Mẹ&Con – Đã qua rồi cái thuở bạn có thể thong dong ra ngoài hàng tiếng đồng hồ mà không cần bận tâm bất cứ điều gì. Khi có con nhỏ, bạn sẽ phải lỉnh kỉnh với những túi đồ mỗi lúc ra ngoài và thậm chí không thể thư giãn trong phòng tắm như lúc trước. Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả.

Bạn có thể sẽ tìm thấy mình trong những nỗi khổ khó nói sau đây khi còn trong giai đoạn chăm con nhỏ:

Ra ngoài với những túi đồ lỉnh kỉnh

Nếu như lúc trước bạn chỉ cần trau chuốt cho bộ trang phục, mái tóc hay đôi giày là có thể ngồi “thót”  lên xe và thoải mái ra ngoài thì bây giờ, khi đã có con nhỏ, bạn sẽ phải lỉnh kỉnh hết túi này, túi nọ và khệ nệ mang nó theo bất cứ đâu bạn sẽ đến.

Không dám mặc đồ đẹp 

Những nỗi khổ khó nói của các bà mẹ chăm con nhỏ 7Việc chăm con khiến bạn ngại diện đồ đẹp

Muốn diện một bộ trang phục đẹp cũng là điều khiến bạn đắn đo. Bởi lẽ bạn không biết lúc nào bé yêu có thể “ị” tràn ra tã và vây bẩn vào đâu đó trên bộ trang phục mà bạn vốn giữ rất kỹ.

Ngực lúc nào cũng căng tức

Lúc nào bạn cũng sẽ cảm thấy như mang hai quả tạ trên ngực cho đến khi bé dúi đầu vào người và “chụt chụt”. Đó sẽ là cảm giác của bạn những lúc hai bầu ngực căng tức vì đầy sữa.

Áo có thể ướt nhèm trong lúc ngủ

Vào một đêm nào đó, bạn chợt cảm thấy ớn lạnh. Khi tỉnh dậy chiếc áo khô bỗng ướt nhèm như ai tạt cả ca nước vào người bạn. Đó là một trong những tình huống bạn sẽ gặp phải khi đang trong giai đoạn cho con bú.

Giấc ngủ luôn chập chờn

Những nỗi khổ khó nói của các bà mẹ chăm con nhỏ 8Giấc ngủ của mẹ sau sinh luôn chập chờn

Chẳng lúc nào bạn có thể đánh một giấc thẳng mạch như thuở son rỗi nếu đã có con nhỏ. Linh tính của người mẹ sẽ luôn mách cho bạn biết lúc nào cần tỉnh để cho con bú, thay tã cho con hay trở mình cho con để tránh ngạt.

Không thể ăn những món mình thèm

Mặc dầu bạn có thể không kiêng cữ nhiều trong chuyện ăn uống sau sinh nhưng với một số món như mắm tôm, mắm ruốc, me, xoài… chắc chắn cũng phải hạn chế ít nhiều. Thèm nhưng không thể ăn quả thật là một sự kiềm chế khó chịu.

Đi ra ngoài luôn phải tranh thủ về sớm

Để tìm cho mình những giờ phút thảnh thơi hiếm có, bạn có thể ra ngoài dạo mát hay mua sắm cùng chồng hoặc bạn bè. Thế nhưng, bạn cũng không thể cứ thế mà đi cho thỏa thích vì lúc nào cũng sợ con ở nhà đòi mẹ hoặc khát sữa.

Phải cho bé bú ở những nơi đông người

Những nỗi khổ khó nói của các bà mẹ chăm con nhỏ 9Mẹ ngượng ngùng khi cho con bú ở chốn đông người

Bạn có thể cảm thấy rất ngượng ngùng khi phải xắn áo lên và cho con bú ở chốn đông người nhưng trong những tình huống không thể làm khác, bạn cũng đành phải chấp nhận.

Ngay cả tắm cũng phải tranh thủ

Nhiều mẹ chia sẻ cứ hễ họ vừa vào nhà tắm và mở vòi sen thì y như rằng con ở ngoài khóc thét lên. Ở nhà có người thì chớ, nhưng nếu không có ai, bạn lại phải vội lau khô mình và chạy vào dỗ con nín. Đây đúng thật là một trong những trải nghiệm không thể thốt nên lời của các mẹ có con nhỏ.

Giật mình khi nghe tiếng khóc

Dường như bạn cũng ám ảnh với tiếng khóc của con. Thành ra dù một đứa trẻ hàng xóm bật tiếng khóc cũng làm bạn giật thót tim và sững lại ít giây để nghe ngóng tình hình.

Cần nhiều thời gian hơn để chuẩn bị ra ngoài

Sau sinh, những ngấn mỡ và vết rạn da làm bạn ngại ngùng xuất hiện trước mọi người. Vì thế, hễ có dịp ra ngoài, bạn phải mất thêm khá nhiều thời gian để chọn những bộ trang phục phù hợp nhất giúp bạn che đi ngấn mỡ và những vết rạn da xấu xí. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu điều này và thông cảm cho bạn.

Nhận ra bạn đang độc thoại quá nhiều

Những nỗi khổ khó nói của các bà mẹ chăm con nhỏ 10Bạn trở nên độc thoại quá nhiều khi có con nhỏ

Bạn có thể sẽ không nhận ra điều này cho đến khi chồng bạn nhận xét “Dạo này em nói nhiều quá!”. Nhưng đừng cảm thấy buồn bã hay mặc cảm vì sự thay đổi này bởi em bé của bạn cần được trò chuyện nhiều hơn để phát  triển ngôn ngữ.

Trên đây chỉ là số ít trong rất nhiều những trải nghiệm đầy khó khăn mà một người mẹ chăm con nhỏ phải trải qua. Tuy nhiên, trên tất cả, những lúc ngắm con cười, những đêm ôm con ngủ… mọi nỗi khó nhọc của các mẹ đều tan biến. Vậy mới biết, những đứa trẻ luôn là nguồn sức mạnh dồi dào nhất cho bất kỳ người mẹ nào.

 Những nỗi khổ khó nói của các bà mẹ chăm con nhỏ 11

Tags:

Bài viết liên quan