Mẹ&Con - Có lẽ ai cũng thích hôn trẻ em vì chúng trông rất đáng yêu. Thế nhưng, theo các chuyên gia, hôn lên môi bé ở độ tuổi sơ sinh sẽ gây nên tác hại khôn lường. Chăm sóc trẻ bị bệnh đường hô hấp Cẩn thận bệnh điếc ở trẻ em Bé có thể nhiễm bệnh từ vật nuôi

Những câu hỏi và hành động về nụ hôn đã có lịch sử lâu đời trong nền văn hóa của chúng ta, nhưng thật đáng buồn khi một bà mẹ người Mỹ đã tìm ra câu trả lời cho hàng loạt câu hỏi trên một cách khó khăn: Sức khỏe của con gái cô ấy bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sau khi một người bạn của gia đình hôn lên môi bé. Thậm chí, còn gây nguy cơ tử vong. Để cho các bà mẹ khác biết về việc này, cô ấy đã đăng một số hình ảnh cùng với câu chuyện đau buồn của mình lên Facebook.

Vào một đêm khi cho em bé ăn, cô Henderson phát hiện ra trên miệng con gái mình có một vết lở loét sưng vù. Henderson ngay lập tức đưa con đến bệnh viện. Các bác nói rằng tình hình của bé rất nghiêm trọng, Henderson thật may mắn khi kịp thời đưa con gái mình đến bệnh viện. “Tôi đã đọc câu chuyện về một đứa bé sơ sinh chết vì bị nhiễm virus HSV. Điều đó thực sự đáng sợ nhưng nó không được công khai rộng rãi” – Henderson nói. May mắn thay, khi sức khỏe của con gái mình không tốt, Henderson đã nhận ra và biết mình nên làm gì. Bây giờ, cô ấy yêu cầu mọi người chia sẻ câu chuyện của mình để có thể cứu chữa con cái họ nếu gặp chuyện tương tự xảy ra. Một người bạn của Henderson cũng chia sẻ câu chuyện giống Henderson khi cô ấy mang thai và nói rằng cảm thấy rất sợ hãi khi biết những điều đơn giản như bị cảm lạnh cũng có thể khiến bé sơ sinh bị tử vong.

Những nguy hiểm từ việc hôn lên môi con 4

(Vết lở loét trên miệng em bé – Ảnh: Minh họa)

Theo Tiến Sĩ Bonnie Maldonado – tiến sĩ ở trường Đại học Stanford (Mỹ), mặc dù bệnh này hiếm gặp ở trẻ nhưng khi trẻ mắc phải có thể tử vong. Trẻ bị cảm lạnh trong vòng hai tháng đầu đời, có thể gây ra những triệu chứng về thần kinh.

Theo số liệu thống kê của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), các vết lở loét thường gây ra bởi virus — loại 1 (HSV-1) và thường lây từ miệng qua miệng. Theo lời ông Estimations, trẻ sơ sinh bị nhiễm virus HSV có nguy cơ tử vong lên đến 60% nếu không được điều trị kịp thời. Trẻ ở độ tuổi lớn hơn và người lớn chỉ có triệu trứng lở loét ở môi.

Bạn của cô Henderson tuy không có dấu hiệu lở loét bên ngoài khi hôn lên môi em bé, nhưng đó vẫn là điều nguy hiểm vì HSV-1 có thể lây lan ngay cả khi một người hoàn toàn không có triệu chứng hoặc vết loét trên môi. Trong thực tế HSV-1 và HSV-2 (virus là nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục) có thể truyền từ mẹ sang con khi đang mang thai. Đây là điều rất quan trọng, các bậc cha mẹ hãy cảnh giác trong thời gian vài tháng đầu của con mình. Hãy cẩn thận những nụ hôn và tránh xa nơi công cộng ít nhất một tháng.

Trên Facebook, một bài viết của Claire Henderson có tên “Nụ hôn thần chết” đã lên tới 36.000 lượt chia sẻ. Henderson hy vọng nó có thể giúp các bậc làm cha mẹ nâng cao nhận thức về nụ hôn môi và tác hại của nó với sức khỏe của bé.

Kim Hương – (Theo Inquisitr)