Mẹ&Con – Ngoài thịt, cá thì trái cây cũng là loại thực phẩm rất cần thiết cho sức khỏe của não bộ. Dưới đây là những loại trái cây tốt cho trí não, bạn đừng quên ăn mỗi ngày nhé!
Quả bơ
Bơ là loại trái cây cần được nhắc đến đầu tiên trong danh sách những loại trái cây tốt cho trí não. Trong quả bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn. Đây là một dạng chất béo giúp bảo vệ và nuôi dưỡng các mô mỡ ở não, duy trì hoạt động của não bộ.
Quả việt quất
Loại quả mọng này là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp làm chậm lại quá trình thoái hóa của tế bào não. Không chỉ vậy, quả việt quất còn giàu vitamin C, K và chất xơ làm giảm căng thẳng gây thoái hóa thần kinh. Theo các nhà khoa học, một chế độ ăn uống có thêm việt quất sẽ giúp ta tăng cường trí nhớ và làm việc, học tập hiệu quả hơn.
Táo
Táo được ví như loại “quả trí tuệ”. Sở dĩ táo được ví von như vậy là do nó chứa hàm lượng quercetin cao, có tác dụng chống oxy hóa cực mạnh, bảo vệ con người chống lại bệnh Alzheimer (chứng bệnh suy giảm trí nhớ). Một quả táo mỗi ngày không chỉ giúp bạn cải thiện trí nhớ, mà còn có thể ngăn ngừa các tế bào ung thư hình thành và phát triển trong cơ thể.
Chuối
Chuối cũng là một trong những loại trái cây tốt cho trí não. Chuối chứa gần như đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất, trong đó có chất serotonin kích thích sự minh mẫn của não bộ. Đặc biệt, chuối còn chứa tryptophan được chứng minh là có khả năng đưa con người vào giấc ngủ ngon và sâu hơn. Vì vậy, nếu thường xuyên mất ngủ, bạn đừng quên ăn một quả chuối sau bữa tối.
Sapoche
Sapoche (hay còn gọi là hồng xiêm) là loại trái cây dồi dào chất sắt, tiền vitamin A (beta-carotene), vitamin C, canxi, kali, đồng… Đây đều là những dưỡng chất cần thiết để nuôi dưỡng các tế bào não khỏe mạnh. Tuy nhiên, sapoche chứa hàm lượng đường fructose và sucrose cao, giàu calo nên ăn nhiều dễ gây tăng cân.
Cam
Cam chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho trí não, đặc biệt là vitamin A, B1, C. Ăn cam hoặc uống nước ép cam thường xuyên, bạn không chỉ có sức đề kháng mạnh mà còn sở hữu tinh thần minh mẫn, xóa tan căng thẳng, mệt mỏi.
Cà chua
Hàm lượng vitamin C cao trong quả cà chua giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học còn phái hiện trong quả cà chua chứa một lượng đáng kể lycopene – một trong những chất chống oxy hóa mạnh có lợi cho tế bào não. Vì vậy, bạn nhớ thêm cà chua vào khẩu phần ăn hàng ngày để nâng cao khả năng ghi nhớ và tập trung của não bộ.
Quả óc chó
Trong quả óc chó có rất nhiều omega 3, một loại axit béo không thể thiếu cho hoạt động và sức khỏe của bộ não. Ăn quả óc chó theo một chế độ cân bằng cũng giúp cải thiện giấc ngủ ngon, vì nó có chứa melatonin. Ngoài ra, quả óc chó còn chứa mangan, đồng, sắt, phốt pho, magiê và canxi, những thành phần quan trọng đối với sức khỏe.
Xoài
Đừng ngạc nhiên vì xoài cũng thuộc nhóm những loại trái cây tốt cho trí não. Bởi lẽ, xoài có chứa axit glutamine, một hoạt chất có khả năng cải thiện trí nhớ và giữ cho các tế bào não hoạt động trơn tru. Ăn xoài thường xuyên là “liều thuốc” chống lại căn bệnh giảm trí nhớ ở người cao tuổi và giúp các sĩ tử có đầu óc nhanh nhạy, ghi nhớ lâu hơn trong mùa thi.