Phòng chống ung thư
Bưởi giúp phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm. (Ảnh minh họa)
Công dụng của quả bưởi đầu tiên có thể bạn chưa biết đó là khả năng phòng chống ung thư, căn bệnh đang phổ biến hiện nay. Sở dĩ bưởi có thể làm được điều này là vì chúng chứa một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Chất limonoids trong bưởi cũng có tác dụng thúc đẩy enzyme tác động đến gan, giúp thải bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Limonoids còn có thể hỗ trợ phòng chống ung thư phổi, da và dạ dày.
Ngoài ra, bưởi cũng chứa chất naringin có thể sửa chữa hư hỏng AND trong các tế bào tuyến tiền liệt, giúp ngăn chặn bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Chất glucarates, một loại phytochemical trong quả bưởi, cũng được nghiên cứu là hiệu quả trong việc phòng chống ung thư vú.
Để phát huy công dụng phòng chống ung thư của bưởi, bạn có thể sử dụng khoảng 350ml nước ép bưởi mỗi ngày.
Phòng tránh sỏi thận
Trong mỗi quả bưởi đều có chứa chất d-limonene có thể ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận. Muốn phát huy công dụng của quả bưởi, mỗi ngày bạn có thể uống từ 0,5 – 1 lít nước ép bưởi để làm giảm nồng độ pH trong nước tiểu.
Chữa viêm lợi
Trong một nghiên cứu cho thấy, 58 bệnh nhân viêm lợi mãn tính ăn khoảng 2 quả bưởi mỗi ngày có dấu hiệu cải thiện rõ rệt. Theo lý giải của các nhà khoa học, bưởi có chứa nhiều vitamin C nên có tác dụng làm lành vết thương nhanh chóng và giảm thiểu tác hại của các gốc tự do không bền.
Lưu ý: Khi đang sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh, bạn nên thận trọng khi dùng nước ép bưởi, vì vitamin C có thể làm ngăn cản khả năng hấp thu thuốc.
Sau khi khám phá công dụng của quả bưởi, bạn đừng quên “trữ” sẵn một ít “thần dược” này trong nhà nhé!