Mẹ&Con - Ngày 16/1, Phòng 6 Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường - cơ quan phía Nam (C49B, Bộ Công an) và Quản lý thị trường TP.HCM đã ra quyết định đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh măng tươi đối với 3 cơ sở tại phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM, để tiếp tục làm rõ hành vi "đầu độc" người tiêu dùng. Ăn măng: Nguy cơ ngộ độc cao! Tuyệt chiêu khử thuốc trừ sâu trong rau củ quả Ngâm măng khô mau nở

Sau hơn 2 tuần, bằng các nghiệp vụ và nắm tình hình, chiều 15/1, phòng 6 Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm và Môi trường (C49B-Bộ Công an) cùng lực lượng Quản lý thị trường 4A, các ban ngành, địa phương phối hợp bất ngờ kiểm tra 3 căn nhà không số của các chủ hộ gồm: ông Ngô Xuân Thái, bà Ngô Thị Đăng và ông Lê Văn Lâm (thuộc khu phố 7, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM); bắt quả tang việc kinh doanh, sản xuất và chế biến măng ngâm tẩm hóa chất, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Toàn bộ số măng tươi được sản xuất, chế biến theo công thức rất nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng gồm: măng + hóa chất + nước, ngâm trong vòng 12 giờ, sau đó có thể lưu giữ măng tươi được suốt 2 năm theo lời chủ cơ sở khai nhận.

Phát hiện trên 43 tấn măng ngâm tẩm hóa chất 4

Măng ngâm tẩm hóa chất ngập trong các cơ sở chế biến ở Sài Gòn (ảnh: Zing)

Tại hiện trường, có hàng chục thùng phuy nhựa lớn, nhỏ chứa măng ngâm nước và hóa chất. Đặc biệt, tại cơ sở của hộ ông Lê Văn Lâm, măng được lèn đầy trong các thùng phuy nhựa, hoàn toàn để ngoài trời, trên nền đất vườn bụi bặm. Chủ hộ này còn kết hợp chăn nuôi tại khu vườn rất nhiều gia cầm, không khí ẩm thấp và ô nhiễm.

Cả 3 hộ trên không trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan tới hồ sơ qui định của cơ quan chức năng về giấy chứng nhận ATVSTP, hay thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm. Nhân viên của 3 hộ này cũng không được tập huấn về ATVSTP.

Tổng số măng phát hiện tại 3 cơ sở trên là 43.720 kg (tức trên 43 tấn), cùng với số lượng hóa chất thu giữ được là 15 kg. Điều đáng chú ý là hóa chất này được đựng trong bao bì có in hình bên ngoài đầu lâu xương chéo, nhưng phần “nhãn phụ sản phẩm” mới là điều khiến đoàn kiểm tra chú ý, tại mục Biện pháp phòng ngừa, ghi: yêu cầu hỗ trợ y tế khi nuốt phải. Sản phẩm có hạn sử dụng: 2 năm. Nguồn gốc xuất xứ: Trung Quốc,Công an nhân dân đưa tin.

Phát hiện trên 43 tấn măng ngâm tẩm hóa chất 5

Hóa chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm bị phát hiện tại cơ sở kinh doanh măng (ảnh: Zing)

Theo lời khai của bà Ngô Thị Đăng, số hóa chất này được cơ sở dùng để tẩy trắng, giúp bảo quản măng lâu hơn, làm cho măng giòn, thơm. Đại diện hộ kinh doanh cho hay mua hóa chất trong chợ Kim Biên (TP.HCM) với giá 26.000 đồng/kg.

Hiện cảnh sát đã tạm giữ 43.720 kg măng ngâm hóa chất, tạm giữ 15 kg hóa chất không nhãn mác, không có nguồn gốc, xuất xứ. Đại diện Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) đánh giá đây là vụ phát hiện măng ngâm tẩm hóa chất lần đầu tiên bị phát hiện, với số lượng lớn, theo Zing.

Tags:

Bài viết liên quan