Mẹ và Con - Bạn thường bảo quản thịt trong ngăn đông tủ lạnh và mỗi khi rã đông rất mất thời gian? Sau đây Mẹ và Con sẽ mách cho bạn 5 cách rã đông thịt nhanh chóng và những lưu ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh nhé!

Những ngày tết tất bật, hạn chế đi chợ vì dịch bệnh, nhiều gia đình mua thịt về sử dụng dần trong nhiều ngày và để bảo quản được lâu, đặt thịt trong ngăn đông là lựa chọn tốt nhất. Thế nhưng mỗi lần nấu nướng, chị em thường phải tốn rất nhiều thời gian để rã đông thịt. Bên cạnh đó, các chị em nội trợ lại mắc rất nhiều sai lầm trong quá trình bảo quản thịt trong tủ lạnh khiến ảnh hưởng đến dinh dưỡng của thịt và ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau đây là một số cách rã đông thịt hiệu quả, cùng tìm hiểu với Mẹ và Con nhé! 

Rã đông thịt bằng nồi nhôm

Nhôm là chất dẫn nhiệt rất mạnh vì thế có thể dùng nhôm hay kim loại khác để rã đông thịt một cách rất hiệu quả, thớt rã đông được sản xuất dựa theo nguyên lý này.

Cách làm rất đơn giản, hãy chuẩn bị 2 nồi nhôm có đáy nồi sạch hoặc các bạn dùng dao kim loại (bản to) cũng được. Cho thịt được bọc kín lên mặt đáy nồi đã úp, nồi còn lại bạn cho nước lạnh vào (hoặc không cần để nước cũng được) và đặt lên miếng thịt đó, nhớ đặt cẩn thận. Các bạn có thể cho nồi dựa vào tường để tránh nồi đổ ra.

Chỉ sau khoảng 10 phút là thịt đã được rã đông và bạn có thể dễ dàng cắt nhỏ miếng thịt để chế biến món ăn thơm ngon cho gia đình. Với cách này các bạn có thể dễ dàng rã đông thịt mà vẫn không sợ mất chất dinh dưỡng.

Cách rã đông thịt bằng lò vi sóng

Bạn lấy thịt và cho vào lò vi sóng, chọn công suất trung bình, đặt thời gian khoảng 4 – 5 phút cho miếng thịt tầm 400gr. Hiện nay các lò vi sóng cũng đã có chức năng rã đông với thời gian rã đông nhanh và an toàn cho thực phẩm.

Cách rã đông này rất nhanh nhưng bạn cần cẩn thận trong việc điều chỉnh thời gian và nhiệt độ của lò vi sóng cho từng loại thịt. Bên cạnh đó rã đông bằng lò vi sóng ít nhiều cũng làm miếng thịt bị nhạt vị và mất chất dinh dưỡng của thịt. 

Ngoài ra bạn cần lưu ý là ngay sau khi rã đông bạn cần chế biến ngay để hạn chế vi khuẩn xâm nhập gây nên các vấn đề không mong muốn về sức khỏe. Bên cạnh đó các bạn cần đảm bảo rằng lò vi sóng của mình luôn sạch trước và sau khi rã đông vì mùi thịt có thể ám vào các món ăn bạn hâm nóng sau này.

Nhưng cách rã đông thịt bằng lò vi sóng chỉ dùng khi bạn thật sự gấp và không nên dùng thường xuyên.

rã đông thịt bằng lò vi sóng

Sử dụng gừng

Cách này khá mới với nhiều người, nhưng mang đến kết quả bất ngờ. Bạn có thể rã đông thực phẩm bằng cách đập dập gừng rồi cho vào nước. Nước ngâm gừng không những giúp rã đông thịt nhanh mà còn giúp thịt tươi ngon hơn. Bên cạnh đó, tinh dầu gừng còn giúp bạn khử bớt mùi hôi của thịt gia cầm, thịt heo sau khi rã đông.

Rã đông bằng nước với đường

Cách này có vẻ khá lạ lẫm với nhiều chị em nhưng đây là cách mà các chị em nội trợ tại xứ sở kim chi sử dụng để rã đông thịt. Thực hiện rất đơn giản bạn pha hỗn hợp nước lạnh với nước sôi theo tỉ lệ 5:1 để có được nước ấm tầm khoảng 40 độ, hoặc bạn có thể dùng nước máy thông thường vẫn được (nhưng sẽ không hiệu quả bằng).

Tiếp đến các bạn hòa thêm 2 muỗng canh đường vào rồi khuấy đều. Đến khi đường tan các bạn cho thịt đông vào nước đường, sau khoảng 7 phút thịt đông sẽ mềm ra. Cách rã đông này vừa đơn giản, dễ thực hiện mà còn thu được kết quả nhanh chóng. Bên cạnh đó đường không chỉ làm thịt mau rã đông hơn mà còn giúp thịt mềm và giữ vị ngon khi nấu. Đặc biệt nếu bạn rã đông ba chỉ với nước đường thì khi chế biến phần mỡ sẽ trong và mềm hơn rất nhiều khi ăn.

Rã đông bằng muối và giấm trắng

Nếu các bạn không thích rã đông bằng các cách trên thì có thể áp dụng cách rã đông thịt bằng muối và giấm trắng này. Bạn chỉ cần đổ nước vào một cái thau nhỏ, sau đó cho thêm 1 muỗng canh muối và một ít giấm trắng vào, khuấy đều cho tan hỗn hợp này rồi cho thịt cần rã đông vào ngâm. Sau từ 5 – 7 phút, thịt sẽ được rã đông mà lại mềm và tươi ngon nữa.

Những lưu ý khi rã đông thực phẩm

  • Không để thịt ở nhiệt độ phòng quá lâu trước khi rã đông sẽ khiến thịt dễ nhiễm vi khuẩn.
  • Chỉ nên rã đông khi cần sử dụng ngay cho việc nấu nướng. Nếu không gấp, bạn nên chuyển thịt từ ngăn đông sang ngăn mát.
  • Chế biến thịt ngay sau khi rã đông nếu không thịt rất dễ nhiễm vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của bạn.

rã đông thịt bằng giấm

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

Mặc dù thịt khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ giữ được lâu hơn, nhưng thịt để càng lâu sẽ càng mất chất dinh dưỡng và phát sinh vi khuẩn. Vì thế, bạn cần lưu ý những thông tin sau để bảo quản thịt đúng cách:

  • Luôn rửa sạch tay khi cầm thịt tươi để tránh việc nhiễm vi khuẩn lên thịt cũng như cần làm sạch thịt trước khi rã đông.
  • Khi bảo quản thịt, nên cắt thịt thành từng miếng vừa phải để bảo quản dễ cũng như dễ rã đông.
  • Cho thịt vào hộp hoặc túi sạch đậy kín để tránh tình trạng lây lan vi khuẩn và ám mùi tủ lạnh. Hiện nay có nhiều loại tủ lạnh thiết kế ngăn riêng để bảo quản thịt, nếu như bạn thường bận việc và cần phải trữ sẵn thịt thì có thể cân nhắc những loại tủ lạnh này.
  • Không nên bảo quản thịt sống và thịt chín cùng nhau vì vi khuẩn và ký sinh trùng từ thịt sống sẽ lây lan sang thịt chín.
  • Thường xuyên làm sạch tủ lạnh để loại bỏ vi khuẩn, giúp thịt trong tủ lạnh được giữ sạch hơn thời gian bảo quản cũng lâu hơn.
  • Ghi chú lại ngày mua thịt và ngày bắt đầu bảo quản thịt trong tủ lạnh để không bỏ quên thịt trong tủ lạnh, đặc biệt là khi thịt đã được rã đông ở ngăn mát.
  • Bên cạnh đó bạn cần chú ý về thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh nữa đấy, vì không phải cứ cho vào ngăn đông là có thể dùng bất cứ khi nào cũng được.
  • Đảm bảo tủ lạnh giữ được nhiệt độ ổn định trong quá trình bảo quản thịt. Sự thay đổi nhiệt độ thường xuyên có thể khiến thịt bở, mềm nhũn. Bên cạnh đó, bạn không nên bảo quản thịt ở ngăn cửa tủ vì vị trí này nhiệt độ thường không ổn định.

Thời gian bảo quản một số loại thực phẩm quen thuộc

Bảo quản trong ngăn mát:

  • Thịt gia cầm sống: 1 – 2 ngày
  • Thịt xay sống: 1 – 2 ngày
  • Thịt sống đã thái: 3 – 4 ngày
  • Cá sống: 1 – 2 ngày
  • Thịt chín (cá, gia cầm…): 3 – 4 ngày
  • Xúc xích và thịt nguội: 1 tuần (nếu để hở) hoặc 2 tuần (nếu đóng kín)

Bảo quản trong tủ đông, ngăn đá:

  • Thịt gia cầm sống: 9 tháng (cắt miếng) hoặc 1 năm (nguyên con)
  • Thịt bò xay sống: 3 – 4 tháng
  • Thịt sống đã cắt miếng: 4 – 12 tháng tùy từng loại
  • Cá sống: 6 tháng
  • Thịt chín (cá, gia cầm,…): 2 – 6 tháng
  • Xúc xích và thịt nguội: 1 – 2 tháng

Hiện nay, nhiều chị em không thường mua sắm và mỗi lần đi chợ sẽ mua rất nhiều để sử dụng lâu dài. Nhưng theo đà phát triển của xã hội cùng với mối quan tâm cho sức khỏe ngày càng cao, chị em cần biết đến những cách rã đông thịt nhanh nhưng vẫn giữ được chất dinh dưỡng tốt. Bên cạnh đó còn là cách bảo quản thịt trong tủ lạnh thế nào để tránh những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúc gia đình bạn luôn có thật nhiều sức khỏe và đừng quên like fanpage Tạp chí Mẹ và Con để cùng xem những tâm sự chia sẻ về cuộc sống hàng ngày cũng như các vấn đề sức khỏe nhé!

Bài viết liên quan