Bánh chưng là món ăn quen thuộc trong bữa ăn ngày Tết, tuy nhiên dưới góc nhìn của một chuyên gia dinh dưỡng, BS CKII, Đinh Thị Kim Liên ( Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai) thì món ăn này nên hạn chế với mọi đối tượng.
Khi nói đến bánh chưng là chúng ta nhớ ngay đến hương vị thơm ngon của nó. Gạo nếp, thịt lơn, đậu xanh, muối, tiêu được gói lá dong và luộc nhừ, ép chặt tạo thành hương vị độc đáo của ngày tết khiến ít người có thể bỏ qua. BS Liên cho biết, bánh chưng là món ăn giàu năng lượng, đầy đủ các thành phần: đường, đạm, béo, vitamin, chất khoáng. 1 góc bánh (1/8 chiếc bánh) có giá trị dinh dưỡng tương đương khi ăn 1 bát cơm đầy cùng thức ăn.
Do giá trị dinh dưỡng lớn nên không phải ai cũng có thể ăn bánh chưng thỏa thích. Theo đó, BS Liên cho rằng, đối với người khỏe mạnh, nếu ăn bánh chưng nhiều sẽ dễ tăng cân do cung cấp quá nhiều năng lượng. Những người thừa cân chỉ nên ăn rất ít bánh chưng vì loại bánh này rất giàu năng lượng, nhiều tinh bột. Đặc biệt, nếu đã mắc bệnh béo phì thì không nên ăn bánh chưng, nhất là bánh chưng rán thì nó cực giàu năng lượng, nhiều chất béo.
Đối với người mắc bệnh tiểu đường, BS Liên cho rằng cũng không thể ăn nhiều vì sẽ tăng đường huyết khiến bệnh thêm nặng lên.
Đối với người mắc bệnh thận thường kèm theo các triệu chứng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu hoặc tăng mỡ máu càng cần tránh xa bánh chưng vì nó rất nhiều chất béo.
Nếu bạn vẫn giữ thói quen ngày Tết ăn bánh chưng kèm dưa hành, thịt đông thì thực sự nguy hiểm bởi dưa hành chứa hàm lượng muối cao, còn 2 loại thực phẩm kia thì nhiều chất béo, không tốt cho người mắc bệnh thận có kèm thêm tăng huyết áp hoặc bị phù.
Vì thế, theo BS Liên khi ăn kết hợp các món này cũng phải cẩn thận vì lượng chất đạm và lượng muối trong bánh quá thừa với bệnh sẽ gây hại cho sức khỏe.
“Thành phần chính của bánh chưng là gạo nếp và đậu xanh – đây 2 nguyên sẽ tạo ra hơi khiến người bệnh đầy bụng, khó chịu, ợ chua, khó tiêu… Vì thế, người bị đau dạ dày, nếu ăn nhiều cũng rất hay đầy bụng, ậm ạch khó chịu.
Ngoài ra, người mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch cũng không nên ăn bánh chưng. Bởi những người không may mắc bệnh này cần tuân theo một chế độ ăn uống để ổn định sức khỏe.
Tuy nhiên, trong bánh chưng lại chứa một hàm lượng dinh dưỡng cao, dồi dào năng lượng, giàu chất đạm động vật và thực vật, nhiều chất béo… gây ảnh hưởng không tốt tới tim mạch và huyết áp”, BS Liên nhấn mạnh. Ngoài bánh chưng, thì tại một số miền quê dịp Tết cũng là lúc nhiều gia đình gói các loại bénh tẻ, bánh đúc, bánh bột lọc… theo BS Liên, các loại bánh này, thành phần chủ yếu là tinh bột ( chất đường bột), bánh được chế biến mềm, dễ tiêu hóa và hấp thu. Có thể là món ăn thay đổi trong dịp tết cho ngon miệng. Tuy nhiên bánh không thể ăn thường xuyên vì nó không đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng như bánh chưng. Người khỏe mạnh ăn nhiều cũng có thể thừa cân. Người mắc bệnh tiểu đường, không nên ăn nhiều vì sẽ gây tăng đường huyết và người mắc các bệnh thận cũng sẽ có nguy cơ thừa muối tỷ lệ chất đạm không cân đối.
Để có cái Tết khỏe mạnh, BS Liên cho rằng cần ăn uống nhiều chất xơ, hạn chế đồ béo, chất ngọt, nước uống có gas và đặc biệt cần tăng cường rèn luyện thể thao. Ít nhất mỗi ngày, mỗi người nên bỏ ra 45- 60 phút chơi một môn thể thao nào đó để duy trì sức khỏe.