Trong bài viết dưới này, Mẹ&Con sẽ hướng dẫn chị em cách thực hiện một số món ăn vặt dễ làm. Chị em hoàn toàn có thể tự tin vào bếp chế biến thật nhiều món ăn mà không lo về vấn đề chi phí.
1. Bánh tráng trộn
Nguyên liệu
Bánh tráng; 3 củ hành khô; ¼ trái xoài xanh; Quất (tắc) 1 trái; Đậu phộng; Thịt bò khô; 1 muỗng tép hoặc tôm khô; 2 quả trứng cút; 1 nắm rau răm; 1 muỗng cà phê sa tế.
Cách thực hiện
– Bước 1: Bánh tráng cắt sợi vừa ăn; Hành khô thái nhỏ, phi vàng; Xoài xanh thái sợi; Đậu phộng rang giòn, bỏ vỏ, tách đôi hạt; Trứng cút luộc chín, bóc vỏ; Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
– Bước 2: Trộn tất cả các nguyên liệu trên vào với nhau, bỏ sa tế vào sau cùng để sợi bánh không bị quá mềm.
Lưu ý: Ăn liền ngay sau khi trộn, hoặc có thể để riêng các nguyên liệu và khi nào ăn mới bắt đầu trộn. Đây là món ăn vặt có nguồn gốc ở Tây Ninh nhưng đã lan dần trên toàn quốc và rất được lòng mọi người.
2. Snack khoai tây
Nguyên liệu
3 củ khoai tây; Dầu ăn; Muối
Cách làm
– Bước 1: Khoai tây gọt vỏ, thái mỏng, ngâm trong nước muối 5 phút. Xả lại nhiều lần cho tới khi nước trong, để ráo.
– Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi cho khoai vào chiên vàng rồi vớt ra giấy thấm dầu. Rắc một chút muối lên, lắc đều. Đợi khoai nguội rồi bỏ vào hũ ăn dần.
3. Bắp sốt phô mai Mexico
Nguyên liệu
Trái bắp; 1 chén phô mai bào nhuyễn; 1 chai mayonnaise; 1 hũ bơ; Bột ớt.
Cách làm
– Bước 1: Bắp luộc chín, xiên que từng trái. Lần lượt quết một lớp bơ và mayonnaise bên ngoài.
4. Bước 2: Lăn đều vào đĩa phô mai đã bào sẵn, hơ qua lửa hoặc mặt chảo nóng cho phô mai đủ tan chảy. Cuối cùng rắc một ít ớt bột xung quanh là được. Bắp sốt phô mai Mexico là một trong những món ăn vặt dễ làm, lạ miệng và rất ngon.
5. Bánh bí đỏ chiên xù
Nguyên liệu
1 miếng bí đỏ; 2 trái trứng gà; Bột năng; Bột chiên xù.
Cách làm
– Bước 1: Bí xắt nhỏ thành từng khúc, dày khoảng 3cm và dài khoảng 7 – 8 cm, ngâm nước muối 15 phút rồi để ráo.
– Bước 2: Bột năng và bột chiên xù trộn đều. Trứng gà đập ra tô, đánh tan. Lần lượt nhúng từng thanh bí đỏ vào trứng gà rồi lăn qua đĩa bột năng và bột chiên xù, thả vào chảo dầu chiên vàng.
6. Bánh flan phô mai
Nguyên liệu
4 quả trứng gà; 2 bịch sữa tươi; 1 lon sữa đặc; 4 viên phô mai; ½ quả chanh; Đường trắng.
Cách làm
– Bước 1: Thắng đường thành caramen, nặn thêm vài giọt chanh và đổ thêm một chút nước vào, lắc đều cho quyện lại rồi đổ ra khuôn nhỏ.
– Bước 2: Nhẹ nhàng đánh tan trứng. Phô mai bỏ vào chén, thêm một chút nước hấp cách thủy hoặc bỏ vào lò vi sóng quay cho tan chảy. Sữa tươi đổ vào nồi, đun hơi nóng rồi bỏ sữa đặc và phô mai vào, khuấy đều (chỉ đun hơi nóng, không đun sôi).
– Bước 3: Đổ hỗn hợp sữa và phô mai vừa đun nóng vào chén trứng. Rây khoảng 3 lần cho hỗn hợp mịn, không lợn cợn rồi chế vào từng khuôn nhỏ mà trước đó đã tráng caramen. Nếu thấy bong bóng trên mặt, dùng tăm xiên bể sau đó đem hấp cách thủy.
– Bước 4: Đổ nước lạnh vào nồi, hấp cách thủy. Nếu hấp thành nhiều mẻ thì trước khi hấp mẻ mới, đổ hết nước nóng ở mẻ cũ đi, châm nước nguội vào. Khi hấp không cần đậy khuôn bánh nhưng phải lau nắp nồi thường xuyên để tránh nước trên vung nhiễu xuống bánh.
– Bước 5: Thời gian hấp khoảng 15 – 20 phút tùy nồi. Để biết bánh chín hay chưa, có thể dùng que tăm xiên vào giữa, nếu thấu bánh không dính tắm là được.
7. Thạch sữa chua trà xanh
Nguyên liệu
½ gói bột rau câu; 2 hũ sữa chua, 50gr đường, 5gr bột trà xanh
Cách làm
– Bước 1: Trộn đều bột thạch rau câu, bột trà xanh với đường, đun sôi với 200ml nước. Khuấy đều tay để hỗn hợp không bị vón cục. Đợi nước sôi bùng lên, tắt bếp sau đó lọc qua rây để loại bỏ những lợn cợn nếu có.
– Bước 2: Bỏ sữa chua vào, khuấy đều. Chia hỗn hợp ra các hũ nhỏ, để nguội rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng cho đông lại.
Trên đây là gợi ý 6 món ăn vặt dễ làm, ai cũng có thể thực hiện. Chúc các bạn thành công trong việc trổ tài nấu nướng cho gia đình thưởng thức nhé!