Mẹ và Con - Bạn có thể đã thử vô số phương pháp điều trị mụn trứng cá, nhưng không có kết quả? Bài viết này sẽ bật mí về công dụng thần thánh có liên quan đến việc Omega 3 trị mụn trứng cá. Cùng khám phá nhé!

Bất kể ở độ tuổi nào, việc bị mụn trứng cá dai dẳng có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu. Bạn có thể đã thử vô số phương pháp điều trị, từ thay đổi chế độ ăn uống đến điều trị bằng những loại kem và đắp mặt nạ trị mụn khác nhau nhưng không có kết quả?

Bài viết này của Mẹ và Con sẽ giúp bạn hiểu được mối liên hệ giữa Omega-3 và mụn trứng cá, cũng như bật mí về công dụng thần thánh của omega 3 trị mụn trứng cá. Cùng khám phá nhé! 

omega 3 trị mụn

Omega-3 là gì?

Một số người cho rằng axit béo Omega-3 không bão hòa đa có thể cải thiện mụn trứng cá, nhờ tác dụng chống viêm cho cơ thể.

Trên thực tế có 3 loại Omega-3 là:

 • axit eicosapentaenoic (EPA)
 • axit docosahexaenoic (DHA)
 • axit alpha-linolenic (ALA)

omega 3

EPA và DHA được tìm thấy chủ yếu trong cá và dầu cá, và ALA được tìm thấy trong một số loại hạt và quả hạch. Chúng rất cần thiết, nhưng cơ thể không có khả năng tự sản sinh chất này mà cần hấp thụ chúng từ thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung.

Những điều cần biết về mụn trứng cá

Mụn trứng cá thường được coi là một tình trạng viêm da biểu hiện qua những vết sưng tấy và mưng mủ. Chúng thường có màu đỏ hoặc hồng và có thể kèm theo các đốm đen, tùy thuộc vào sắc tố da của bạn. Một số loại mụn có chứa mủ và thường nằm trên mặt, cổ, lưng và ngực của bạn.

Thông thường, sự tích tụ của vi khuẩn và dầu thừa là những nguyên nhân làm tắc nghẽn lỗ chân lông và nang lông trên da, gây ra mụn sưng tấy như một phần phản ứng viêm của cơ thể. Những tổn thương mụn này có thể làm tăng hoạt động của các chất trung gian gây viêm trên da chẳng hạn như interleukin-1, sau đó gây ra một loạt các hiện tượng viêm khác.

Người ta từng cho rằng chỉ có một số loại mụn mới có liên quan đến chứng viêm, nhưng nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy tình trạng viêm lại là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hầu hết các loại mụn. Tuy nhiên, viêm không phải là yếu tố duy nhất. Những điều khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của mụn trứng cá bao gồm: 

 • Chất kích thích
 • Thuốc men
 • Tuổi tác
 • Sự ô nhiễm
 • Độ ẩm
 • Thức ăn 

Omega-3 có thể cải thiện mụn trứng cá?

vị trí mụn nói lên điều gì

Axit béo Omega-3, đặc biệt là EPA và DHA, có tác dụng chống viêm. Vì vậy, người ta suy đoán rằng chúng có thể gián tiếp chống lại mụn trứng cá bằng cách kiểm soát tình trạng viêm của cơ thể. Trong một nghiên cứu nhỏ, những người tham gia bị mụn trứng cá có nồng độ EPA trong máu thấp hơn nhưng người không bị mụn. Tuy nhiên, không có tài liệu nào chắc chắn về việc bổ sung EPA hoặc các Omega-3 khác có thể ngăn ngừa hoặc điều trị mụn trứng cá.

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, người ta cho 45 người bị mụn trứng cá từ mức nhẹ đến trung bình uống bổ sung 2.000 mg EPA và DHA hàng ngày trong 10 tuần liên tục. Kết quả cho thấy sự thuyên giảm đáng kể các tổn thương do mụn trứng cá viêm và mụn trứng cá không viêm.

Mặt khác, một nghiên cứu ở 13 người bị mụn viêm lại không cho thấy sự thay đổi đáng kể về mức độ nghiêm trọng của mụn hoặc số lượng tổn thương viêm sau khi những người tham gia này bổ sung 930 mg EPA hàng ngày trong 12 tuần.

Trên thực tế, trong khi một số người nhận thấy sự cải thiện về mụn trứng cá khi bổ sung dầu cá, thì triệu chứng của một số người khác lại trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, kết quả này cho thấy hiệu quả của việc bổ sung Omega-3 đối với mụn trứng cá có thể phụ thuộc vào:

 • Cơ địa mỗi người
 • Loại Omega-3
 • Loại mụn
 • Các yếu tố không xác định khác

Nhìn chung, nghiên cứu về mối liên hệ giữa Omega-3 và mụn trứng cá do viêm còn hạn chế và chúng ta cần có nhiều nghiên cứu sâu rộng hơn nữa để khẳng định điều này.

Cách sử dụng Omega-3 trị mụn trứng cá

Vẫn chưa có khuyến nghị nào đảm bảo về điều trị mụn trứng cá bằng Omega-3. Học viện Da liễu Hoa Kỳ không khuyến khích dùng dầu cá hoặc chất bổ sung Omega-3 để điều trị tình trạng này. Nếu bạn bị mụn trứng cá và muốn tăng lượng Omega-3, ăn nhiều cá là cách tốt nhất. Cố gắng ăn ít nhất 227 gram hải sản mỗi tuần. Cá hồi, cá thu, cá trích và cá mòi là những nguồn cung cấp Omega-3 đặc biệt tốt.

Trẻ em và những người đang mang thai nên cảnh giác với thủy ngân trong cá, vì nó có thể gây hại cho não và hệ thần kinh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chọn các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp, bao gồm cá hồi, cá tuyết và tôm sẽ phù hợp hơn với những đối tượng này.

Các nguồn thực vật cung cấp axit béo Omega-3 ALA bao gồm hạt lanh, hạt chia và quả óc chó. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hầu hết các nghiên cứu về mối liện hệ Omega-3, chứng viêm và mụn trứng cá đều tập trung vào 2 loại Omega-3 là EPA và DHA.

Những lưu ý khi sử dụng Omega-3 trị mụn trứng cá

Mụn trứng cá là một tình trạng viêm nhiễm gây ra mụn nhọt và các tổn thương trên da. Nó có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, và đặc biệt phổ biến hơn ở các thanh thiếu niên. Omega-3, đặc biệt là EPA và DHA, đã được chứng minh là có khả năng chống viêm và được tin dùng như một phương pháp điều trị mụn trứng cá.

Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn còn hạn chế vì chủ yếu chỉ tập trung vào các chất bổ sung và cho thấy nhiều kết quả khác nhau. Nhìn chung, chúng ta vẫn còn cần nhiều nghiên cứu thực tế hơn để làm rõ mối quan hệ này.

Nếu bạn muốn thử bổ sung thêm Omega-3 để xem liệu chúng có cải thiện các triệu chứng mụn trứng cá hay không, hãy thử bằng cách tăng lượng cá vào chế độ ăn uống bạn hoặc dùng thực phẩm bổ sung sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhé. Chúc bạn vui khỏe! 

Bài viết liên quan