Mẹ&Con – Vào những tháng cuối của thai kỳ nguy cơ tiền sản giật thường tăng cao. Để phòng ngừa tiền sản giật, các mẹ bầu nên chú ý bổ sung các vitamin, dưỡng chất dưới đây trong thai kỳ. Làm cách nào phát hiện sớm tiền sản giật? 6 cách “vượt stress” khi mang thai Tăng cường đề kháng khi mang thai

Tiền sản giật hay sản giật là một loại bệnh lý nguy hiểm xảy ra trong thai kỳ. Chị em mang thai bị huyết áp cao hay có nồng độ protein trong nước tiểu cao là đối tượng dễ bị tiền sản giật. Bệnh có thể tạo ra những cơn co giật, thậm chí có thể dẫn đến đột quỵ, tử vong cho người mẹ. Để phòng ngừa tiền sản giật, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ những loại vitamin, dưỡng chất sau đây.

Canxi

 san-giat

Ảnh minh hoạ.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sản – Phụ khoa Anh, việc cung cấp đầy đủ canxi trong thai kỳ sẽ giúp phòng ngừa tiền sản giật tốt hơn. Trước đó, nhiều nghiên cứu cũng đã cho thấy, chế độ ăn uống thiếu canxi sẽ có nguy cơ cao bị sản giật hơn cho thai phụ.

Muốn tránh sản giật, mẹ bầu đừng quên bổ sung các thực phẩm giàu canxi vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình như: thịt bò, súp lơ xanh, sữa và các chế phẩm từ sữa, tôm, cua, trứng, cá hồi…

Magie

Phụ nữ mang thai thiếu magie trong khẩu phần ăn có khả năng mắc chứng tiền sản giật cao hơn bình thường. Theo lời khuyên của các chuyên gia, mẹ bầu nên bổ sung đủ 400mg magie/ngày.

Những nguồn bổ sung magie từ tự nhiên có thể kể đến: các loại đậu đỗ (đậu phộng, đậu nành, đậu xanh, đậu trắng…), rau lá màu xanh đậm (rau dền, rau răm, rau ngót….), các loại ngũ cốc…

Selenium

Mẹ có biết? Thiếu hụt selen là một nguyên nhân chính dẫn đến sản giật ở nhiều bà bầu. Vì vậy, khi mang thai, mẹ nên chú ý duy trì đủ lượng selenium cho cơ thể (khoảng 10 – 20g/ngày), tránh dư thừa gây nguy hiểm.

Ngũ cốc, trứng, nội tạng động vật, cá ngừ, một số loại hải sản có vỏ… là nguồn bổ sung selen tốt cho mẹ bầu.

Axit folic

fo-lic 

Mẹ bầu đừng quên bổ sung vitamin trong thai kỳ nhé. (Ảnh minh hoạ)

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, bổ sung axit folic đầy đủ trước và trong thời kỳ mang thai giúp mẹ bầu tránh được nguy cơ tiền sản giật. Đặc biệt, những chị em kém ăn, sụt cân thì càng phải chú ý hơn trong việc bổ sung loại dưỡng chất này.

Thông thường, phụ nữ chuẩn bị mang thai được khuyên bổ sung từ 180 – 200mcg/ngày và phụ nữ mang thai là khoảng 400mcg/ngày. Những thực phẩm chứa nhiều axit folic mà mẹ nên thêm vào thực đơn bao gồm: măng tây, bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, khoai tây, lòng đỏ trứng…

Vitamin C

Khi mang thai, mẹ bầu cần dung nạp ít nhất 80mg vitamin C mỗi ngày. Bởi trong các nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rằng, những phụ nữ mang thai dung nạp ít vitamin C hơn lượng này có khả năng bị tiền sản giật cao gấp 2 – 3 lần so với thai phụ bình thường khác. Các loại rau quả tươi như cam, quýt, bông cải xanh, cà chua, đu đủ… là nguồn bổ sung vitamin C tốt nhất cho mẹ bầu.

Vitamin D

Mẹ mang thai thiếu hụt vitamin D trong thời gian đầu thai kỳ thường có nguy cơ bị sản giật cao đến 5 lần. Do đó, để đáp ứng nhu cầu vitamin D cho cơ thể, mẹ đừng quên tắm nắng vào lúc sáng sớm (6h30 – 7h30) hoặc chiều (16h – 17h) và bổ sung qua thực phẩm giàu vitamin D như trứng, nấm, dầu cá, bơ thực vật, ngũ cốc, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Tags:

Bài viết liên quan