Mẹ và Con - Dù bạn không cố ý kết hợp nhưng nếu vô tình ăn phải những thực phẩm kỵ nhau sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Do đó, tốt nhất là tránh kết hợp những loại thực phẩm dưới đây cùng nhau, bạn nhé!

Trên thực tế có nhiều thực phẩm khi được kết hợp với thực phẩm khác mới phát huy được công dụng của mình. Nhưng cũng có những cặp thực phẩm khi đi chung với nhau sẽ không tốt cho sức khỏe, thậm chí là ngộ độc hay tử vong nguy hiểm.

Đậu nành và nhóm thực phẩm không nên nấu ăn chung 

Đậu nành là một trong những thực phẩm quen thuộc với nhiều người. Chính vì vậy trong chế biến không tránh khỏi việc kết hợp chúng với những nguyên liệu khác. Sau đây là những thực phẩm đi cùng với đậu nành sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe:

Đậu nành và rau chân vịt

Đây là một trong những thực phẩm kỵ nhau mà nhiều chuyên gia đã cảnh báo vì có thể gây nguy hiểm đến dạ dày của người ăn. Rau chân vịt có chứa axit oxalic, khi kết hợp với canxi trong rau chân vịt sẽ tạo ra một loại kết tủa không tan gọi là canxi oxalat trong dạ dày.

Đậu nành và hành lá là cặp thực phẩm không nên kết hợp cùng nhau

Đậu nành được xem là nguyên liệu chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi và protein. Nhưng hành lá lại chứa rất nhiều axit oxalic, khi kết hợp với nhau sẽ gây ra tình trạng phân hủy canxi chứa trong đậu nành. Việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể. Nếu bạn để tình trạng này kéo dài, điều đó dẫn đến việc những kết tủa không tan sẽ dần hình thành trong dạ dày của bạn.

danh sách những thực phẩm kỵ nhau

Sữa đậu nành và trứng là những món ăn kỵ nhau

Trứng là một trong những nguồn cung cấp protein lớn nhất cho bạn. Tuy nhiên, khác với các loại sữa thông thường, sữa đậu nành có khả năng ức chế hoạt động của enzyme protease. Enzyme này có nhiệm vụ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể của bạn. Chính vì thế, những thực phẩm kỵ nhau này sẽ làm mất đi những tác dụng có lợi của chúng. Sữa đậu nành sẽ làm cơ thể bạn không hấp thụ được toàn bộ số protein của trứng.

Những thực phẩm kỵ nhau sữa chua và thịt giăm bông

Sữa chua được xem là một thực phẩm quen thuộc, thậm chí nhiều người còn bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình. Nhưng sữa chua khi kết hợp cùng thịt giăm bông sẽ không tốt cho sức khỏe. Bởi lẽ, nhiều cơ sở sản xuất thường thêm thêm nitrat vào trong thịt để tránh nhiễm botulinum, một dạng protein và độc tố thần kinh có trong thịt nhằm hạn chế việc nhiễm khuẩn thực phẩm. Tuy nhiên, nitrat còn giúp làm chậm quá trình thịt bị thiu và bắt đầu phân hủy nên giúp bảo quản thịt lâu hơn. Khi sữa chua và thịt kết hợp với nhau sẽ tạo ra những hợp chất nitrosamines và carcinogen, chính là những chất gây ung thư.

Thịt cua và trà

Một trong các nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa đó chính là uống trà khi bạn đang ăn cua. Nước trà có thể làm loãng dịch vị trong dạ dày của bạn. Trong trà có chứa một lượng axit tannic tương tự như trong quả hồng, việc dịch vị bị pha loãng không chỉ ảnh hưởng đến quá trình đồng hóa của cơ thể bạn mà còn gây cản trở việc khử trùng thức ăn của dạ dày.

Cà rốt kỵ củ cải trắng

Cà rốt thường được kết hợp với củ cải trắng trong các món hầm và canh, nhưng sự kết hợp này lại ảnh hưởng rất lớn sức khỏe. Trong cà rốt chứa nhiều enzym có công dụng phân giải vitamin C, còn củ cải trắng lại chứa nhiều vitamin C nên chúng sẽ phá hủy chất dinh dưỡng của nhau. 

Thịt và giấm là những thực phẩm kỵ nhau nguy hiểm

Thịt được xếp loại “nóng” và giấm cũng được vào nhóm “ấm”. Khi kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ khiến cơ thể bạn giải phóng năng lượng vượt quá mức bình thường. Bên cạnh đó, quá trình tuần hoàn cũng bị thúc đẩy hơn mức cho phép. Khi kết hợp chúng với nhau cũng có thể gây tác hại cho tim của bạn.

Thịt bò và hạt dẻ

Hạt dẻ được biết đến là một thực phẩm chứa vitamin C dồi dào, nhưng hàm lượng vitamin C này có thể tạo ra phản ứng với các vi sinh vật trong thịt bò, từ đó giảm đi hàm lượng dinh dưỡng của hạt dẻ. Đặc biệt hơn, thịt bò và hạt dẻ khi kết hợp với nhau sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa của bạn.

Hải sản và nhân sâm

Trong Đông y hải sản thuộc nhóm thực phẩm đại hạ khí, trong khi nhân sâm là thực phẩm đại bổ khí. Tưởng chừng như kết hợp hai loại thực phẩm này tốt nhưng hóa ra sẽ gây hại cho sức khỏe bạn về mặt lâu dài, vì các chất bổ dưỡng sẽ tự triệt tiêu cho nhau, khiến cho cơ thể không hấp thụ khi ăn.

Gan và giá đỗ

Các loại giá đỗ, rau cần chứa nhiều vitamin C còn gan động vật có hàm lượng các chất đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao dễ làm cho vitamin C bị oxy hóa trong quá trình chế biến. Không những thế, trong giá đỗ, rau cần, cà rốt có chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt có trong gan lợn, làm mất giá trị dinh dưỡng của cả 2 loại thực phẩm này.

Củ cải kỵ nấm mèo đen

Củ cải chứa nhiều enzyme, nấm mèo đen chứa nhiều hoạt chất sinh học. Hai thức ăn chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da. Đặc biệt về lâu dài chúng còn ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa.

Hồng và khoai tây là những thực phẩm kỵ nhau

Trong khoai tây có rất nhiều axit vô cơ. Việc kết hợp khoai và hồng có thể khiến cho cơ thể, cụ thể là dạ dày bạn chứa đầy cặn và xác của trái hồng. Những loại cặn này hầu như không thể hòa tan hoặc pha loãng. Chính vì vậy chúng sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đối với quá trình tiêu hóa của cơ thể bạn.

Hải sản và trái cây là những thực phẩm kỵ nhau

Bạn không nên ăn kết hợp các loại trái cây như hồng và nho với hải sản vì sẽ dễ dẫn đến đau bụng, đầy hơi, buồn nôn hoặc thậm chí tiêu chảy. Trong những loại trái cây vừa kể trên có chứa tanin, một hợp chất polyphenol có trong thực vật, khi ăn kèm với hải sản sẽ tạo ra những hợp chất không tan trong cơ thể. Để tránh trường hợp này, bạn nên ăn trái cây ít nhất 4 tiếng sau khi ăn hải sản.

thực phẩm không hợp nhau

Sữa và chocolate là những thực phẩm kỵ nhau

Mặc dù sự kết hợp này tạo ra một món ăn ngon miệng, song các bác sĩ không khuyến khích việc kết hợp sữa và chocolate. Nguyên nhân là do sữa rất giàu canxi và protein, trong khi đó chocolate lại chứa nhiều axit oxalic. Nếu bạn kết hợp hai món ăn này tại cùng thời điểm, canxi trong sữa và axit oxalic từ chocolate có thể tạo ra canxi oxalat. Hợp chất này không những không thể hòa tan mà còn có thể dẫn đến chứng tiêu chảy.

Trên đây là danh sách những thực phẩm kỵ nhau mà bạn nên ghi ngay vào cẩm nang nấu nướng hàng ngày của mình để tránh kết hợp sai lầm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe chung của gia đình nhé! 

Bài viết liên quan