Mẹ và Con – “Mẹ đi lấy chồng khác” hay mẹ đi bước nữa là tình huống phức tạp và đầy cảm xúc, đòi hỏi chúng ta phải đối diện với những thay đổi lớn, trong đó là việc nên nói gì hay làm gì với tâm lý của con? Cùng tìm lời giải đáp và những gợi ý từ Tạp chí Mẹ và Con nhé!

Trong đời sống, có những tình huống đặc biệt mang trong mình những mảnh ghép cảm xúc khó lý giải, một trong những thay đổi đáng chú ý và có thể gây ra nhiều cảm xúc phức tạp chính là tình huống “Mẹ đi lấy chồng khác”.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến người mẹ, mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống và tâm trạng của con cái. Mỗi gia đình có câu chuyện riêng và sự phức tạp của tình huống này đôi khi là điều khó có thể nên lời nên mẹ có thể tham khảo áp dụng 4 cách sau để tâm lý con được ổn định!

mẹ đi lấy chồng khác

Luôn hiểu và chia sẻ cho cảm xúc của con

Việc mẹ đi lấy chồng khác không chỉ đơn thuần là việc hình thành một gia đình mới mà còn là việc đối diện với những thay đổi về cảm xúc, sự hiểu biết và tương tác trong mối quan hệ gia đình, sự chuyển đổi đến một gia đình mới không thể tránh khỏi sự phân chia cảm xúc và những đợt sóng tâm lý đan xen.

Hãy khích lệ con mở lòng và thể hiện cảm xúc của mình một cách tự do, hãy lắng nghe khi con chia sẻ về những cảm xúc mà tình huống này đang mang đến cho con. Tạo ra một môi trường tin cậy để con cảm thấy thoải mái chia sẻ, và đừng ngại mở ra cuộc trò chuyện về tất cả những gì con đang nghĩ và cảm nhận. Hãy truyền đạt rằng, việc thể hiện cảm xúc và tìm kiếm sự thấu hiểu là một phần quan trọng trong quá trình đối diện với thay đổi.

Tạo ra không gian cho cuộc trò chuyện cởi mở, chân thành và không ép buộc con phải nói điều gì cả. Khi con thấy mình được lắng nghe và được chia sẻ, con sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi bày tỏ những tâm tư và tình cảm của mình, cho con cảm nhận rằng cuộc trò chuyện này không chỉ là việc con nói, mà còn là một cơ hội để cả hai bên cùng thấu hiểu và tìm kiếm sự gắn kết trong gia đình.

Không đánh giá và phê phán những cảm xúc hay ý kiến của con

Khi con chia sẻ, hãy dành thời gian thấu hiểu sâu hơn về cảm xúc và suy nghĩ của con. Không đánh giá, không phê phán, mà thay vào đó, hãy truyền đạt sự tôn trọng và sự quan tâm của mình đối với những gì con đang trải qua, lắng nghe một cách chân thành, và khi cần, đặt những câu hỏi nhẹ nhàng để con có thể mở rộng thêm về tâm trạng của mình.

Khi cảm nhận được sự đồng tình và sự thấu hiểu từ phía mẹ, con sẽ dễ dàng hơn trong việc chia sẻ và mở lòng. Đừng cố gắng đưa ra giải pháp hoặc nhận xét ngay lập tức, thay vào đó, hãy để con cảm thấy mình được nghe và được thấu hiểu, giúp con cảm thấy mình không bị bỏ lại một mình trong những cảm xúc khó khăn của mình và cảm thấy được ủng hộ trong quá trình tìm hiểu và giải quyết tâm trạng.

mẹ đi lấy chồng khác

Dù mẹ đi lấy chồng khác nhưng vẫn luôn ở bên con

Trong những thời điểm thay đổi và tình huống phức tạp, con cảm thấy an toàn và được yêu thương là điều quan trọng nhất nên mẹ hãy luôn cho con thông điệp rằng dù cho tình hình có thay đổi, mẹ vẫn ở bên và luôn quan tâm đến hạnh phúc và sự phát triển của con. Không chỉ là việc đối diện với tình huống, mẹ còn muốn con cảm nhận sự chắc chắn và tình thương từ gia đình mới nữa.

Con cần được cảm nhận rằng dù có những thay đổi trong gia đình, tình thương và ổn định vẫn luôn tồn tại, hãy tạo cơ hội để thảo luận về mối quan hệ gia đình, về những giá trị và tình cảm mà gia đình luôn dành cho nhau. Khuyến khích con hiểu rằng mối quan hệ gia đình không chỉ dựa trên sự hiện diện vật chất, mà còn dựa vào sự tình thương và sự gắn kết tinh thần.

Trong tình huống này, việc thể hiện tình thương và sự ủng hộ không chỉ là việc nói ra, mà còn là việc hành động nên mẹ hãy cho con tham gia vào các hoạt động gia đình, thể hiện sự quan tâm và tình thương với nhau, giúp con cảm nhận rõ ràng hơn về tình thương và sự ổn định trong mối quan hệ gia đình dù có những thay đổi xảy ra.

Trả lời cụ thể những câu hỏi mà con quan tâm

Trong quá trình đối diện với tình huống “Mẹ đi lấy chồng khác,” con cái thường có rất nhiều câu hỏi và thắc mắc, thay vì cáu khỉnh tỏ ra khó chịu thì mẹ hãy khích lệ con đặt câu hỏi và trả lời cho con biết rằng không có câu hỏi nào là không thể trả lời, tạo môi trường mở để con thoải mái thảo luận và tìm hiểu về những gì đang xảy ra.

mẹ đi lấy chồng khác

Khi con đặt câu hỏi, hãy cố gắng giải thích một cách nhẹ nhàng và trung thực dựa trên tuổi tác và khả năng hiểu của con. Đừng sử dụng ngôn ngữ phức tạp hay quá nhiều chi tiết khi con còn quá nhỏ để hiểu, sử dụng những từ ngữ dễ hiểu và thích hợp để truyền đạt thông điệp một cách tự nhiên.

Trong quá trình giải thích, hãy tạo ra một không gian thoải mái và cởi mở để con có thể đặt thêm câu hỏi nếu cần. Đừng sợ thừa nhận nếu bạn không có tất cả câu trả lời, và hãy nêu rõ rằng mọi người đang học hỏi cách đối mặt với tình huống mới này cùng nhau. Sự thật và sự trung thực sẽ giúp con cảm thấy được tôn trọng và đồng thời hỗ trợ con trong việc thấu hiểu và chấp nhận sự thay đổi.

Tạp chí Mẹ và Con khuyên rằng bạn hãy truyền đạt cho con biết rằng dù có bất kỳ tình huống nào xảy ra, gia đình vẫn luôn là nơi nương tựa và an toàn. Chúng ta có thể học hỏi, phát triển cùng nhau và hướng tới một tương lai thật hạnh phúc nhé!