Mẹ&Con - Đau đầu là căn bệnh thường gặp ở nhiều người, nguyên nhân có thể là do stress, thói quen sử dụng thiết bị điện tử hay chế độ ăn uống thiếu chất. Ngoài ra, một số loại thực phẩm như pho mát, cà phê, kem…cũng là “thủ phạm” gây ra chứng đau đầu của bạn. Điểm mặt những thực phẩm trị đau đầu hay hơn thuốc Giúp bầu hết đau đầu bằng phương pháp tự nhiên ‘Thổi bay’ cơn đau đầu trong mùa hè oi bức

Pho mát

Mặc dù pho mát là thực phẩm bổ dưỡng, đặc biệt pho mát rất tốt cho sự phát triển chiều cao cho tr, nhưng nếu bạn mắc chứng đau nửa đầu thì tốt nhất là bạn nên loại bỏ pho mát ra khỏi thực đơn của mình, nhất là pho mát để lâu. Nguyên do là bởi các phân tử protein trong pho mát sẽ bị bẻ gãy, tạo ra chất tyramin – một chất có khả năng khiến các mạch máu co lại, sau đó mở rộng, dẫn đến cảm giác đau đầu. Pho mát càng để lâu lượng tyramine sinh ra sẽ càng cao.

Nói "không" với 10 loại thực phẩm dễ gây đau đầu này 5
Phô mai có chưa tyramin khiến mạch máu co giãn, gây đau đầu. (Ảnh minh họa)

Sô-cô-la

Nếu chỉ dùng với một lượng vừa phải thì sô-cô-la sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là nó rất tốt cho não và làn da. Thế nhưng, do hàm lượng chất béo trong thực phẩm này khá cao cùng với chất tyramine, vì vậy, những ai mắc chứng đau đầu thường xuyên không nên ăn sô-cô-la vì có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Nước ngọt

Phần lớn những loại đồ uống giải khát đều có chứa chất tạo ngọt nhân tạo, chất này không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và xương mà nó còn là một trong những nguyên nhân gây đau đầu ở một số người. Ngoài ra, trong các loại đồ uống này có chứa phenylethylamine là một chất hóa học có thể gây nghiện ở mức độ nhẹ.

Xúc xích

Xúc xích, thịt xông khói hay các món ăn chế biến sẵn, đóng hộp thường được sản xuất với nhiều nitrat và nitrit – chất giữ cho thực phẩm tươi và bảo quản được lâu, nhưng lại không tốt cho hệ thần kinh, gây giãn mạch máu, kích thích cơn đau đầu.

Bột tinh chế

Đối với những người nhạy cảm với gluten, nên hạn chế tiêu thụ bột tinh chế hay các loại thực phẩm có chứa gluten, vì các phản ứng miễn dịch từ thực phẩm này có thể gây ra cơn đau đầu.

Kem

Bản thân kem không phải là nguyên nhân gây ra những cơn đau đầu. Nhưng nếu bạn ăn kem quá nhanh và ăn khi cơ thể đang bị nóng, phản ứng với cảm giác lạnh sẽ gây ra cảm giác đau nhói ở đầu. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên bị đau đầu, tốt nhất là bạn không nên ăn kem quá nhanh.

Nói "không" với 10 loại thực phẩm dễ gây đau đầu này 6

Ăn kem quá nhanh có thể gây ra những cảm giác đau nhói. (Ảnh minh họa)

Trái cây sấy khô

Chất sulfite- một chất bảo quản có trong các loại sấy khô như: nho, mận, đào… chính là tác nhân gây ra chứng đau đầu. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm sấy khô, thay vào đó bạn nên dùng các loại trái cây tươi sẽ tốt hơn cho chứng đau nửa đầu của bạn.

Thức ăn quá mặn

Một chế độ ăn ăn mặn (thừa muối) không những là nguyên nhân của bệnh tăng huyết áp và các bệnh liên quan đến tim mạch, mà muối còn là “thủ phạm” gây ra chứng đau đầu và đau nửa đầu. Lý do là bởi, thức ăn chứa nhiều muối sẽ khiến muối và nước tích trữ nhiều trong khiến các tế bào bị mất nước vì phải “bom” nước vào máu để pha loãng muối. Tế bào bị mất nước là nguyên nhân gây ra chứng đau đầu và một số số căn bệnh nguy hiểm khác. 

Món ăn chứa nhiều bột ngọt và phụ gia

Bột ngọt là một chất phụ gia có tác dụng làm tăng hương vị của món ăn và kích thích cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều bột ngọt có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là khiến mạch máu bị co giãn và gây ra những cơn đau nửa đầu.

Cà phê

Cà phê là không chỉ là thức uống ngon, mà còn giúp tinh thần sảng khoái. Tuy nhiên, uống quá nhiều cà phê có thể khiến chứng đau đầu của bạn trở nên trầm trọng hơn. Nguyên nhân là do cà phê làm tăng tình trạng mất nước của cơ thể gây ra chứng đau nửa đầu. Bên cạnh đó, nếu bạn nhạy cảm với caffeine thì cũng nên hạn chế tiêu thụ thức uống này.

Tags:

Bài viết liên quan