Mẹ và Con - Nên tiếp tục hay chia tay vì gia đình phản đối bạn nhỉ? Cuộc tình không nhận được sự ủng hộ thì không thể hạnh phúc trọn vẹn...

Không phải người nào yêu nhau cũng có thể đến được với nhau. Có rất nhiều lý do khách quan và chủ quan khiến một mối tình kết thúc khi đang mặn nồng, thậm chí ngay trước thềm hôn nhân. Trong đó, nhiều trường hợp là chia tay vì gia đình phản đối. Ai cũng mong muốn cuộc tình của mình nhận được sự ủng hộ của người thân nhưng khi không được chấp nhận thì nên tiếp tục hay buông tay? Theo Tạp chí Mẹ và Con, ra đi hay ở lại khi gia đình phản đối là một câu hỏi khó cho mỗi cặp đôi mà chỉ họ mới tìm ra cách giải.

tình yêu

Nguyên nhân gia đình phản đối chuyện yêu đương của con cái

Chẳng ai muốn chia tay hoặc bị chia tay khi không rõ lý do cả. Chính vì thế, tìm hiểu nguyên nhân là điều quan trọng cốt lõi trước khi quyết định buông tay hay không. Thực tế, có khá nhiều lý do để bố mẹ không chấp nhận người yêu của con cái.

Khoảng cách tuổi tác

Hầu hết không bậc phụ huynh nào bằng lòng cho con cái mình lấy người quá già hoặc quá trẻ. Khoảng cách về tuổi tác quá lớn sẽ dẫn tới nhiều vấn đề về tâm sinh lý khác nhau, nảy sinh mâu thuẫn khó tránh và dễ tan vỡ. Hơn thế nữa, nếu con gái lấy một ông chú quá già hoặc con trai lấy một cô vợ quá trẻ thì dễ dẫn tới lời đồn thổi không tốt trong họ hàng, hàng xóm và xã hội.

Không môn đăng hộ đối

Chia tay vì gia đình phản đối còn có thể là do không môn đăng hộ đối với nhau. Theo đó, nếu cả hai nhà có sự chênh lệch về điều kiện kinh tế cũng như địa vị xã hội thì rất khó để có thể nhận được sự chấp nhận của bố mẹ. Mặc dù ngày nay việc phân hóa giàu nghèo không còn quá sâu sắc nhưng đối với tầng lớp thượng lưu vấn đề này rất quan trọng. Việc con cái có thể kết hôn với một người có điều kiện tương đương sẽ giúp bảo đảm danh tiếng của gia đình.

Trình độ học vấn chênh lệch

Sự chênh lệch về học vấn cũng dễ khiến cuộc sống vợ chồng trở nên khó khăn hơn, dễ tan vỡ hơn. Điều này cũng đúng vì nếu một trong hai cảm thấy tự ti trước đối phương thì có thể dẫn tới những hành động sai trái, thậm chí là ngoại tình, ảnh hưởng tới cuộc sống vợ chồng. Đặc biệt với những gia đình mà con cái có học vị, trình độ học vấn cao thì họ càng mong muốn con qua lại với người ngang tầm.

học vấn chênh lệch

Không hợp tuổi

Một số gia đình sẽ lựa chọn bạn đời thích hợp cho con thông qua bói toán, xem tuổi, xem mệnh (mạng). Đây là tục lệ xa xưa của người Việt từ cái thời “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”. Nếu không hợp thậm chí là khắc nhau thì chắc chắn gia đình sẽ ra sức phản đối bằng mọi cách. 

Đã nhắm đối tượng khác cho con

Nếu bố hoặc mẹ đã nhắm đối tượng khác thì tất nhiên người yêu hiện tại của con sẽ rất khó làm vừa mắt bậc phụ huynh. Sẽ không hiếm những buổi gặp mặt, lời nói, sự so sánh khiến đối phương phải nhụt chí hoặc tự động rút lui.

Làm sao khi người yêu muốn chia tay vì gia đình phản đối?

Không ai trong cả hai mong muốn bị gia đình phản đối cuộc tình này cả. Vậy nên đừng vội vàng tức giận với người ấy bởi chính anh hoặc cô ấy cũng là người bị động, người bị tổn thương những lúc như vậy. Thay vào đó, cùng ngồi lại thảo luận với nhau trước khi đi tới quyết định chia tay hay tiếp tục nhé!

Lắng nghe ý kiến từ gia đình người yêu

Khi gặp tình huống trớ trêu này, hầu hết ai cũng phản ứng khá tiêu cực. Đặc biệt các bạn trẻ bây giờ cái tôi khá cao khi gặp phải những điều “khó nghe”, không vừa ý thì dễ nổi giận, cãi tay đôi để có thể “minh oan cho bản thân”. 

Đừng vội bày tỏ quan điểm của bản thân, người lớn đều có lý riêng của họ do trải nghiệm của bạn và họ khác nhau. Đầu tiên, bạn nên lắng nghe và đặt mình vào vị trí của bố mẹ người yêu để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự phản đối để đưa ra quyết định và giải pháp đúng đắn hơn. 

Hơn thế nữa, khi nhắc tới gia đình người yêu trước mặt đối phương, bạn cũng nên bình tĩnh, không dùng lời nói gắt gỏng, phán xét hoặc chán ghét. Trong tình huống này người đau lòng nhất là người ấy, người ngày ngày phải đối diện với những lời phản đối cũng là người ấy. Vậy nên, tâm trạng của bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quyết định chia tay hay tiếp tục duy trì tới cùng của cô ấy hoặc anh ấy.

Xác định lại tình cảm cho nhau

Sau khi đã tìm hiểu rõ nguyên nhân, cả hai cùng nhau ngồi lại để xác nhận tình cảm dành cho nhau. Đối phương có thực sự quan trọng? Cả hai có muốn tiếp tục mối quan hệ này hay không? Thực tế nhiều người sau khi vượt qua “cửa ải” gia đình thì lại chia tay vì không hợp nhau. Vậy nên, hãy làm rõ bước này để không “đứt gánh giữa đường” khi bắt đầu kế hoạch chứng minh tình cảm với bố mẹ nhé. 

chia tay vì gia đình phản đối

Lên kế hoạch xoay chuyển tình thế

Chia tay vì gia đình phản đối có lẽ là do tình cảm hai người chẳng đủ lớn và cũng chưa có kế hoạch “tác chiến” để chứng minh bản thân. Trước tiên, bạn cần chuẩn bị tâm lý đây là cuộc chiến cam go, khó khăn cần cả hai đồng lòng. Phụ huynh không thể thay đổi quan điểm hay bị thuyết phục trong thời gian ngắn nên cần kiên trì rất lâu. Thực tế, có những người chấp nhận không “nhìn mặt” gia đình để theo tiếng gọi của tình yêu. Tuy nhiên, người thân vẫn là những người mà chúng ta khó bỏ, khó tuyệt giao quan hệ nhất bởi đây là tình cảm bị buộc chặt, đặc biệt là người phương Đông rất coi trọng tình cảm gia đình. Do đó, tốt nhất là thuyết phục được phụ huynh chấp nhận cho cả hai đến với nhau, như vậy sẽ không còn “tảng đá vô hình” nào tồn tại trong lòng nữa. 

Hãy chứng minh cho gia đình thấy bạn và người ấy nghiêm túc và chân thành trong chuyện tình này. Nếu gia đình người ấy không chấp nhận vì điều kiện kinh tế hoặc trình độ học vấn của bạn không tương xứng, hãy bày tỏ sự nỗ lực bằng cách tập trung vào công việc và phát triển sự nghiệp, gặt hái thành quả. 

Buông tay nếu thực sự không tha thiết

Chia tay vì gia đình phản đối chẳng phải là nhu nhược hay yếu đuối mà là bạn đã đủ trưởng thành và tỉnh táo để chọn lựa con đường đúng đắn cho riêng mình. Khi đối diện với tan vỡ, ai cũng sẽ tổn thương nhưng nếu bản thân người ấy cũng muốn không phấn đấu thì bạn chẳng có lý do để tiếp tục một mình. Trước sau gì cũng nhận đau lòng, thôi thì chia tay. Từ bỏ đúng lúc biết đâu lại là cơ hội để cả hai sẽ gặp được đối tượng tốt hơn?

chia tay

Thực tế, nhiều cuộc tình đẹp đã chia tay vì gia đình phản đối nhưng vẫn có những cặp đôi càng trở nên mặn nồng sau khi vượt qua giai đoạn khó khăn này. Một cuộc tình được ủng hộ đương nhiên tốt hơn một cuộc tình bị phản đối. Nhưng dù được chấp nhận hay không thì quan trọng nhất vẫn là tình cảm của cả hai dành cho nhau có đủ lớn để đi tiếp hay không? Sẽ còn rất nhiều thử thách khác trong cuộc đời đến với các cặp đôi và còn yêu thì sẽ còn có thể vượt qua được. Mẹ và Con chúc những người yêu nhau có thể tìm thấy nhau và nắm tay nhau đi qua giông bão! 

Bài viết liên quan