Chống ung thư
Hàm lượng chất xơ và chất chống oxi hóa trong ngô khá cao nên có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư vú. Ngoài ra, hàm lượng beta-cryptoxanthin trong hạt ngô còn giúp ngăn ngừa ung thư phổi. Theo một nghiên cứu dựa trên 63.000 người ở Trung Quốc, kết quả cho thấy những người ăn nhiều ngô có thể giảm được 27% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.
Bắp ngô là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Thành phần chính của ngô là tinh bột. Đây là một trong những thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày, do đó rất dễ được hệ tiêu hóa hấp thu. Chất xơ không hòa tan giúp tăng cường các vi khuẩn có lợi trong ruột già. Ngược lại, các vi khuẩn giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn. Chuỗi axit này cung cấp năng lượng đáng kể cho tế bào ruột, ngoài tăng cường hệ tiêu hóa khỏe mạnh nó còn làm giảm các vấn đề về ruột như ung thư ruột kết.
Tốt cho tim mạch
Các chất xơ hòa tan trong bắp ngô liên kết với cholesterol trong mật, lan truyền trong cơ thể để hấp thụ các cholesterol có hại. Hàm lượng lutein, magesium, folate, vitamin B3 giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, bảo vệ thành mạch, tránh homocysteine tăng cao vì nếu homocysteine tăng cao sẽ làm các mao mạch bị phá hủy dẫn đến nhồi máu cơ tim, thậm chí tử vong vì đột quỵ.
Vô vàn những lợi ích có từ bắp ngô
Cải thiện thị lực, tốt cho não và da
Hàm lượng giàu beta-carotenoid và folate có trong bắp ngô ngặn chặn quá trình suy thoái điểm vàng trong mắt. Hai chất này khi đi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A, giúp cho mắt sáng hơn. Nhóm vitamin B1, B3, B5 giúp truyền tín hiệu thần kinh cho bộ nhớ, giảm tình trạng mệt mỏi, hay quên và quá tải cho não bộ. Xay nhuyễn hạt ngô và đắp lên mặt có thể làm cho da dẻ trắng sáng, trẻ trung.
Giảm nguy bị cơ tiểu đường
Một cuộc thử nghiệm trên 40.000 người đã cho thấy: Phụ nữ thường xuyên ăn ngô sẽ giảm được nguy cơ tiểu đường tuýp 2 hơn 30% so với những người không ăn ngô. Hàm lượng chất xơ dồi dào giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường. Chỉ số đường huyết khá thấp giúp giảm lượng đường huyết trong máu, giảm nguy cơ tiểu đường mức độ lớn.
Tổng hợp