Mẹ và Con - Vì nhiều lý do, các bậc bố mẹ ép con học cùng lúc quá nhiều thứ, với tần suất dày đặc. Điều này chẳng những cướp đi tuổi thơ của con, mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng về tâm lý của trẻ. 

Trong xã hội hiện đại, các bậc phụ huynh thường đặt rất nhiều kỳ vọng vào con cái, bố mẹ bắt con học quá nhiều khiến các bé gặp phải vô số áp lực về tâm lý. 

Về phía các bé, khi bị bố mẹ ép học quá nhiều, trẻ nhỏ sẽ dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, thường xuyên cảm thấy áp lực hay tồi tệ hơn là dẫn đến chứng rối loạn tâm thần. 

Hôm nay, hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu về những tác hại nghiêm trọng của việc bố mẹ ép con học quá nhiều. Từ đó thấu hiểu, điều chỉnh để con được phát triển một cách toàn diện nhất về thế chất, trí tuệ lẫn tâm lý nhé! 

Bố mẹ ép con học quá nhiều dẫn đến rối loạn tâm thần 

Theo kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã cho biết rằng, áp lực học tập được xem là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần đối với trẻ em và trẻ vị thành niên ở nước ta hiện nay. 

Nghiên cứu này đã chỉ ra một sự thật đáng buồn rằng, hiện tượng trẻ bị mắc phải chứng trầm cảm, âu lo, hay rối loạn cảm xúc vì áp lực học tập đang có xu hướng gia tăng.

Trên thực tế, thời gian học ở Việt Nam thông thường sẽ được bắt đầu từ khoảng 6h45-7h sáng. Chính vì điều này mà hàng ngày, khi trời chỉ mới tinh mơ, lúc đường xá vẫn còn thưa người, thì có rất nhiều học sinh phải sẵn sàng để chuẩn bị cho buổi học của mình.

bố mẹ ép con học

Không chỉ đối mặt với chương trình học ở phía nhà trường, nhiều bố mẹ ép con học thêm nhiều bộ môn, lĩnh vực ở những nơi khác nhau, với mong muốn để các em có được nhiều cơ hội phát triển bản thân.

Thế nhưng, họ không biết rằng, việc bắt trẻ học quá nhiều với lịch trình dày đặc, thời khóa biểu chi chít các môn học ngoại từ trên lớp đến ngoại khóa, từ học chính đến học thêm, học từ trung tâm cho đến học tại nhà giáo viên đã khiến các bé thật sự kiệt sức.

Lúc này, việc bố mẹ ép con học nhiều không những không giúp con phát triển mà còn đẩy con vào những áp lực nặng nề. 

Bố mẹ quan tâm hay đang đẩy con vào những sự áp lực vô hình? 

Theo thông tin từ Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia bệnh viện Bạch Mai, đã có rất nhiều bệnh nhân là những em học sinh còn khá nhỏ, đến để thăm khám và xin được thực hiện tư vấn về sức khỏe tâm thần, và nguyên nhân chính là do bị bố mẹ ép học quá nhiều. 

Trong một chia sẻ của mình, bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, trưởng phòng T4, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai cho biết:

“Các trẻ em có xu hướng đến bệnh viện thăm khám rải rác vào các thời điểm khác nhau trong cả một năm. Nhưng thông thường sẽ tập trung nhiều nhất vào thời điểm đầu năm học, hoặc trước và sau khoảng thời gian các bé bước vào kỳ thi học kỳ.”

Có thể nói, việc bố mẹ ép con học nhiều xuất phát từ sự kỳ vọng quá lớn mà họ dành cho con cái của mình. Với lý do lo cho tương lai của con.

Rất nhiều bố mẹ ép con học ngày học đêm, mà đôi khi quên mất rằng, điều quan trọng nhất là cần dạy con cách học như thế nào là đúng, và lắng lắng nghe nguyện vọng thực sự của con cái của mình, hỏi xem liệu con mình thực sự thích điều gì nhất. 

Trước đây, trong một phóng sự được thực hiện bởi nhóm phóng viên Đài truyền hình Việt Nam VTV tại một trường điểm ở Hà Nội, đã ghi nhận được một thực trạng:

“Các em không có đủ không gian lẫn thời gian để vui chơi vào giờ giải lao; thiếu thốn các tiết thực hành trong chương trình học và điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển toàn diện của trẻ.”

tác hại của việc học quá nhiều

Trên thực tế, nếu bố mẹ ép con học nhiều hay giáo viên chỉ biết giao quá nhiều bài tập về nhà sẽ khiến các em cảm thấy áp lực, căng thẳng.

Ngoài ra, áp lực lớn hơn hết là đến từ việc bố mẹ ép con học những môn mình không thích, để đạt thành tích tốt cho bằng bạn bằng bè hay thậm chí bị yêu cầu phải có thành tích vượt trội hơn những bạn khác.

Đừng trở thành những bố mẹ ép con học quá nhiều 

Không thể phủ nhận, bố mẹ ép con học quá nhiều là sai, nhưng không vì thế mà đồng nghĩa với việc cha mẹ bỏ bê việc học tập của con cái.

Thay vì ép con học thì hãy lắng nghe để biết con mình thích gì, thế mạnh là gì để từ đó có cách hướng dẫn một cách đúng đắn và khoa học hơn. 

Theo đó, mỗi trẻ em nên có phương pháp học tập khoa học, phù hợp với từng đối tượng khác nhau.

Bố mẹ nên chú ý căn cứ vào độ tuổi, đặc điểm tâm lý, tính cách, sở trường, điểm mạnh, sở thích của con để từ đó khuyến khích trẻ bồi dưỡng những môn học thế mạnh của mình, đồng thời tìm cách để phát triển môn học năng khiếu đó.

Ngoài ra, thay vì bố mẹ ép con học một cách vô lý, thì hãy trở thành một người bạn, một bác sĩ tâm lý để giúp con xây dựng môi trường học tập thoải mái. Dạy con học bằng một thái độ tích cực. 

có nên học quá nhiều

Thay vì bố mẹ ép con học đến mức chán ngán, thì hãy trở thành những ông bố bà mẹ tâm lý, dành nhiều thời gian trao đổi để con hiểu kết quả không quan trọng bằng sự cố gắng và nỗ lực của con, đồng thời không gây áp lực đỗ-trượt, điểm thi lên con.

Song song đó, bố mẹ cũng nên chú ý thiết lập một thời gian biểu khoa học, hợp lý, và có sự cân bằng hài hòa giữa học tập và vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi. Điều này rất quan trọng trong việc giúp bé tái tạo năng lượng, học tập hiệu quả hơn, cơ thể được phát triển toàn diện.

Bên cạnh những môn học văn hóa trên lớp, bố mẹ nên khuyến khích con em mình học những môn thể thao, hoạt động ngoại khóa, tham gia các bộ môn năng khiếu nghệ thuật để phát triển khả năng tư duy, sáng tạo một cách toàn diện. 

Có thể nói, giáo dục con cái luôn luôn là một vấn đề khó khăn, phức tạp. Hi vọng qua bài viết này, bố mẹ sẽ hiểu rằng không phải cứ ép con học nhiều mới là tốt cho con.

Thay vì bố mẹ ép con học thì hãy nên quan tâm, lắng nghe con nhiều hơn để từ đó nâng đỡ các em phát triển một cách toàn diện, mà không tạo nên bất kỳ một áp lực nào. 

Bài viết liên quan