Mẹ và Con - Nhiều bạn khi nhắc đến nấu ăn đều rất sợ vì không chỉ nhớ nhiều công thức, cách thực hiện mà đôi khi món ăn còn không như ý muốn…. vậy hãy cùng ghi chú lại những mẹo nấu ăn đơn giản sau đây để việc nội trợ không còn “đáng sợ” nữa nhé!

Nấu ăn đơn giản hay không phụ thuộc rất nhiều vào những mẹo bạn sẽ áp dụng vào các công thức đấy. Sau đây là những mẹo nhỏ có thể sẽ giúp ích bạn trong việc nấu ăn hàng ngày. Cùng tìm hiểu với Tạp chí Mẹ và Con nhé! 

Không chế biến thịt ngay sau khi đem ra khỏi tủ lạnh

Đây được xem là một trong những mẹo đơn giản mà bạn cần ghi nhớ ngay nếu yêu thích nấu nướng. Tất cả đầu bếp chuyên nghiệp trên thế giới đều không bao giờ chế biến thịt ngay sau khi vừa đem từ tủ lạnh ra. Thay vào đó, họ sẽ để thịt rã đông ở nhiệt độ thường ít nhất 60 phút, sau đó mới chế biến. Bởi lẽ, thịt sau đông lạnh sẽ rất khó chế biến, đặc biệt là phần trong của thịt. 

Hơn nữa phần đông đá bên trong có thể tiết nước ra và làm loãng món ăn bạn đã bỏ công sức ra nêm nếm hay có thể văng dầu khi chiên. Vì vậy, thịt sau khi rã đông các bạn nên chế biến ngay và thấm sạch nước ở hai mặt thịt (đặc biệt là các miếng bít tết).

Lưu ý: Sau khi rã đông thịt các bạn không nên cấp đông lại tiếp, thời gian rã đông không được quá 2 giờ ở nhiệt độ phòng vì miếng thịt có thể bị hư.

Ngâm thịt vào nước muối trước khi chiên  

Khi nhắc đến mẹo nấu ăn đơn giản thì không thể bỏ qua công thức ngâm thịt giúp thịt chiên mềm ngọt bên trong, giòn thơm bên ngoài. Các bạn nên pha nước ngâm như sau: 3 chén nước, ¼ chén muối, ¼ chén đường sau đó khuấy tan hỗn hợp này rồi cho thịt vào ngâm trước khi chiên, các bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

Trung bình mỗi 1kg thịt các bạn nên ngâm khoảng một tiếng. Sau khi ngâm các bạn nhớ lau khô thịt trước khi chiên.

công thức nấu ăn

Tăng độ thơm của tiêu

Tiêu hạt sau khi mua về các bạn có thể đem phơi ngoài trời nắng khoảng 30 phút sau đó bật chảo nóng lên và cho tiêu vào chảo rang đều cho dậy mùi thơm. Sau đó các bạn cho vào cối giã, với các này sẽ làm tăng hương vị của tiêu, giúp món ăn dậy mùi hơn.

Cách nướng cá giòn mặt ngoài

Khi bạn nướng cá bằng lò than, bạn có thể quét một ít mayonnaise lên mặt cá sau đó cho thêm ít muối nhuyễn vào. Cá sau khi nướng sẽ có lớp ngoài vàng giòn và thơm ngon hơn đấy. Bên cạnh đó các bạn cũng nên nướng cá trên than đã hoàn toàn tắt lửa thì cá sẽ chín đều từ bên trong hơn.

Làm bít tết không dầu

Thêm một mẹo nấu ăn đơn giản mà các bạn cần biết chính là thực hiện bít tết ít dầu bằng cách đặt mặt thịt có ít mỡ lên chiên trước để phần mỡ tiết ra rồi cho thêm bơ lạc vào để làm dậy mùi thơm. Tiếp đến các bạn trở đều hai mặt để thịt chín đều là hoàn thành món bít tết không ngán rồi đấy.

mẹo nấu ăn

Mẹo làm súp kem ngon hơn

Trước khi làm súp kem các bạn nên chiên trước rau củ quả bằng dầu ô liu để các loại rau củ này dậy mùi thơm hơn sau đó mới cho vào cối xay nhuyễn và tiến hành nấu súp. Bạn cũng có thể cho thêm ít nước dùng để món súp kem thơm ngọt, hấp dẫn hơn nhé!

Làm pancake ngon

Pancake là một món ăn tráng miệng vô cùng thơm ngon có thể kết hợp thêm nhiều loại sốt để tạo thành bữa ăn nhẹ hoàn hảo. Nếu như bạn cũng là “fan cuồng” của món bánh pancake thì hãy cho thêm 2 muỗng canh kem chua vào hỗn hợp bột để giúp bánh mịn, không có vết nứt khi chế biến và bánh sẽ tăng hương vị hơn đấy.

Trộn thêm đường vào các món muối chua

Cải chua, dưa muối, củ cải làm dưa… là những món ăn kèm hấp dẫn giúp kích thích vị giác hơn. Nhưng để món ăn này ngon hơn các bạn nên thêm ít đường vào và bóp thật kỹ để đường ngấm vào món ăn, giúp trung hòa lại độ chua mặn sẽ giúp món ăn ngon hơn bội phần đấy!

Mẹo ốp trứng thơm ngon

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao các phần trứng ốp la tại nhà hàng đều có hương vị rất đặc biệt hay không? Tất cả đều nhờ vào mẹo nấu ăn đơn giản  sau đây:

  • Đợi dầu sôi: Để phần trứng chín một mặt
  • Chảo thành dày: Nhiệt độ trong chảo sẽ làm chín luôn mặt trên của trứng nhưng không làm cháy xém hay khô trứng
  • Lửa nhỏ: Giúp trứng chín đều và kiểm soát được độ chín mong muốn của trứng
  • Thêm bơ: Giúp món trứng ốp la thơm ngon hơn

Bạn nên thực hiện theo trình tự sau: Đun nóng chảo cho ít dầu đợi sôi thì thêm khoảng ½ muỗng bơ vào đun cho tan chảy sau đó mới đập trứng vào và chiên. Các bạn có thể thêm ít muối và tiêu lên mặt.

món ngon

Mẹo nấu nước dùng trong

Nếu nhà bạn thích ăn các món nước hay thường xuyên nấu cháo để cho các bé ăn dặm thì chắc hẳn nước dùng là nguyên liệu không thể thiếu trong gia đình. Nhưng làm sao để nấu nước dùng thật trong? Cùng ghi nhớ ngay mẹo nấu ăn đơn giản này nhé!

  • Cách nấu nước dùng gà: Nước dùng gà đạt chuẩn cần hầm gà trên lửa vừa trong khoảng 3 tiếng đồng hồ. Trong lúc hầm gà các bạn nên mở nắp và không để nước sôi quá mạnh, thường xuyên vớt bọt. Muốn nước hầm ngọt hơn các bạn có thể cho thêm rau mùi, cần tây, hành tây và cà rốt vào sau khi đã hầm gà ít nhất là 2 tiếng.
  • Cách nấu nước dùng thịt bò, thịt heo: Các bạn xào trước những nguyên liệu trên để tăng hương vị, sau đó cho vào nồi hầm với lửa nhỏ khoảng 1 – 3 giờ đồng hồ rồi vớt bọt liên tục. Bên cạnh đó, các bạn có thể cho thêm rau củ vào để tăng độ ngọt tự nhiên cho nước.

Làm giòn vỏ bánh mì

Đối với các phần bánh mì chưa ăn đến các bạn có thể bảo quản lạnh, khi ăn các bạn đem nướng bánh lại bằng cách cho thêm một bát nước vào lò. Hơi nước sẽ giúp bánh mì mềm bên trong và giòn vỏ hơn. Với mẹo này sẽ giúp việc nấu ăn đơn giản hơn nhiều đấy!

Cách làm khoai tây nghiền

Khoai tây nghiền là món ăn kèm đơn giản thích hợp dùng chung với các món mặn, các bạn có thể thực hiện theo công thức đơn giản sau đây: 

  • Bạn hấp khoai tây cho chín, sau đó lột vỏ rồi nghiền nát, trộn thêm, ít sữa tươi không đường vào
  • Cho lên bếp đun đến khi khoai tây dẻo lại thì đổ thêm phần sữa vào để khoai tây loãng hơn
  • Tiếp đến nấu khoảng 5 phút để tăng hương vị là được

Nấu ăn đơn giản với mẹo luộc mì Ý 

Mì Ý là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, để có được một phần mì Ý thơm ngon thì công đoạn luộc mì được xem là quan trọng nhất. Để luộc mì Ý ngon các bạn nên nấu nước trước đến khi nổi bọt lăn tăn rồi cho mì vào đảo đều để mì chìm hẳn vào nồi nước. Tiếp đến cho 2 muỗng dầu ăn hay dầu ô liu vào khuấy đều, đậy nắp nấu đến khi sôi.

Cho thêm ít nước lạnh lại thì đun đến khi sôi các bạn vớt mì ra và rửa lại với nước lạnh để sợi mì tơi ra và không dính vào nhau.

công thức nấu ăn ngon

Bạn có thể không phải là một đầu bếp lừng danh, nhưng Mẹ và Con tin rằng chỉ cần bạn dành thời gian và nấu ăn với tình yêu thương gia đình cộng thêm các mẹo nấu ăn đơn giản trên đây thì mỗi món ăn của bạn sẽ trọn vẹn hơn.

Bài viết liên quan