- Măng: Như Mẹ và Con chia sẻ ở trên, sau sinh không nên ăn măng bởi măng có thể khiến cho sữa có mùi hôi, làm tắc tia sữa và khiến ngực căng tức.
- Bắp cải: Bắp cải cũng là một loại thực phẩm nên tránh sau sinh bởi bắp cải có chứa một lượng lớn Polyphenol gây tiêu sữa, không đủ sữa cho trẻ bú.
- Các loại thực phẩm khác: mẹ sau sinh cũng nên tránh sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, đồ uống có cồn,…
Mẹ và Con đã cùng bạn khám phá xem sau sinh ăn măng được không rồi đấy. Hãy lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe để nhanh hồi phục và có đủ sữa cho con, bạn nhé!