Mẹ và Con - Giữa thời đại nhiều biến động với lo âu và áp lực, chúng ta phải làm thế nào để bản thân cảm thấy an yên? Hãy chọn cho mình một phong cách sống để mỗi ngày thật sự là một trải nghiệm quý giá, bạn nhé!

Chúng ta đang sống trong một thời đại lo âu, đầy biến động, tương lai bất định. Vật chất tuy đầy đủ nhưng tinh thần thì không mấy khi cảm thấy thanh thản. Tại sao tình trạng đó lại diễn ra với nhiều người trong xã hội ngày nay? Đó phải chăng là con người đánh mất phương hướng cuộc đời mình, không nhìn thấy giá trị cũng như ý nghĩa cuộc sống?

Có người được khen ngợi vì lối sống tích cực, phong cách sống tốt nhưng cũng có rất nhiều người thường bị chỉ trích những lời chê bai về lối sống buông thả, không đúng chuẩn mực của mình. Ai cũng có quyền chọn một cách sống cho chính mình. Đó có thể là lối sống đi ngược lại với số đông, nhưng hãy chỉ để nó là “khác biệt” chứ đừng là “dị biệt”.

Có lẽ không riêng cho xã hội nào mà đó là câu hỏi chung cho một thế hệ những giá trị sống lẫn lộn. “Cống hiến” hay “hưởng thụ”, sống “lý tưởng” hay “hời hợt”, con người buộc phải nhìn nhận lại hành trình của chính mình trong thế giới “phẳng” này. Mỗi chúng ta đều có quyền lựa chọn cách sống như thế nào. Mỗi người là một bức tranh với hình ảnh và nội dung khác nhau, không ai giống ai cả.

phong cách sống

Biết đúng – Biết đủ là hạnh phúc

Vừa đủ, cân bằng, là không quá nhiều cũng không quá ít. Thật khó có thể dùng từ ngữ để chuyển tải trọn vẹn ý nghĩa của từ “đủ”. Mỗi một con người sẽ có một định nghĩa “đủ” cho bản thân. Đối với tôi có thể như thế là đủ nhưng với bạn thì chưa chắc và ngược lại. Đó chính là phong cách sống của mỗi người, nó hoàn toàn khác nhau.

Tuy nhiên, bạn hãy thử để ý và cảm nhận giá trị của phong cách sống “biết đủ” của một số người qua cách nói chuyện từ tốn, không quá nồng nhiệt nhưng cũng chẳng thiếu sự chân thành. Họ bảo vệ chính kiến của mình nhưng cũng không phô bày cái tôi để bảo vệ quan điểm cá nhân ở mức căng thẳng. Bởi họ tin rằng “vừa đủ” trong lời nói sẽ giúp họ tránh tạo ra những “rắc rối” không cần thiết.

sống hạnh phúc một mình

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, khi mà mọi thứ phát triển và thay đổi một cách chóng mặt thì việc bạn biết đúng và đủ là một sự “cứu rỗi” cho những tâm hồn đang dần trở nên quá mệt mỏi với thời đại tiêu dùng như hiện nay. Khi xã hội bắt bạn phải chạy đua để có được những điều bạn không chắc mình có cần hay không thì bản thân bạn hãy vẽ ra một con đường đi đến hạnh phúc khác.

Hạnh phúc đến từ những điều đơn giản nhất

Đối với bạn, hạnh phúc có ý nghĩa gì? Nếu thực sự suy nghĩ về câu hỏi này, có thể bạn sẽ nhận ra rằng hạnh phúc thực ra có ở khắp mọi nơi. Bạn có thể đã từng bỏ lỡ những phút giây hạnh phúc nhỏ bé này trong cuộc sống , nhưng thực ra chúng có tác động rất lớn.

Một điều là chỉ cần ngồi chiêm nghiệm lại thì số lần “hạnh phúc” của chúng ta cũng khá nhiều đấy các bạn. Đơn giản được ăn những món ngon hay đọc những cuốn sách ưa thích. Mỗi ngày thức dậy vẫn thấy mình và người thân tồn tại trên cuộc đời này là một điều hạnh phúc rồi phải không.

Chúng ta không cần có trong tay quá nhiều điều một khi học được cách biết ơn và quý trọng những gì mình có! Như vậy là đã hạnh phúc rồi. Cốt lõi chúng ta sống, làm việc và cố gắng vì cuộc sống chung quy lại cũng là để đi tìm kiếm cái gọi là “hạnh phúc”, nhưng sai lầm của mỗi người là cứ phải chạy đi tìm kiếm hạnh phúc ỏ đâu đâu xa tít, mà không biết rằng thứ hạnh phúc đó luôn luôn hiện hữu bên cạnh mình.

Chúng ta nên cảm nhận hạnh phúc từ những điều sẵn có xung quanh ta đón nhận chúng một cách tự nhiên và đơn giản nhất. Hãy tận hưởng những thứ nhỏ bé trong cuộc sống, bởi vì thật ra đó chính là những điều to lớn. Hiểu và học được phong cách sống này thì bản thân chúng ta sẽ luôn luôn tìm thấy được hạnh phúc trong bản ngã cuộc đời.

Bản lĩnh và tự chủ cuộc đời mình để vượt qua tất cả

phong cách sống hạnh phuc

Nghịch cảnh cũng là một phần của cuộc sống. Vào những lúc cuộc đời “thử thách” ta, có những thời điểm mà tất cả chúng ta đều sẽ trải qua muôn vàng khó khăn. Nó có thể đến sớm hoặc muộn, với những hình thái khác nhau, nhưng tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với nó – khoảnh khắc mà ta chỉ có thể lựa chọn một trong hai phương án: buông tay để từ bỏ, hay thắt chặt dây an toàn để tiến lên phía trước.” chúng ta sẽ sẵn sàng chọn phương án phù hợp nhất với mình. Nhưng để đưa ra lựa chọn đôi khi bản thân cần rất nhiều sự can đảm và quyết đón, có những sự việc chần chừ, dây dưa sẽ chẳng giúp ích gì cho ta.

Kiểm soát stress, kiên trì, trung thực, bản lĩnh đứng dậy sau vấp ngã, sẵn sàng điều chỉnh lý tưởng và mục tiêu thêm chút quyết đón khi cần thiết, làm được những điều này chắc chắn con đường đi đến thành công của bạn sẽ rất gần.  Mọi thứ đều có cách giải quyết.

Mọi điều khó khăn xảy ra không nhằm để kéo chúng ta xuống hay để khiến ta căng thẳng, tuyệt vọng, bởi sẽ luôn có ít nhất một cách giải quyết cho những vấn đề mà cuộc sống đưa cho ta, chỉ cần bạn dám lựa chọn cách giải quyết. Phong cách sống quyết đón trong mọi tình huống và đặt biệt là công việc rất cần thiết đối với mỗi người tôi nghĩ vậy, còn bạn thì sao ?

Để sống tốt, đúng nghĩa là một con người với phong thái trầm tĩnh và nhân cách vĩ đại, mỗi người phải đối diện với rất nhiều “thách thức nội tâm”. Bạn không thể điều khiển hướng gió, vậy bạn hãy điều khiển cánh buồm. Bạn không cần phải thấy hết các bậc thang mà chỉ cần đi bước đầu tiên với một niềm tin vững chắc. Bản thân ta biết điểm dừng thì tự khắc mọi thứ sẽ ổn.

Trong cuộc sống này, những thứ mà chúng ta ngày đêm mong muốn là vô cùng nhiều bởi vì dục vọng của con người gần như là vô tận. Tuy nhiên, những thứ mà thực sự khiến chúng ta thỏa mãn đôi khi lại rất ít và rất đơn giản như nụ cười, sự cho đi… Hãy tu tâm dưỡng thân tâm để biết nhu cầu nào là cần thiết và nhu cầu nào là nên buông bỏ. Hãy chọn cho mình một phong cách sống đúng đắn để bản thân thấy an yên, bạn nhé! 

Bài viết liên quan

yêu xa nên tặng quà gì cho bạn trai

Yêu xa nên tặng quà gì cho bạn trai để tình cảm thêm mặn nồng?

Mẹ và Con - Người xưa thường nói "Xa mặt cách lòng", ý nói những người yêu nhau khi ở xa nhau, ít có cơ hội quan tâm và thấu hiểu nhau nên tình cảm rất dễ nhạt nhòa, có bất đồng cũng khó thể xoa dịu được. Có thể nói, yêu xa cũng được xem là một thử thách lớn trong tình yêu, và những món quà nho nhỏ được trao đi sẽ giúp người kia cảm thấy ấm lòng, vững tin hơn về tình cảm của cả hai.