Mẹ và Con - Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc ngồi lại và tâm sự, chia sẻ cùng con những vấn đề về tình yêu, chẳng hạn như tình cảm gà bông của con và người bạn cùng lớp? Một đứa trẻ được dạy về tình yêu từ sớm có thể học được làm sao để yêu thương đúng cách cũng như biết cách sống hạnh phúc với những tình cảm mình đang có.

Khi chăm sóc, dạy dỗ con cái, bên cạnh những bài học chữ, đạo đức hay các buổi tâm sự, giáo dục giới tính cho con thì việc dạy con về tình yêu cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế rất ít khi bố mẹ chủ động chia sẻ với con về những vấn đề này.

Những bài học về tình yêu bố mẹ nên chia sẻ cùng trẻ

Tình yêu không chỉ giới hạn ở tình cảm nam nữ

Khi nhắc đến tình yêu, chúng ta thường chỉ nghĩ đến tình cảm nam nữ. Tuy nhiên, trên thực tế, tình yêu vô cùng muôn màu muôn vẻ và được biểu hiện ở nhiều sắc thái khác nhau. Đó có thể là tình yêu thương giữa người với người, là tình cảm gia đình, là tình cảm giữa những người bạn cùng lớp,…

Khi dạy con về tình yêu, hãy để con hiểu được rằng, không chỉ riêng tình cảm nam nữ mà tình yêu còn rất đa dạng, được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác và mỗi ngày tình yêu vẫn luôn hiện diện xung quanh chúng ta.

Hãy học cách yêu thương người khác

Hầu hết chúng ta đều mong chờ để nhận được tình yêu, sự quan tâm từ người khác. Khi còn nhỏ, chúng ta thường làm nũng, nhõng nhẽo hay quấy khóc để gây sự chú ý với ông bà, cha mẹ. Khi lớn hơn, chúng ta cảm thấy rung động trước một người nào đó và luôn ấp ủ hy vọng rằng họ cũng sẽ có tình cảm với mình.

dạy con về tình yêu

Tuy nhiên, các mối quan hệ đều là hai chiều, có cho đi và cũng có nhận lại. Vì thế, để nói với con, dạy con về tình yêu, bố mẹ hãy cho con hiểu được rằng con nên học cách yêu thương người khác trước khi hy vọng sẽ nhận lại được tình yêu từ một ai đó.

Thay vì ngồi suy nghĩ vì sao người khác không yêu thương mình, trước tiên, con cần tự mình trao đi sự yêu thương và rồi con sẽ nhận lại được những gì con mong muốn.

Chìa khóa tình yêu nằm ở chính bản thân con

Chìa khóa tình yêu là do con nắm giữ và con hoàn toàn có thể chủ động trong mối quan hệ của mình. Nếu con cảm thấy mối quan hệ này đã không còn có thể khiến con hạnh phúc hay muốn níu giữ, con hoàn toàn có thể dứt khoát ra đi. Đừng bỏ bê chính mình hay làm mọi cách để níu giữ một mối quan hệ khi người ấy đã không còn dành tình cảm cho con.

làm sao dạy con về tình yêu

Lạm dụng không phải là tình yêu

Khi dạy con về tình yêu, bạn cần nhấn mạnh với con rằng lạm dụng không phải là tình yêu. Nhiều bố mẹ thường có thói quen chia sẻ với con việc ai đó ôm hôn con hay trêu ghẹo con chứng tỏ rằng người ấy rất yêu mến con.

Tuy nhiên, đây là một điều hoàn toàn sai lầm. Sự đụng chạm vào cơ thể của con hoặc buông lời trêu ghẹo là một hành vi lạm dụng đang ẩn mình dưới mác tình yêu mà thôi. Do đó, bạn không nên khuyến khích trẻ đồng ý cho những hành động này mà nên cho con hiểu rằng con hoàn toàn có thể từ chối và thậm chí kháng cự nếu gặp tình huống tương tự.

Biết yêu thương bản thân là điều quan trọng nhất

Trong lúc dạy con về tình yêu, hãy nhấn mạnh với trẻ rằng không gì quan trọng hơn việc con biết yêu thương chính mình. Đừng mong chờ tình cảm từ người khác hay cố gắng để bằng mọi cách có thể làm cho người khác yêu thương mình. Thay vào đó, con chỉ cần sống cuộc đời của con, biết yêu thương chính mình, trân trọng những gì mình đang có và hạnh phúc với điều đó là được.

bí quyết dạy con về tình yêu

Tuy nhiên, trong hành trình dạy con về tình yêu, cũng đừng quên để con hiểu được rằng yêu bản thân không có nghĩa là ích kỷ. Nhiều đứa trẻ vì được dạy rằng nên yêu bản thân đã có phần nhầm lẫn giữa hai khái niệm này dẫn đến những hành động không đúng mực.

Vì vậy, khi nói với trẻ rằng con phải biết yêu thương bản thân, đừng quên để trẻ hiểu được điều này khác hoàn toàn với việc ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân mình.

Tôn trọng là yếu tố tiên quyết trong tình yêu

Khi dạy con về tình yêu và những bài học để con yêu sao cho đúng, hãy nhớ chia sẻ với trẻ về nguyên tắc tôn trọng trong một mối quan hệ. Cho dù đó là tình yêu hay các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp,… thì con cũng cần phải tôn trọng đối phương. Và đặc biệt, con hoàn toàn có thể chấm dứt một mối quan hệ bất kỳ nếu không nhận được sự tôn trọng từ phía họ.

Tình yêu có thể không kéo dài mãi mãi

Khi còn nhỏ và bị ảnh hưởng quá nhiều bởi những bộ phim, câu chuyện cổ tích lãng mạn, trẻ thường nghĩ rằng tình yêu có thể kéo dài mãi mãi đến suốt đời. Điều này khiến con cảm thấy đau khổ, không thể chấp nhận được nếu sau này chẳng may bị bạn nghỉ chơi hoặc chia tay mối tình gà bông đầu tiên của mình.

Do đó, nếu muốn dạy con về tình yêu, hãy cố gắng để con hiểu rõ tình yêu và hôn nhân có thể kết thúc bất cứ lúc nào và bản chất của tình yêu chính là chấp nhận để một người ra đi khi đã không còn tình cảm với nhau.

cách dạy con về tình yêu

Bố mẹ cần lưu ý gì khi dạy con về tình yêu?

Hãy nói với con ngay khi bạn đã sẵn sàng

Không phải ai cũng có thể dễ dàng chia sẻ, tâm sự với con về tình yêu. Nếu bạn chưa thật sự chuẩn bị tâm lý cho việc này, hãy tạm hoãn thay vì cố gắng miễn cưỡng bản thân phải dạy con. Điều đó có thể gây nên phản ứng ngược, khiến trẻ cảm thấy khoảng cách giữa bố mẹ và trẻ. Lúc này, con sẽ không dám mở lòng để chia sẻ với bố mẹ trong những cuộc trò chuyện.

Đừng ngại việc trẻ đặt câu hỏi

Có thể những câu hỏi của trẻ đặt ra không đúng nhưng đây chính là cách để bạn hiểu được con đang có khúc mắc ở đâu, điểm nào cần phải chia sẻ, giải thích lại với con. Do đó, khi dạy con về tình yêu, đừng ngại và thậm chí hãy khuyến khích trẻ đặt thật nhiều câu hỏi để trao đổi cùng bố mẹ bạn nhé!

dạy con về tình yêu

Nên thống nhất các quan điểm trước khi chia sẻ với con

Tình huống “ông nói gà, bà nói vịt” giữa bố và mẹ hay giữa bố mẹ với những người thân trong gia đình có thể khiến trẻ hoang mang không biết nên lắng nghe ai. Do đó, không chỉ riêng việc dạy con về tình yêu mà trong bất kỳ vấn đề nào, người lớn trong gia đình cũng nên bàn bạc và thống nhất quan điểm từ trước.

Việc dạy con về tình yêu có thể giúp con hiểu được bản chất của tình yêu cũng như biết cách ứng xử phù hợp trong nhiều tình huống khác nhau. Vì thế, nếu có cơ hội, hãy bắt đầu chia sẻ với con những vấn đề liên quan ngay từ hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan