Mẹ&Con - Khi bị sốt, nhiệt độ cơ thể tăng cao, sức đề kháng yếu, năng lượng bị hao tốn nhiều. Việc bỏ sung năng lượng và dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể khi bị sốt là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm cần kiêng khi bị sốt mà không phải ai cũng biết. Ngăn chặn ung thư vú bằng thực phẩm Cẩn trọng với thực phẩm chiên, nướng Những thực phẩm tốt và không tốt cho thai kỳ

Trứng

Trứng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là nguồn cung cấp protein rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, khi trẻ bị sốt tuyệt đối không được ăn trứng gà cũng chính vì trong trứng có rất nhiều protein sẽ làm nhiệt lượng cơ thể tăng lên sau khi ăn, nó sẽ không thoát ra ngoài được. Bên cạnh đó, trứng gà cũng ẩn chứa nhiều vi khuẩn salmonella ở lòng đỏ trứng bằng những lỗ nhỏ li ti. Sức đề kháng của trẻ yếu khi bị sốt nên vi khuẩn này sẽ phá hủy hệ miễn dịch của trẻ kéo dài bệnh và rất lâu khỏi.

nhung-thuc-pham-can-tranh-khi-bi-sot

Nước trà

Trà là loại thức uống rất phổ biến, có tác dụng làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp uống trà, đặc biệt khi bị sốt. Người bị sốt khi uống trà sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao vì trong trà có chứa chất ta-nanh. Nếu trà được pha quá đậm đặc hay uống quá nhiều cũng có thể dẫn đến cao huyết áp, não bộ bị kích thích làm nhiệt độ cơ thể tăng cao. Ngoài ra, người bị sốt đang điều trị bằng cách uống thuốc khi uống trà sẽ giảm hiệu quả của thuốc vì lá trà còn chứa chất caffeine.

Mật ong

Mật ong là một loại thuốc bổ, thực phẩm bổ sung có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, mật ong là một trong những nguyên nhân làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể khi bị sốt nếu ăn quá nhiều. Trong mật ong chứa một lượng đường khá lớn sẽ cản trở quá trình diệt vi khuẩn của bạch cầu. 

nhung-thuc-pham-can-tranh-khi-bi-sot

Thức uống có đường

Cũng như mật ong, theo nghiên cứu thực hiện vào những năm 1970 cho thấy lượng đường trong nước ngọt, nước soda, ngay cả những loại nước ép trái cây nguyên chất như cam, dưa hấu, bưởi…và nhiều loại đường tự nhiên khác cũng không được bổ sung vào cơ thể khi bị sốt vì sẽ làm tăng glucose làm giảm khả năng cô lập và quá trình diệt vi khuẩn gây bệnh của bạch cầu. Khi lượng đường này vào cơ thể sẽ khiến các tế bào máu trắng cũng sẽ giảm khả năng diệt khuẩn, nguy cơ kéo dài căn bệnh lâu hơn.

Nước lạnh

Sốt càng tăng cao nếu uống nước lạnh. Việc uống nước lạnh rất nguy hiểm đến sức khỏe, nó làm cho đường tiêu hóa bị sụt giảm khi bị sốt do các bệnh truyền nhiễm chức năng. Khi cơ thể gặp chất lạnh bên trong, nó phải tự động chuyển hóa nhiệt độ lạnh đó để quân bình nhiệt độ giữa các vùng cơ thể, việc này khiến cơ thể càng hao phí năng lượng. Nếu việc này kéo dài sẽ khiến cơ thể ngày càng suy yếu.

nhung-thuc-pham-can-tranh-khi-bi-sot

Rượu bia

Đây chính là tác nhân khiến mất ngủ và ngủ không ngon giấc khiến cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi. Trong thời gian bị bệnh mà cơ thể nạp rượu bia vào sẽ kéo dài cơn bệnh. Đặc biệt, khi bị sốt sẽ khiến hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả rõ rệt. Bên cạnh đó, nếu uống thuốc hạ sốt ngay sau khi uống rượu nguy cơ sản sinh ra độc tố ảnh hưởng đến gan rất cao, thậm chí gây tử vong.

Thực phẩm cay

Những loại thực phẩm cay của gia vị cay như ớt, gừng, tiêu và đồ ăn cay tạo ra nhiệt trong cơ thể tăng cao hơn, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và lâu hết bệnh. Khi sốt, sự trao đổi chất của cơ thể hoạt động càng mạnh mẽ. Vì thế, người đang sốt cần tránh các loại thực phẩm cay để giảm nhiệt cho cơ thể.

Để hạ cơn sốt, giảm thân nhiệt bạn nên:

–          Uống nhiều nước lọc

–          Lau người bằng khăn ướt thấm nước mát ở những nơi quá nóng và đắp khăn lạnh lên trán

–          Uống aspirin hoặc acetaminophen với liều lượng thích hợp

–          Nằm nghỉ, không hoạt động, tránh cử động mạnh

–          Không mặc nhiều quần áo hoặc đắp chăn, mền quá dày

–          Nên ăn các món cháo loãng 

Những cách thức trên giúp bạn biết cách hạ cơn sốt cao một cách đơn giản và hiệu quả. Nếu sốt quá cao, bạn cần phải đến gặp bác sỹ trong thời gian sớm nhất để chữa trị.

Tags:

Bài viết liên quan