Mẹ và Con - Đã có không ít luồn tranh luận xoay quanh câu chuyện đam mê thần tượng của trẻ. Phụ huynh nên ủng hộ việc con đam mê thần tượng hay không?

Đam mê thần tượng là một điều rất phổ biến của giới trẻ hiện nay. Nhưng liệu bố mẹ có nên cấm cản nếu phát hiện con mình đam mê thần tượng?

Đam mê thần tượng/idol là gì?

Đam mê thần tượng là một khái niệm chỉ sự hâm mộ, yêu mến hoặc ngưỡng mộ một người nổi tiếng đến mức trở thành người hâm mộ (hay còn gọi là fan) và coi họ như là một “thần tượng”. Thần tượng có thể là các ca sĩ, diễn viên, nhóm nhạc, vận động viên, hoặc bất kì người nào có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng. Hiện nay, xu hướng đam mê thần tượng của giới trẻ thường yêu thích các ca sĩ, diễn viên, nhóm nhạc.

Người hâm mộ thần tượng thường theo dõi mọi hoạt động, sự kiện, thông tin liên quan đến thần tượng của họ và thường thể hiện tình cảm của mình thông qua các hành động như mua sản phẩm liên quan, tham gia các buổi họp fan, viết fanfic, tham gia các diễn đàn trực tuyến nơi mà các fan khác cùng chia sẻ niềm đam mê của mình.

Đôi khi, sự đam mê thần tượng có thể tiến xa hơn và biến thành một dạng cuồng nhiệt mạnh mẽ, trong đó những người hâm mộ sẽ dành một phần lớn thời gian và năng lượng của họ để hỗ trợ và bảo vệ thần tượng. 

niềm đam mê thần tượng

Nhiều trường hợp người hâm mộ sẵn sàng chi tiền để tham gia các sự kiện, các chiến dịch cho thần tượng của mình hay bỏ thời gian ra để tranh luận với người khác nhằm bảo vệ thần tượng. Và cũng có không ít trường hợp, sự đam mê thần tượng có thể trở thành quá mức và tạo ra những hành vi không lành mạnh như quấy rối, theo dõi hoặc làm phiền thần tượng và cuộc sống của họ. 

Bố mẹ có nên cấm cản con đam mê thần tượng của mình?

Đam mê thần tượng có thể là một phần bình thường của tuổi thanh thiếu niên, giúp các em trải nghiệm những cảm xúc mạnh mẽ, cảm thấy gắn kết với cộng đồng và khám phá ra niềm vui trong việc theo đuổi một sở thích nào đó. 

Xem thêm: Trẻ hướng ngoại và 6 bí quyết từ chuyên gia giúp nuôi dạy con nên người

Việc đam mê thần tượng mang đến những ý nghĩa và lợi ích thiết thực, chẳng hạn như trẻ có thể thấy tấm gương của thần tượng để cố gắng hơn, nỗ lực hơn trong học tập. Việc chung fandom (nhóm những người có cùng thần tượng) cũng sẽ giúp trẻ mở rộng các mối quan hệ của mình, gặp gỡ và giao lưu được với nhiều người bạn hơn.

Khi trẻ để dành tiền để mua các vật phẩm cho thần tượng, con cũng học được cách tiết kiệm và hiểu được rằng, mình cần phải hành động để có được cái mình thích.

Tuy nhiên, việc đam mê thần tượng cũng có thể trở thành vấn đề khi việc này bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của trẻ. Cũng không có ít trường hợp trẻ kiếm tiền bằng mọi cách để có tiền mua vật phẩm, khiến trẻ trộm tiền của bố mẹ hoặc bạn bè. Đam mê thần tượng quá mức cũng dễ khiến con xao nhãng việc học hành, không tập trung học mà chỉ xem những thông tin liên quan tới thần tượng của mình. 

Sức khỏe của trẻ cũng bị ảnh hưởng nếu con theo đuổi niềm đam mê thần tượng này không đúng cách. Điển hình như việc con nhịn ăn sáng để tiết kiệm tiền mua vật phẩm hay thức khuya không ngủ để xem các MV ca nhạc. 

Thay vì hoàn toàn cấm cản, bố mẹ có thể lựa chọn để hướng dẫn và hỗ trợ trẻ trong việc tìm hiểu và quản lý niềm đam mê của mình. Dưới đây là một số gợi ý:

Hiểu về thần tượng

Nếu trẻ yêu thích hay đam mê thần tượng, bố mẹ nên tìm hiểu về người đó và lý do vì sao trẻ lại yêu mến họ. Việc tìm hiểu về thần tượng của con sẽ giúp tạo sự liên kết giữa bố mẹ và trẻ, và cho phép bố mẹ hiểu rõ hơn về những gì trẻ đang quan tâm.

thần tượng idol

Đặt giới hạn cho trẻ

Thay vì cấm cản con đam mê thần tượng, bạn có thể đặt ra giới hạn cho con để con có thể theo đuổi đam mê của mình một cách đúng đắn, không gặp phải những ảnh hưởng tiêu cực. 

Xem thêm: 7 điều cha mẹ nên dạy con về tình yêu để trẻ luôn hạnh phúc

Cụ thể, bạn nên thiết lập các quy tắc rõ ràng về việc sử dụng thời gian và tiền bạc liên quan đến thần tượng. Chẳng hạn như thời gian xem video mỗi ngày là bao nhiêu tiếng, thời gian online, số tiền dành cho việc ủng hộ thần tượng,…

Không phải đứa trẻ nào cũng biết tự đặt ra giới hạn cho mình. Vì vậy, việc bạn hướng dẫn con cách tự đặt ra những giới hạn cũng sẽ giúp trẻ có thể tự bảo vệ chính mình trong hành trình theo đuổi đam mê thần tượng.

cấm con đam mê thần tượng

Hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ

Bố mẹ cần đảm bảo rằng đam mê thần tượng không làm giảm sự tập trung vào các khía cạnh khác của cuộc sống như học tập, giao lưu bạn bè, và các hoạt động giải trí khác của con. Để làm được điều này, bạn cần trở thành một người bạn đồng hành cùng con trong cuộc sống.

Hãy giúp con có thể lên kế hoạch về thời gian một cách chi tiết, để con có thể vừa theo đuổi đam mê thần tượng, vừa đảm bảo việc học tập và sức khỏe của con.

Trò chuyện về những vấn đề phức tạp

Bố mẹ nên sử dụng niềm đam mê thần tượng của trẻ như một cơ hội để thảo luận về các vấn đề phức tạp, như áp lực công việc trong ngành giải trí, tình hình sức khỏe tinh thần của các nghệ sĩ, vấn đề quyền riêng tư, việc phân biệt giữa hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội và thực tế… 

thần tượng nghệ sĩ

Việc thảo luận về những vấn đề này không chỉ giúp bố mẹ có nhiều thời gian bên cạnh con cái của mình hơn mà còn là một cơ hội để dạy con về thế giới ngoài kia. Những bài học từ chính câu chuyện về thần tượng chắc chắn sẽ khiến trẻ quan tâm hơn đấy nhé!

Nhìn chung, mục tiêu không phải là cấm cản mà là giúp trẻ học cách quản lý niềm đam mê thần tượng của mình một cách lành mạnh và cân đối. Vì vậy, hãy khắt khe vừa đủ và thoải mái vừa đủ để có thể trở thành một người bạn, giúp con giữ vững niềm đam mê thần tượng nhưng vẫn có thể tốt hơn mỗi ngày bạn nhé.

Bài viết liên quan