Mẹ&Con – Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng, phụ nữ làm việc vào ban đêm dễ dẫn đến vô sinh. Đồng thời, nguy cơ sảy thai là rất lớn. Vậy vì sao phụ nữ dễ vô sinh nếu làm việc ban đêm? Hãy cùng tìm hiểu với Mẹ&Con nhé!

Như chúng ta đều biết, ban đêm là thời điểm để cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày dài vất vả. Việc thức đêm để làm việc sẽ phá vỡ nhịp sinh học của cơ thể, gây rối lọan khả năng sản sinh hormone và chu kỳ kinh nguyệt. Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh.

Không chỉ có vậy, phụ nữ làm việc ban đêm còn gia tăng nguy cơ sảy thai và rất khó để có thai lại ở những lần tiếp theo, bởi vì thức khuya liên tục khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, sa sút tinh thần, sức đề kháng cơ thể giảm sút,… Song song với đó là tăng nguy cơ mắc các bệnh như: cảm cúm, dị ứng, đau dạ dày,… Dưới đây là một vài nghiên cứu về vấn đề phụ nữ dễ vô sinh nếu làm việc ban đêm:

Thực hư việc phụ nữ dễ vô sinh nếu làm việc ban đêm 4
Phụ nữ dễ vô sinh nếu làm việc ban đêm (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) cho biết rằng, những người phụ nữ phải làm việc vào ban đêm hoặc theo ca thường có ít trứng hơn, và trứng cũng khó phát triển thành phôi thai khỏe mạnh hơn so với những người cùng giới làm việc vào ban ngày. Theo đó, lượng trứng của người phụ nữ phải làm việc ban đêm như: bác sĩ, y tá, cảnh sát,… sẽ giảm 15%.

Giáo sư Ying Cheong tại Đại học Southampton (Anh) cũng cảnh báo thêm rằng phụ nữ làm việc ca đêm có tỉ lệ sảy thai rất cao. Bên cạnh đó, 22% nữ giới công tác trong môi trường có thời gian làm việc thay đổi liên tục dễ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt và dễ mắc các vấn đề liên quan tới sinh sản.

Cách khắc phục vấn đề phụ nữ dễ vô sinh nếu làm việc ban đêm

Rất khó để có thể chấm dứt được tình trạng này vì nó là công việc mà các chị em theo đuổi. Tuy nhiên, các chị em có thể hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ vô sinh bằng những biện pháp sau đây:

1. Giải tỏa áp lực cơ thể

Các chị em có thể hít thở thật sâu để giúp cơ thể lấy lại sự tỉnh táo, tập trung; Nghe những bài nhạc yêu thích trong lúc làm việc để giảm stress, và đi lại vận động cơ thể vài phút trong phòng để giúp máu được lưu thông tốt hơn.

2. Bổ sung thực phẩm lành mạnh

Việc bổ sung thực phẩm lành mạnh là hết sức cần thiết để bổ sung năng lượng cho cơ thể. Hầu hết những người làm đêm đều có thói quen ăn uống lung tung. Không ít người lựa chọn thức ăn nhanh để “đối phó” với cơn đói trong đêm. Chính thói quen ăn uống không lành mạnh này dần dần giết chết chị em mà không hề hay biết. Hãy bổ sung các thực phẩm như: rau xanh, trái cây, cá, sữa,… trong khẩu phần ăn nhé.

3. Uống đủ nước

Chúng ta biết rằng 70% cơ thể là nước. Vì thế, dù là ban ngày hay ban đêm, chúng ta cũng cần phải bổ sung nước đầy đủ cho cơ. Hãy để một chai nước trên bàn làm việc và uống đều đặn. Việc làm này rất tốt cho cơ thể của bạn đấy.

Thực hư việc phụ nữ dễ vô sinh nếu làm việc ban đêm 5
Bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể dù là ban đêm (Ảnh minh họa)

4. Dành thời gian ngủ vào sáng hôm sau

Sau một đêm vất vả, cơ thể của bạn cần được nghỉ ngơi hợp lý. Một giấc ngủ ngon và sâu là điều cần thiết để giúp cơ thể cân bằng lại. Hãy cố gắng thư giãn và nghe những bản nhạc yêu thích để có thể chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Trên đây là những thông tin cung cấp cho các chị em để hiểu rõ hơn vấn đề phụ nữ dễ vô sinh nếu làm việc ban đêm. Công việc là quan trọng, nhưng sức khỏe còn quan trọng hơn. Vì thế hãy chăm sóc bản thân mình nhiều hơn, nhất là với những chị em phải làm việc vào ban đêm.