Nước đậu bắp ngâm đã trở thành một trong những loại nước được biết đến với nhiều công dụng sức khỏe khiến nhiều người lựa chọn loại nước này thay thế cho nước lọc hằng ngày. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu xem uống nước đậu bắp ngâm có tốt không bạn nhé!
Nước đậu bắp là gì?
Nước đậu bắp được làm bằng cách ngâm vỏ đậu bắp xanh trong nước qua đêm. Bạn có thể làm nước đậu bắp bằng cách ngâm vỏ đậu bắp hoặc đậu bắp thái lát mỏng trong nước qua đêm. Đảm bảo để nước đậu bắp vào tủ lạnh trong khi ngâm. Vào buổi sáng, lấy đậu bắp ra và lọc lấy nước trước khi uống.
Trong lịch sử, đậu bắp đã được sử dụng đậu bắp như một loại thực phẩm giúp tăng cường cảm giác thèm ăn, làm săn chắc da và là một nguyên liệu cho nhiều món ăn.
Gần đây hơn, nước đậu bắp ngâm đã trở thành một cách phổ biến để thêm đậu bắp vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Người ta cho rằng, việc uống nước đậu bắp thường xuyên có thể giúp bạn cải thiện nhiều vấn đề về sức khỏe.
Uống nước đậu bắp ngâm có tốt không?
Có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Mặc dù các nghiên cứu về tác dụng của nước đậu bắp đối với lượng đường trong máu còn hạn chế nhưng đậu bắp đã được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường trong nhiều năm.
Một nghiên cứu gần đây đã phân tích tác động của toàn bộ đậu bắp ngâm cho thấy, lượng đường trong máu lúc đói, lượng đường trong máu và nồng độ hemoglobin A1C đều giảm.
Có thể hỗ trợ giảm cân
Đậu bắp chứa nhiều hợp chất có liên quan đến việc hỗ trợ giảm cân. Cụ thể, thành phần của đậu bắp có chứa chứa chất xơ và protein, góp phần tạo cảm giác no, liên kết chất béo và giảm lượng calo tổng thể.
Bên cạnh đó, uống nước đậu bắp sẽ hỗ trợ quá trình hydrat hóa, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và khuyến khích giảm cân.
Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu sâu hơn để hiểu vai trò của nước đậu bắp trong việc quản lý cân nặng.
Có thể cải thiện tiêu hóa
Nước đậu bắp mang lại lợi ích tiêu hóa khiến nhiều người yêu thích. Đậu bắp rất giàu chất xơ hòa tan, khi trộn với nước sẽ tạo ra chất lỏng giống như gel có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa được diễn ra trơn tru hơn.
Chất nhầy có trong đậu bắp có tính kiềm tự nhiên (không có tính axit) và giúp trung hòa axit dạ dày liên quan đến loét dạ dày tá tràng ở dạ dày và ruột non. Chất nhầy đặc biệt này cũng cung cấp một lớp phủ bảo vệ trong đường tiêu hóa, có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi các tổn thương ở đường tiêu hóa.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nước đậu bắp không thể thay thế hoàn toàn cho việc chăm sóc đường tiêu hóa thông thường. Bạn vẫn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất xơ của mình từ nhiều nguồn khác nhau để giúp đường tiêu hóa được hoạt động tốt nhất.
Có thể cải thiện vẻ ngoài của da
Da là cơ quan lớn nhất cơ thể, đóng vai trò là rào cản giữa các cơ quan nội tạng và thế giới bên ngoài. Một chế độ ăn uống cân bằng, giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa là điều cần thiết để duy trì sức khỏe làn da tối ưu.
Đậu bắp chứa một lượng lớn vitamin A và C. Một cốc đậu bắp sống chứa 36 microgam (mcg) vitamin A và 23 mg vitamin C, tương ứng là 4% và 25% giá trị hàng ngày (DV).
Trong đó, Vitamin A là vitamin tan trong chất béo, đóng vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch của da, giúp chống nhiễm trùng và viêm. Còn Vitamin C giúp kích thích tổng hợp collagen và cung cấp khả năng chống oxy hóa chống lại tia UV.
Do đó, việc uống nước đậu bắp có thể giúp cải thiện sức khỏe làn da của bạn theo chiều hướng tích cực nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là nước ngâm trong vỏ đậu bắp sẽ không cung cấp cùng lượng chất dinh dưỡng như đậu bắp nguyên hạt.
Hàm lượng dinh dưỡng của nước đậu bắp
Hiện tại không có thông tin dinh dưỡng tiêu chuẩn nào cho nước đậu bắp vì đây là một loại đồ uống pha chế tự chế. Tuy nhiên, đậu bắp sống có thành phần dinh dưỡng ấn tượng, cung cấp một phần đáng kể nhu cầu hàng ngày của bạn về nhiều loại vitamin và khoáng chất. Nó chứa vitamin C, folate và vitamin K, cùng nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác.
Một cốc đậu bắp sống chứa:
- Lượng calo: 33
- Chất béo: 0,19 gram (g)
- Natri: 7 mg
- Carbohydrate: 7,45 g
- Chất xơ: 3,2 g
- Chất đạm: 1,93 g
- Vitamin C: 23 mg, hoặc 25% DV
- Folate: 60 mcg, hoặc 15% DV
- Vitamin K: 31,3 mcg, hoặc 26% DV
- Magie: 57 mg, hoặc 13% DV
Nước đậu bắp có thể chứa một lượng tối thiểu các chất dinh dưỡng này vì bạn chỉ lấy phần nước ngâm chứ không ăn toàn bộ quả đậu bắp. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tận dụng một lượng vừa phải các chất dinh dưỡng từ loại quả tuyệt vời này.
Rủi ro khi uống nước đậu bắp ngâm
Nước đậu bắp thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, loại nước uống này vẫn có thể gây ra phản ứng bất lợi ở những người bị dị ứng với đậu bắp.
Ngoài ra, đậu bắp còn được coi là một loại rau có hàm lượng fructose cao. Mặc dù tiêu thụ fructan ở mức độ vừa phải thường an toàn và dung nạp tốt, nhưng tiêu thụ một lượng lớn có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa ở một số người.
Có thể khó xác định có bao nhiêu fructan có trong nước đậu bắp của bạn, vì vậy tốt nhất bạn nên bắt đầu với một lượng nhỏ và ngừng uống nếu cảm thấy cơ thể có bất kỳ triệu chứng bất thường này.
Cuối cùng, nước đậu bắp có thể không phải là lựa chọn đồ uống thích hợp cho những người có tiền sử sỏi thận. Đậu bắp có chứa oxalat, một thành phần góp phần hình thành sỏi thận.
Nước đậu bắp là một xu hướng đồ uống tương đối mới, vì vậy nhiều người đang đón nhận loại đồ uống này. Uống nước đậu bắp có thể hỗ trợ giảm cân, giảm lượng đường trong máu và cải thiện tiêu hóa. Nếu không uống được nước đậu bắp, bạn vẫn có thể ăn đậu bắp luộc hay thử những cách chế biến đậu bắp khác để tận dụng hàm lượng dinh dưỡng trong loại quả này bạn nhé.